Điều chỉnh kích thước chữ

Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An): Điểm đến ngày càng hấp dẫn của các nhà đầu tư

(NB&CL) 11 năm hình thành và phát triển (2007-2018), với sự tích cực trong xúc tiến đầu tư, quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, ngày càng hoàn thiện kết cấu hạ tầng, Khu kinh tế (KTT) Đông Nam đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư lớn lựa chọn.

Báo nói Công luận

“Quả ngọt đầu mùa”

Tính đến nay, KKT Đông Nam và các KCN tại tỉnh Nghệ An đã thu hút được 199 dự án, trong đó có 34 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,507 tỷ USD và 167 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư 38.685,24 tỷ đồng. Hiện có 97 dự án đã đi vào hoạt động tại KKT, trong đó có 80 dự án trong nước, 17 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Trong số đó là hàng loạt dự án có quy mô lớn như Dự án KCN, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An (76,4 triệu USD); Dự án KCN Hemaraj 1 Nghệ An (92,2 triệu USD); Dự án KCN Hoàng Mai 1 (812 tỷ đồng), 2 Dự án Nhà máy Tôn Hoa Sen ở KCN Nam Cấm và KCN Đông Hồi (10.000 tỷ đồng)...

Riêng trong năm 2017, Khu kinh tế Đông Nam, các khu công nghiệp cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 26 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 5.364 tỷ đồng, trong đó cấp mới 04 dự án FDI vốn đầu tư đăng ký 134,06 triệu USD. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 16.325,01 tỷ đồng, tăng 42,03% so với cùng kỳ năm 2016; Doanh thu thực hiện đạt 22.083,26 tỷ đồng, tăng 58,0% so với cùng kỳ năm 2016; đóng góp khoảng 10% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh; giải quyết việc làm cho trên 18.200 lao động.

Đó thực sự là những con số rất ấn tượng, đánh dấu sự thành công của KKT Đông Nam trên hành trình phát triển 11 năm qua. Tuy nhiên, với Ban Quản lý KKT Đông Nam, những thành tựu đã đạt được là rất đáng kể nhưng thực sự mới chỉ là “quả ngọt đầu mùa” so với những kỳ vọng đã, đang được gửi vào KKT có diện tích lên 20.776,47ha và có vị trí địa lý hết sức thuận lợi này.

Quyết liệt với mục tiêu trở thành KKT trọng điểm, đa ngành, đa chức năng

Với tổng diện tích sau hai lần được điều chỉnh lên tới 20.776,47ha, nằm ở vị trí địa lý đắc địa: tiếp giáp với Thị xã Cửa Lò và vùng mở rộng thành phố, cách Sân bay Vinh 7km, có quốc lộ 1A đi qua suốt chiều dài KKT, có Cảng biển Cửa Lò, KKT Đông Nam được kỳ vọng sẽ trở thành địa bàn đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An, giúp Nghệ An tiến gần hơn tới mục tiêu cực tăng trưởng mới ở Bắc Trung Bộ. Cũng bởi chính vai trò đặc biệt quan trọng này nên việc làm thế nào để KKT Đông Nam “hút” được nhiều nhà đầu tư hơn nữa, tiến tới trở thành khu kinh tế đa ngành, đa chức năng luôn nằm trong định hướng phát triển của tỉnh Nghệ An.

Để biến kỳ vọng trở thành hiện thực, nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cũng như Ban quản lý (BQL) Khu kinh tế Đông Nam đã có nhiều sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Trong đó, cải cách hành chính (CCHC) luôn được xem là khâu đột phá. “Với phương châm đồng hành cùng nhà đầu tư, ngoài việc cải thiện môi trường đầu tư, các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư kinh doanh ngày càng được đơn giản hoá, rõ ràng, công khai và minh bạch. Thực hiện các cơ chế ưu đãi theo quy định của Chính phủ, Ban Quản lý đã từng bước đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, thu hút có trọng tâm, trọng điểm” - ông Võ Văn Hải, Trưởng ban quản lý KKT Đông Nam chia sẻ.

Năm 2018 này, bên cạnh việc quyết liệt CCHC, những “đầu việc” trọng tâm của Ban Quản lý KKT Đông Nam còn là việc tập trung huy động nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng trong KKT Đông Nam, các KCN theo hướng đồng bộ, hiện đại đáp ứng yêu cầu phát triển công nghiệp, công nghiệp công nghệ cao và bảo vệ môi trường; Xây dựng Cụm cảng Quốc tế Cửa Lò, Cảng biển Đông Hồi sớm đi vào hoạt động; Chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương thường xuyên nắm bắt khó khăn, vướng mắc và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết kịp thời, đẩy nhanh bồi thường GPMB, bàn giao đất để nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ... Phối hợp Công ty TNHH VSIP Nghệ An, Công ty CP Hemaraj Cienco 4 Nghệ An, Công ty CP đầu tư KCN Hoàng Mai, Công ty CP lâm nghiệp Tháng Năm thu hút các dự án thứ cấp vào KCN: VSIP, Hemaraj 1, Hoàng Mai 1, Nghĩa Đàn. Hỗ trợ thủ tục đầu tư để triển khai dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái của Tập đoàn FLC, dự án nhiệt điện Quỳnh Lập 2 của Tập đoàn Posco Hàn Quốc, KCN Hoàng Mai II của Tập đoàn Kovinet Hàn Quốc,… Phấn đấu năm 2018, KKT Đông Nam thu hút được 25 - 30 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký 13.000 – 15.000 tỷ đồng.

Việt Cường - Trường Vinh