Điều chỉnh kích thước chữ

Khẩn trương đổi vé, hoàn vé máy bay với hành khách bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(CLO) Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương thực hiện đổi vé, hoàn vé với những hành khách không thể thực hiện được chuyến bay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Audio
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương thực hiện đổi vé, hoàn vé với những hành khách bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương thực hiện đổi vé, hoàn vé với những hành khách bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Theo đó, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại một số địa phương trong cả nước khiến nhiều hành khách đã mua vé nhưng không thể thực hiện được chuyến bay, gây thiệt hại cho các hãng hàng không và hành khách. Đặc biệt là tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa.

Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không khẩn trương thực hiện đổi vé, hoàn vé bằng tiền mặt hoặc voucher nếu có sự đồng ý của hành khách.

Kể cả đối với vé có các điều kiện hạn chế không được đổi ngày/giờ bay, không đổi hành trình, không hoàn vé đối với hành khách đã mua vé nhưng không thực hiện được chuyến bay do ở khu vực bị phong tỏa, cách ly trên các đường bay hãng vẫn khai thác bình thường.

“Các hãng hàng không khẩn trương triển khai cụ thể về quy trình, thủ tục đổi vé, hoàn vé nêu trên và kịp thời thông tin rộng rãi cho hành khách qua hệ thống tổng đài chăm sóc khách hàng, trang thông tin điện tử, văn phòng, đại lý bán vé của hãng”, Cục Hàng không yêu cầu.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các hãng hàng không đã có thông báo hỗ trợ hoàn vé, đổi vé với hành khách bị ảnh hưởng. Khác hàng đã đặt vé của Vietnam Airlines nhưng đường bay bị ảnh hưởng có thể hoàn vé ra “Travel Voucher” với ưu đãi tặng thêm 10% giá của vé.

Chính sách này áp dụng cho vé nội địa có chuyến bay khởi hành từ ngày 29/1, đối với cả trường hợp khách yêu cầu hoàn vé tự nguyện và trường hợp chuyến bay bị hủy, chậm kéo dài, khởi hành sớm do dịch bệnh Covid-19 hoặc yêu cầu của nhà chức trách.

Nếu không lựa chọn đổi vé theo hình thức trên, khách đã mua vé của Vietnam Airlines có thể yêu cầu hoàn vé và được miễn lệ phí, miễn điều kiện đổi vé cho hành khách có vé bay từ ngày 29/1 mà chuyến bay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Còn theo Vietjet Air, với đường bay thành phố Hồ Chí Minh - Vân Đồn (Quảng Ninh) phải tạm dừng khai thác từ ngày 29/1, hành khách được chuyển đổi vé miễn phí sang các chuyến bay khác có lịch bay trong vòng 72 giờ.

Trường hợp đổi vé sang chuyến bay khởi hành sau 72 giờ so với vé đã đặt, khách sẽ phải mất phí chênh lệch tiền vé (nếu có). Hãng cho phép khách hàng hoàn bảo lưu vé trong 365 ngày kể từ ngày khởi hành ban đầu.

Các đường bay khác, hiện Vietjet Air chưa đưa ra thông báo chung về chính sách áp dụng cho giai đoạn dịch Covid-19 mới bùng phát.

Với Bamboo Airways, hành khách được đổi vé miễn phí không phụ thu chênh lệch sang chuyến bay mới cách giờ khởi hành ban đầu không quá 72 giờ. Trường hợp đổi sang chuyến bay muộn hơn 72 giờ, khách phải trả phần tiền vé chênh lệch cho chuyến bay mới (nếu có).

Trường hợp khách đặt vé qua kênh bán trực tiếp của hãng sẽ được hoàn tiền trong vòng 90 ngày, từ ngày nhận được yêu cầu của hành khách hoặc sử dụng tiền hoàn vào các dịch vụ khác của Bamboo Airways cung cấp.