Điều chỉnh kích thước chữ

Kiến nghị Quốc hội 4 nhóm cơ chế đặc thù để làm Dự án đường Vành đai 3 TP.HCM

(CLO) Việc đầu tư đường Vành đai 3 TP. HCM góp phần tăng khả năng kết nối giao thông với các tuyến đường bộ hướng tâm, tăng cường sự kết nối giữa các địa phương và rút ngắn quãng đường vận chuyển trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Audio

Dự án Vành đai 3 là bước đột phá để phát triển kinh tế

Theo TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, việc triển khai Dự án Vành đai 3 là cơ hội để phát triển vùng này đúng tầm, giải quyết được điểm nghẽn lớn nhất về phát triển kinh tế vùng khi hạ tầng giao thông được kết nối. Đây cũng là cơ hội để vùng này phát triển xứng tầm. Vành đai 3 là vành đai công nghiệp trải dài, là cốt lõi để phát triển kinh tế vùng. Việc tắc nghẽn giao thông làm ảnh hưởng rất lớn trên tất cả lĩnh vực. Trong đó, doanh nghiệp trên địa bàn chịu chi phí logistics lớn nhất, do vậy đây cũng là bước đột phá giúp các doanh nghiệp.

Ông Đỗ Đức Hiển, Đại biểu Quốc hội (QH) - đoàn TP. HCM, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của QH khóa XV cho rằng: Việc đầu tư đường Vành đai 3 TP. HCM không chỉ góp phần tăng khả năng kết nối giao thông với các tuyến đường bộ hướng tâm, mà còn tăng cường sự kết nối giữa các địa phương, rút ngắn quãng đường vận chuyển trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam mà trước hết là các tỉnh có dự án đi qua. Qua đó thúc đẩy phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại dịch vụ trong khu vực, tạo nên không gian phát triển mới theo định hướng quy hoạch, tạo động lực, sức lan tỏa trong phát triển kinh tế - xã hội.

kien nghi quoc hoi 4 nhom co che dac thu de lam du an duong vanh dai 3 tphcm hinh 1

Bản đồ Dự án Vành đai 3 TP. HCM.

Năm 2007, tuyến đường Vành đai 3 đã được đưa vào quy hoạch phát triển giao thông của TP và được Thủ tướng phê duyệt. Đến năm 2010, tuyến đường này được xác định xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc đô thị.

Theo quy hoạch, đường Vành đai 3 có chức năng kết nối các khu đô thị, khu công nghiệp của TP. HCM, đồng thời đóng vai trò phân luồng từ xa giúp giải tỏa áp lực giao thông cho khu vực nội thành của TP. HCM. Việc chưa đầu tư xây dựng tuyến đường này cùng với việc kết cấu hạ tầng của TP trong thời gian qua chưa tương xứng với yêu cầu phát triển đã trở thành điểm nghẽn, dẫn tới tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường ở nhiều khu vực, đặc biệt là các cửa ngõ khu vực nội đô.

4 nhóm cơ chế đặc thù cho Dự án Vành đai 3

Hiểu rõ được tầm quan trọng và sự chậm trễ trong việc hoàn thành Dự án Vành đai 3, 4 địa phương gồm: TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An đã thống nhất đề xuất bốn nhóm cơ chế đặc thù kiến nghị QH cho phép áp dụng.

Thứ nhất, các địa phương xin được áp dụng cơ chế đặc thù trong toàn bộ thời gian triển khai dự án chứ không chỉ trong hai năm (2022-2023) như Nghị quyết 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ hai về nguồn vốn, TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai có điều kiện thu ngân sách hơn nên đề xuất mức trung ương bố trí chỉ 50% tổng mức đầu tư ở các dự án thành phần trên địa bàn ba tỉnh này; 75% tổng vốn đầu tư các dự án thành phần trên địa bàn tỉnh Long An.

kien nghi quoc hoi 4 nhom co che dac thu de lam du an duong vanh dai 3 tphcm hinh 2

Đoàn giám sát Quốc hội kiểm tra hiện trạng Dự án đường Vành đai 3 TP. HCM.

Thứ ba về cơ chế chỉ định thầu, các địa phương đề nghị là áp dụng cho các gói tư vấn, đặc biệt là tư vấn trong thống kê, bồi thường, giải phóng mặt bằng. Các gói thầu về xây lắp thì các địa phương hạn chế đến mức thấp nhất chỉ định thầu và phải đấu thầu cơ bản để đảm bảo được tính minh bạch, bình đẳng và hạn chế những tiêu cực.

Thứ tư, xem lại đề xuất tăng công suất khai thác các mỏ cát hiện hành lên 50%. Hiện nay, có những mỏ có thể khai thác tăng lên được 50% nhưng nhiều mỏ không tăng lên được. Theo đó, các địa phương đề xuất theo hướng cho phép điều chỉnh quy hoạch mỏ, quy hoạch sử dụng vật liệu.

Các địa phương còn đề nghị được điều chỉnh các dự án thành phần, theo hướng tăng tổng mức các dự án thành phần nhưng không tăng tổng mức chung của dự án.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Các nhà khoa học làm sáng tỏ cấu trúc dòng hải lưu Biển Đông

(CLO) Các nhà khoa học lần đầu tiên tiết lộ cấu trúc của các dòng hải lưu ở Biển Đông, vốn là chìa khóa để giám sát các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hệ sinh thái và năng suất cá ở vùng biển bao quanh 1/5 dân số thế giới.

Câu lạc bộ Nhà báo nữ Cần Thơ: Đoàn kết, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp

(CLO) Ngày 25/6, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo nữ Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026.

Lộ thông số kỹ thuật màn hình iPhone 14

(CLO) Theo báo cáo, iPhone 14 và 14 Plus sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED, có kích thước lần lượt là 6,1 inch và 6,9 inch.

Tranh cãi quyền phá thai: Chuyện không chỉ của nước Mỹ

(CLO) Vào ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết vụ “Roe kiện Wade” cách đây gần một nửa thế kỷ, khi loại bỏ việc phá thai như một quyền của người dân Mỹ và đang gây ra những phản ứng trái chiều. Thực ra, tranh cãi về quyền phá thai không chỉ là câu chuyện của nước Mỹ.

Du khách sẽ bị tính phí khi đến thăm châu Âu từ năm 2023

(CLO) EU đã công bố khởi động chương trình chứng nhận ETIAS, sẽ ra mắt vào tháng 5/2023.

Báo Kinh tế & Đô thị ra mắt Văn phòng đại diện tại Cần Thơ

(CLO) Ngày 25/6, báo Kinh tế & Đô thị chính thức ra mắt Văn phòng đại diện (VPĐD) tại TP Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của báo chí và thông tin của bạn đọc...

Festival Huế 2022 khai mạc: Những sắc màu hấp dẫn của văn hóa Huế

(CLO) Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, tuần lễ Festival Huế 2022 diễn ra từ ngày 25 - 30/6 chính thức khai mạc vào lúc 20h00 tối nay, tại sân khấu trước lầu Ngũ Phụng (Đại Nội Huế).

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh tại Việt Nam

(CLO) Chiều ngày 25/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 do thành phố Đà Nẵng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức.

Thu về ngân sách từ thoái vốn tại doanh nghiệp nhà nước đạt 2.180 tỉ đồng

(CLO) Theo Bộ Tài chính, lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước đã thoái vốn tại doanh nghiệp với giá trị là 382 tỉ đồng, thu về ngân sách nhà nước 2.180 tỉ đồng.