Điều chỉnh kích thước chữ

Kinh doanh giảm sút, hàng loạt dự án của TTC Land đang gặp vướng mắc pháp lý

(CLO) Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC Land (SCR) đang gặp vướng mắc về pháp lý, điều này khiến tiến độ triển khai dự án bị trì hoãn, cũng như chưa thể cấp được sổ hồng cho cư dân.

Từ đầu năm 2020 đến nay, bất chấp tình hình kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguồn vốn được đầu tư vào bất động sản lại có sự gia tăng đáng kể.

Một trong những nguyên nhân được các chuyên gia đưa ra có thể là do lãi suất ngân hàng liên tục được hạ và thậm chí có thể giữ nguyên ở mức thấp như vậy trong vài năm tới.

Điều này đã khiến cho nguồn tiền lại được chuyển hướng sang các kênh đầu tư như: chứng khoán hay bất động sản.

Tuy nhiên, dù được đầu tư mạnh, vẫn có rất nhiều dự án lớn đang gặp vấn đề về thủ tục pháp lý.

Đơn cử như Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC Land (SCR) vẫn còn đang vướng mắc trong thủ tục pháp lý ở dự án khu liên hợp nhà ở - văn phòng – thương mại Tản Đà – Hàm Tử (thuộc quận 5), dự án Charmington Golf & Life ở 18B Nguyễn Văn Linh (Bình Chánh), dự án Charmington Iris (quận 4).

Phía công ty cho biết không chỉ mình mà nhiều dự án bất động sản lớn khác tại TP. HCM cũng đang gặp tình cảnh tương tự. Tiến độ triển khai thi công bị trì hoãn hay chưa thể cấp sổ hồng cho người mua nhà do vướng mắc trong thủ tục pháp lý.

Những vước mắc pháp lý này không chỉ khiến tiến độ thi công bị trì hoãn mà các chủ đầu tư còn phải đối diện với nhiều khó khăn hơn nữa. Có thể kể đến như việc phải trả lãi các khoản vay ngân hàng phục vụ cho việc xây dựng dự án bị kéo dài.

Trên báo cáo kết quả kinh doanh của TTC Land cho thấy, lũy kế cả năm 2020, công ty này đạt 918 tỷ đồng doanh thu thuần và 183 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm lần lượt 11% và 34%. So với mục tiêu doanh thu 2.056 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 120 tỷ đồng. Với kết quả này, TTC Land chỉ mới thực hiện được 45% kế hoạch doanh thu và 52,6% kế hoạch lợi nhuận.

TTC land 1

Tính đến cuối kỳ, tổng tài sản SCR tăng lên 11.407 tỷ đồng, mức tăng tương đương 5%. Trong đó, hàng tồn kho vào mức 3.310 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí xây dựng dở dang tại các dự án Jamona City, Charmington Dragonic, Charmington Tamashi, Carillon 7, Jamona Home Resort, Jamona Cầu Tre…

Mặt khác, nợ phải trả Công ty cũng tăng lên hơn 6.526 tỷ đồng, chiếm 57% tổng tài sản, gấp 1,3 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, tổng dư nợ vay chiếm gần 2.786 tỷ đồng.

Trước đó, dưới áp lực tình hình khó khăn do Covid-19, TTC Land đã phải tái cấu trúc bằng cách thoái vốn tại một loạt các dự án để cải thiện tình hình tài chính.

Doanh nghiệp này đã thoái vốn 11% cổ phần Đầu tư Địa ốc Kim Thành sau hơn 3 năm nắm giữ, giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 48%. Bên cạnh đó, TTC Land và công ty con cũng vừa thỏa thuận bán 39% cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Tín Nghĩa Á với tổng giá trị thu về 956 tỷ đồng.

TTC Land cũng quyết định thanh hoán 3 trong số 18 lô đất nằm rải rác nhiều nơi không phù hợp quy hoạch để phát triển dự án với tổng diện tích 18 lô khoảng 4,7 ha nằm tại khu vực Thanh Đa, quận Bình Thạnh với giá trị thu về là 97,1 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, TTC Land sẽ tiếp tục thanh hoán các lô còn lại để có thể thu về dòng tiền và lợi nhuận khá lớn trong thời gian sắp tới.

Ánh Dương

 
 
Tin mới
Những mỹ nữ làm biên tập viên VTV

(CLO) Không quá cầu kỳ hay quyến rũ khi lên sóng truyền hình nhưng những BTV của đài truyền hình luôn toát lên những vẻ đẹp thu hút ánh nhìn của mọi người

Nga đưa tên lửa phòng thủ tới các đảo Thái Bình Dương mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền

(CLO) Nga đã triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển gần các đảo Thái Bình Dương mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền, một động thái nhằm củng cố lập trường kiên định của Moscow trong tranh chấp.

Triệu tập nhóm học sinh đánh hội đồng gây thương tích

(CLO) Công an TP. Lào Cai vừa xác minh và triệu tập các đối tượng tham gia đánh hội đồng gây thương tích để điều tra làm rõ.

Hà Nội: Tìm người đến một tòa nhà tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

(CLO) Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thông báo tìm người trên địa bàn thành phố đã đến tòa nhà BC Bệnh viện Phụ sản Trung ương số 43 phố Tràng Thi - quận Hoàn Kiếm trong thời gian từ ngày 18/11 đến 2/12.

Khuyến cáo các chủ phương tiện nên đăng ký xe ô tô trực tuyến

(CLO) Cục Cảnh sát giao thông (Bộ công an) vừa đưa ra khuyến cáo người dân có nhu cầu đăng ký xe ô tô nên tiến hành khai báo điện tử nhằm tránh quá tải và bảo đảm an toàn phòng dịch COVID-19.

Nhóm 67 quốc gia trong WTO đồng ý cắt giảm thương mại dịch vụ

(CLO) 67 thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đồng ý loại bỏ các quy định như yêu cầu cấp phép đối với các nhà cung cấp dịch vụ hoạt động ở nước ngoài, một động thái có thể tiết kiệm 150 tỷ đô la Mỹ chi phí thương mại hàng năm.

EU, Anh, Mỹ, Canada áp đặt trừng phạt phối hợp với Belarus

(CLO) Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Canada đã ban hành thêm các biện pháp trừng phạt đối với Belarus.

Mức độ rủi ro nghiêm trọng, thịt gà Ba Lan nhập về Việt Nam bị thu hồi

(CLO) Do có mức độ rủi ro được đánh giá là nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng, một lô thịt gà, cổ, cánh, chân gà,... đông lạnh của Ba Lan tại thị trường Việt Nam.

Thanh Hóa dẫn đầu về tỷ lệ người lao động tự phát về quê, khoảng 175.700 nghìn người

(CLO) Theo báo cáo nhanh của các địa phương, sau khi một số địa phương ngưng giãn cách xã hội, khoảng 686.000 người đã trở về từ vùng dịch. Trong đó, Thanh Hóa có số lượng người lao động tự phát về quê cao nhất, với 175.700 nghìn người.