Điều chỉnh kích thước chữ
Quảng Bình:

Khởi tố cán bộ Sở TN&MT nhận 'chạy' chuyển đổi mục đích sử dụng đất

(CLO) Biết được ông D. đang có nhu cầu cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sang đất ở, Nguyễn Tiến Sỹ (là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường) đã tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ, có thể làm được thủ tục chuyển đổi này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Audio
Đối tượng Nguyễn Tiến Sỹ tại Trại tạm giam, Công an tỉnh Quảng Bình

Đối tượng Nguyễn Tiến Sỹ tại Trại tạm giam, Công an tỉnh Quảng Bình

Ngày 7/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Sỹ (SN 1990, trú tại thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 4, Điều 174 Bộ Luật Hình sự.

Theo điều tra của cơ quan công an xác định, Nguyễn Tiến Sỹ (là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường) thông qua mối quan hệ xã hội, khoảng tháng 9/2020, Sỹ có quen biết với ông Nguyễn Duy D., trú tại phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới và biết được ông D. đang có nhu cầu cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng sang đất ở.

Sỹ đã tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ, có thể làm được thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Do tin tưởng nên ông D. đã thỏa thuận và đồng ý để Sỹ làm thủ tục, tiền chi phí ông D. sẽ chuyển khoản ngân hàng theo yêu cầu của Sỹ. Để tạo thêm niềm tin cho ông D., Sỹ đã đưa số điện thoại của một người và giới thiệu là lãnh đạo ở Sở Tài nguyên và Môi trường, nhưng thực chất đây là số của Sỹ sử dụng, mạo danh lãnh đạo để nhắn tin lừa gạt ông D.

Sỹ còn tự soạn thảo và làm giả một Quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất có số quyết định và con dấu của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường. Do tin tưởng việc Sỹ có thể làm được thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, theo yêu cầu của Sỹ thì từ ngày 21/9/2020 đến ngày 11/3/2021, ông D. đã chuyển vào tài khoản của Sỹ nhiều lần với tổng số tiền là hơn 4,1 tỷ đồng.

Sau khi nhận được tiền, biết không thể làm được thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, Nguyễn Tiến Sỹ đã rời khỏi địa phương vào sống tại tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Đà Nẵng, không có nơi ở cố định và tiêu xài hết số tiền đã chiếm đoạt.

Trần Phong