Điều chỉnh kích thước chữ

Khó quản lý nuôi chim yến ở khu dân cư tại Bạc Liêu

(CLO) Hiện nay tình trạng dẫn dụ và gây nuôi chim yến tại tỉnh Bạc Liêu phát triển khá nhanh, nhất là tại các khu dân cư. Dù mang lại hiệu quả kinh tế nhưng việc quản lý nuôi chim yến gặp nhiều khó khăn, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

Audio

Nuôi chim yến không chỉ phát triển tại khu vực đô thị mà còn cả ở vùng ven biển, vùng nông thôn, trụ sở cơ quan và tại các khu dân cư  trên địa bàn TP. Bạc Liêu như khu dân cư phường 2, khu dân cư phường 5, khu dân cư Tràng An, khu địa ốc…

kho quan ly nuoi chim yen o khu dan cu tai bac lieu hinh 1

Một nhà nuôi chim yến trong khu dân cư.

Bên cạnh tạo tiếng ồn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và dịch bệnh thì việc quản lý xây dựng mới và cải tạo lại nhà ở để dẫn dụ, gây nuôi chim yến cũng đang gặp khó trong khâu xử lý.

Theo ông Lê Hữu Vân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Tràng An cho biết, qua thống kê tại khu dân cư Tràng An có 14 hộ nuôi chim yến. Trong đó, có nhiều hộ nuôi phát loa dẫn dụ chim yến ra rã suốt ngày đêm với tầng suất lớn, gây không ít phiền toái cho các hộ dân lân cận trong khu dân cư.

Với trách nhiệm của mình, đơn vị cũng đã nhiều lần tuyên truyền vận động các hộ nuôi điều tiết thời gian, âm thanh dẫn dụ chim yến cho vừa phải thích hợp nhưng tình trạng trên vẫn cứ tiếp diễn.

Một thực tế đáng lưu ý là cho đến nay tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa quy hoạch vùng nuôi chim yến. Đa số các hộ nuôi theo kiểu tự phát, chủ yếu là xây dựng, cải tạo lại nhà ở hoặc khách sạn, nhà nghỉ để vừa ở, vừa kinh doanh và nuôi yến.

kho quan ly nuoi chim yen o khu dan cu tai bac lieu hinh 2

Nhiều hộ nuôi phát loa dẫn dụ chim yến làm ảnh hưởng người dân.

Nói về vấn đề trên, ông Nguyễn Duy Hưng, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu cho biết, địa phương chưa ban hành vùng nuôi chim yến. Hiện quy định vùng nuôi chim yến đã được các thành viên UBND tỉnh thông qua và dự kiến đến đầu năm 2022 sẽ được HĐND tỉnh Bạc Liêu ban hành.

Cũng theo ông Hưng, dù hiện nay đã có quy định về cường độ âm thanh, thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến nhưng việc xử phạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này cũng đang gặp khó khăn do người nuôi chưa nắm rõ các quy định. Để quản lý tốt việc dẫn dụ, gây nuôi chim yến thì trong thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu sẽ kết hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Qua tìm hiểu của phóng viên, không chỉ gặp khó trong xử lý các trường hợp vi phạm về thời gian, sử dụng âm thanh dẫn dụ chim yến mà hiện nay việc quản lý xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư hoặc cải tạo, cơi nới từ nhà ở thành nhà nuôi chim yến cũng còn nhiều bất cập.

Nguyên nhân chủ yếu là do các hộ nuôi chim yến xây dựng mới, cải tạo, nâng tầng có xin giấy phép xây dựng nhưng không sử dụng đúng công năng mà khi xây dựng xong thì tự ý chuyển đổi một phần công năng sang mục đích nuôi chim yến.

Ngoài ra, việc quản lý xây dựng nhà nuôi yến tại các khu dân cư cũng gây khó khăn cho các cơ quan chức năng. Bởi các hộ dân thuộc khu dân cư được miễn giấy phép xây dựng (Khoản 2, Điều 89, Luật Xây dựng) nhưng khi bị phát hiện thì các hộ nuôi yến đều khai nhận xây dựng nhà ở nên rất khó xử lý.

Chính những điều này đã dẫn đến nhiều hệ lụy, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, tác động đến cảnh quan và môi trường đô thị.

Theo Điều 25, Nghị định 13/2020/NĐ-CP ngày 21/1/2020 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi, việc quản lý nuôi chim yến quy định:

1. Quy định về vùng nuôi chim yến:

a) Vùng nuôi chim yến do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

b) Vùng nuôi chim yến phải bảo đảm phù hợp tập tính hoạt động của chim yến, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương và không gây ảnh hưởng đến đời sống của cư dân tại khu vực nuôi chim yến.

2. Quy định đối với cơ sở nuôi chim yến:

d) Thiết bị phát âm thanh để dẫn dụ chim yến có cường độ âm thanh đo tại miệng loa không vượt quá 70 dBA (đề xi ben A); thời gian phát loa phóng để dẫn dụ chim yến từ 5 giờ đến 11 giờ 30 và từ 13 giờ 30 đến 19 giờ mỗi ngày, trừ trường hợp quy định tại điểm đ khoản này.

đ) Trường hợp nhà yến đã hoạt động trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng không đáp ứng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, nhà yến nằm trong khu dân cư, nhà yến cách khu dân cư dưới 300 m thì không được sử dụng loa phóng phát âm thanh.

Minh Luân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàn Quốc tài trợ 25.000 USD bảo tồn văn hóa cồng chiêng Đắk Lắk

(CLO) Trung tâm Hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk của Hàn Quốc đã tài trợ trên 25.000 USD để thực hiện dự án bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của người Êđê và người M’nông ở Đắk Lắk.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chiều tối, đêm mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Hàng nghìn học sinh, sinh viên xếp hàng gặp mặt VĐV SEA Games 31

(CLO) Trước giờ chương trình Gala chào mừng thành công SEA Games 31 bắt đầu, các đoàn học sinh, sinh viên đã xếp thành nhiều hàng dài, chờ đón để được gặp mặt các vận động viên của Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội đề nghị sớm ban hành Luật về công tác Dân tộc

(CLO) Thảo luận trước Quốc hội ngày 24/5, đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa (đoàn Lạng Sơn) đề nghị sớm ban hành Luật về công tác dân tộc để điều chỉnh thống nhất các chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Ngắm xe côn tay cỡ nhỏ 2022 Suzuki Raider J Crossover sở hữu thiết kế độc đáo

(CLO) Xe côn tay mới 2022 Suzuki Raider J Crossover được phát hành tại thị trường Đông Nam Á, có kiểu dáng khá độc đáo và động cơ vận hành rất nhanh nhẹn.

Tạm giữ hình sự 3 đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các tên 'bay lắc'

(CLO) Hùng cầm đầu đường dây nhưng không trực tiếp tham gia giao “hàng” mà chỉ đạo 2 “chân rết” là Hiếu và Dũng để cung cấp ma túy cho khách hàng “bay lắc”.

Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại Lễ bế mạc SEA Games 31

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ SEA Games 31 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Có lẽ dấu ấn về kỳ Đại hội Thể thao lần thứ 31 vẫn hiện hữu trong tâm thức của nhiều cổ động viên khi xem lại những khoảnh khắc ấn tượng dưới đây.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bình giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/5, ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định cán bộ cho nhà báo Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Trang tin điện tử - Tiếng nước ngoài và Tiếng dân tộc, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH).

Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".