Điều chỉnh kích thước chữ

Khánh Hòa chọn 4 điểm quy hoạch điện khí tại khu vực Vân Phong

(CLO) UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất chọn 4 địa điểm quy hoạch điện khí tại khu vực nam Vân Phong để trình lên Bộ Công Thương xem xét, phê duyệt.

Audio
Khu vực dự kiến thực hiện dự án điện khí nằm gần Cảng tổng hợp nam Vân Phong. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Khu vực dự kiến thực hiện dự án điện khí nằm gần Cảng tổng hợp nam Vân Phong. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Theo đó, 4 địa điểm này thuộc địa bàn phường Ninh Thủy và xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa với tổng diện tích khoảng 1.053ha để triển khai các dự án cảng, kho khí và nhà máy điện khí LNG (khí hóa lỏng).

Địa điểm thứ nhất tại thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước (khu vực trước đây quy hoạch nhà máy nhiệt điện than BOT Vân Phong 2). Diện tích khu vực này khoảng 100ha, trong đó diện tích lấn biển khoảng 50ha và hiện trạng đất do nhà nước quản lý.

Đây là khu vực đã giải phóng mặt bằng, đang cho Tập đoàn Sumitomo thuê sử dụng tạm đến tháng 3/2024 để phục vụ xây dựng dự án nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1. Do đó, khu vực này chỉ có thể triển khai dự án mới sau tháng 3/2024.

Địa điểm thứ hai tại khu công nghiệp Ninh Thủy, có diện tích khoảng 41,59ha. Địa điểm này gồm 2 khu vực, trong đó khu vực 1 có diện tích 32,46ha, khu vực 2 có diện tích 7,13ha nằm trong khu công nghiệp Ninh Thủy. Địa điểm này là khu vực đất sạch, đã hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Địa điểm thứ ba nằm tại khu quy hoạch tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong ở thôn Ninh Yển và thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước. Tổng diện tích địa điểm này khoảng 311 ha, trong đó, diện tích đất liền khoảng 151,92ha, 70,27ha nằm trên đảo Mỹ Giang và 88ha diện tích đất có mặt nước.

Phần lớn đất đai khu vực này chưa được giải phóng mặt bằng gồm đất ở của người dân, đất sản xuất nông nghiệp. Khi thực hiện dự án sẽ có khoảng 1.030 trường hợp bị ảnh hưởng trong giải phóng mặt bằng.

Điểm cuối cùng tại khu vực quy hoạch phát triển công nghiệp Ninh Tịnh, xã Ninh Phước với diện tích khoảng 600ha. Trong đó, phần diện tích dự kiến thu hút dự án nhà máy điện khí LNG và kho chứa khí khoảng 100ha.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua 4 địa điểm đã lựa chọn, tỉnh sẽ đề xuất báo cáo Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, đưa vào Quy hoạch điện VIII; điều chỉnh quy hoạch khu vực này để có thể tiếp nhận các dự án điện khí, kho khí.

Ngoài ra, tỉnh cũng xin được phép bổ sung điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí tại khu vực nam Vân Phong cho phù hợp với quy mô công suất, thời gian vận hành các dự án điện khí theo Quy hoạch điện VIII.

Trong thời gian qua, Khánh Hòa liên tiếp đón nhiều nhà đầu tư tiềm năng đến tìm hiểu cơ hội đầu tư. Trong đó, có các nhà đầu tư quan tâm về lĩnh vực điện khí như: Tập đoàn Sumitomo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty Millennium (Mỹ), Liên danh nhà đầu tư Embark United và Tập đoàn Quantum (Mỹ), Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Thương Mại Tuấn Dung và Công ty TNHH Tài Tâm, Công ty J-Power (Nhật Bản)…

Những dự án mà các nhà đầu tư trên đề xuất đầu tư đều có trị giá hàng tỷ USD. Đặc biệt, Công ty Millennium xin đầu tư dự án điện và kho chứa khí lên đến 15 tỷ USD.

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ báo cáo Bộ Công Thương xem xét, ưu tiên lựa chọn các nhà đầu tư ở các nước phát triển, có năng lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư nhà máy điện trên thế giới như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc.

Thế Vũ