Không quân Philippines tham gia tập trận đa quốc gia tại Úc

(CLO) Không quân Philippines đã đến phía bắc nước Úc vào thứ Tư (10/7) để tham gia diễn tập chiến đấu cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ và Úc, lần đầu tiên sau 6 thập kỷ.

Bốn chiến đấu cơ FA-50 của Philippines và 162 nhân viên tham gia cuộc tập trận Pitch Black tại vùng Lãnh thổ phía bắc nước Úc, với sự góp mặt của 20 quốc gia và 140 máy bay.

Đại tá Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) Pete Robinson cho biết: “Đây là lần đầu tiên họ mang máy bay chiến đấu ra nước ngoài kể từ năm 1963, và đó là vinh dự lớn cho Úc khi được chọn làm địa điểm đầu tiên cho việc triển khai này”.

Ông nói thêm rằng Lãnh thổ phía Bắc cung cấp một “không phận khổng lồ” để tăng cường khả năng từ chiến đấu cho đến sử dụng hệ thống radar và tên lửa để tấn công kẻ thù ngoài tầm nhìn.

Các chiến đấu cơ của Philippines sẽ phối hợp với các lực lượng không quân khác để giải quyết các vấn đề phức tạp chống lại đối thủ giả lập và mối đe dọa từ mặt đất.

Trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông, Philippines đang nỗ lực nâng cao khả năng quốc phòng.

Nhà phân tích cấp cao Euan Graham của Viện Chính sách Chiến lược Úc cho biết, Philippines đang cố gắng cải thiện khả năng phòng thủ của mình. Quân đội Philippines đang tìm cách hiện đại hóa phần cứng lỗi thời và có kế hoạch mua máy bay chiến đấu đa năng tầm xa.

Gần đây, Philippines đã ký kết các thỏa thuận với Úc và Nhật Bản để cho phép quân đội di chuyển qua lãnh thổ của nhau, thể hiện mong muốn xây dựng mối quan hệ quốc phòng khu vực.

Tháng 4 vừa qua, Úc, Nhật Bản, Mỹ và Philippines đã tổ chức một cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông nhằm tăng cường khả năng tương tác và duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Hồng Hạnh (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: