Khoảng 2.200 tỷ đồng vốn đầu tư công đã được ngành giao thông giải ngân

(CLO) Thông tin từ Vụ Kế hoạch và Đầu tư - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, số vốn ngành đã giải ngân đạt 2.200 tỷ đồng qua 2 tháng đầu năm 2022, tương ứng với 4,4% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Theo Vụ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ GTVT), kết quả giải ngân tập trung ở các dự án cao tốc, đường sắt, đường bộ cấp bách và các dự án giao thông trọng điểm.

khoang 2200 ty dong von dau tu cong da duoc nganh giao thong giai ngan hinh 1

Ngành giao thông đã giải ngân khoảng 2.200 tỷ đồng qua 2 tháng đầu năm 2022. Ảnh minh họa.

Tổng số kế hoạch vốn Bộ GTVT được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2022 là hơn 50.300 tỷ đồng, gồm 4.877 tỷ đồng vốn nước ngoài và hơn 45.400 tỷ đồng vốn trong nước.

Các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án có kết quả giải ngân đạt tương đối cao trong 2 tháng đầu năm gồm Ban quản lý dự án Thăng Long giải ngân đạt 9% kế hoạch vốn (603/6.830 tỷ đồng), Ban quản lý dự án Đường sắt giải ngân đạt 15% (277/1.802 tỷ đồng).

Ban quản lý dự án Đường thủy giải ngân 10% (102/930 tỷ đồng), Sở GTVT Điện Biên giải ngân 23% (98/417 tỷ đồng),...

Để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, Bộ GTVT đề nghị đối với các dự án dự kiến sử dụng nguồn vốn đầu tư công từ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, các Ban quản lý dự án căn cứ những mốc tiến độ đề ra.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan sớm giải trình, hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi, đáp ứng mục tiêu báo cáo Chính phủ trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trong kỳ họp Quốc hội tháng 5/2022.

Với 43/51 dự án nhóm B, C khởi công mới đã được duyệt chủ trương đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục phê duyệt dự án đầu tư làm cơ sở giao kế hoạch vốn, triển khai các công tác thiết kế, lựa chọn nhà thầu để khởi công đúng tiến độ.

Đối với các dự án đã được giao kế hoạch năm 2022 (đợt I), hiện chỉ mới có kế hoạch đăng ký giải ngân hàng tháng của các Ban quản lý dự án thuộc Bộ và Sở Lâm Đồng.

Các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án khẩn trương lập kế hoạch chi tiết giải ngân hàng tháng (gồm cả kế hoạch được giao đợt II) trình Bộ GTVT chấp thuận để thực hiện theo quy định để làm cơ sở chỉ đạo điều hành.

Trong quá trình triển khai các dự án, căn cứ kết quả giải ngân của các đơn vị, Bộ GTVT sẽ quyết định điều chỉnh kế hoạch vốn từ các dự án chậm giải ngân sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt.

Xem thêm

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

Metro mở đường cho một Thủ đô hiện đại

Metro mở đường cho một Thủ đô hiện đại

(NB&CL) Không chỉ là những tuyến giao thông mới, các tuyến đường sắt đô thị được xác định là động lực tái cấu trúc không gian phát triển của Thủ đô văn minh, hiện đại và xứng tầm.

Cỡ chữ bài viết: