Điều chỉnh kích thước chữ

Kim Jong Un thị sát, chỉ đạo khắc phục thiệt hại do bão gây ra

(CLO) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đi thăm các khu vực ven biển bị ảnh hưởng bởi một cơn bão và ra lệnh cho 12.000 đảng viên cốt cán tham gia nỗ lực phục hồi vào thứ Bảy.

Audio
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một khu vực không xác định, sau khi Triều Tiên bị ảnh hưởng bởi cơn bão Maysak, bức ảnh này do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên công bố ngày 5/9/2020. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát một khu vực không xác định, sau khi Triều Tiên bị ảnh hưởng bởi cơn bão Maysak, bức ảnh này do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên công bố ngày 5/9/2020. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông còn cách chức một lãnh đạo tỉnh ủy, truyền thông nhà nước đưa tin hôm Chủ nhật.

Đài truyền hình nhà nước KRT của Triều Tiên đã chiếu cảnh ông Kim Jong Un triệu tập một cuộc họp với các quan chức Triều Tiên và đi thị sát trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bão.

Trong khi ông Kim khảo sát thiệt hại do một cơn bão đổ bộ vào các khu vực ven biển vào tuần trước, cơn bão số 10 hiện đang xoáy vào vùng biển phía Đông Trung Quốc.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết hơn 1.000 ngôi nhà đã bị phá hủy ở các khu vực ven biển của các tỉnh phía Nam và Bắc Hamgyong, đồng thời báo cáo rằng đất nông nghiệp và một số công trình công cộng đã bị ngập.

Ông Kim đã dẫn đầu một cuộc họp mở rộng của ủy ban chính sách điều hành về nỗ lực khắc phục hậu quả ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão, tập trung vào các biện pháp cụ thể như tổ chức xây dựng đội ngũ điều động đến các khu vực, thiết kế và vận chuyển vật liệu, KCNA cho biết.

Tại cuộc họp, ông cũng cách chức chủ tịch tỉnh ủy Nam Hamyong và bổ nhiệm chủ tịch mới.

Đảng cầm quyền của Triều Tiên đã kêu gọi trừng phạt các quan chức không tuân theo mệnh lệnh dẫn đến "hàng chục người thương vong" trong các trận bão, tờ báo chính thức của đảng này đưa tin hôm thứ Bảy.

Riêng, ông Kim đã gửi một bức thư ngỏ cho các đảng viên ở thủ đô lưu ý rằng năm nay đã chứng kiến ​​"những khó khăn không bình thường do cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng kéo dài trên toàn thế giới" và thiên tai.

Trong thư nói thêm rằng Ủy ban Trung ương Đảng đã quyết định cử 12.000 đảng viên từ Bình Nhưỡng đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão để giúp các cộng đồng phục hồi.

Triều Tiên đã và đang áp dụng "các biện pháp thiết thực" để giảm thiểu thiệt hại do cơn bão số 10 trong mùa bằng cách thông báo cho người dân về các vị trí trú ẩn và đường đi của bão cũng như cách ứng phó bão, KCNA đưa tin.

Đất nước bị cô lập này đã phải vật lộn với những trận mưa xối xả, lũ lụt và bão trong một trong những mùa mưa ẩm ướt nhất được ghi nhận.

Bão Maysak đã đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên hôm thứ Năm. Ở Hàn Quốc, nó khiến ít nhất hai người chết và hàng nghìn người tạm thời không có điện.

Bão Haishen dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào mũi phía nam của Hàn Quốc vào thứ Hai, theo Cục Khí tượng Hàn Quốc.