Kinh tế khó khăn, thanh niên Trung Quốc tìm tới công việc nhà nước

(CLO) Là một sinh viên vật lý tại Đại học Bắc Kinh, Lynn Lau từng mong đợi nhận được nhiều lời mời làm việc từ các công ty khu vực tư nhân lớn. Nhưng với việc nền kinh tế Trung Quốc đang tăng chậm nhất trong nhiều thập kỷ, nhiều doanh nghiệp đã hạn chế tuyển dụng thêm.

Lau nói: “Năm ngoái, tôi cảm thấy những anh chị khoá trên đã nhận được rất nhiều lời mời từ các công ty lớn, nhưng các công ty này chỉ đứng ngoài cuộc trong năm nay".

kinh te kho khan thanh nien trung quoc tim toi cong viec nha nuoc hinh 1

Người dân đi bộ ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trung Quốc điều chỉnh chính sách, nhiều thành phố nới lỏng hạn chế COVID

Giữa bão khủng hoảng, tỷ phú “ẩn dật” Trung Quốc kiếm được hàng chục tỷ USD

Liên minh châu Âu và Trung Quốc cam kết giải quyết 'các cuộc khủng hoảng toàn cầu'

Người dân Trung Quốc và các nhà lãnh đạo thế giới tiếc thương ông Giang Trạch Dân

Chính bởi vậy, Lau đã quyết định trở thành một trong số hơn 2,6 triệu người mà truyền thông nhà nước cho biết đã đăng ký tham gia kỳ thi công chức toàn quốc, cạnh tranh cho chỉ 37.000 công việc ở chính quyền trung ương và hàng chục nghìn chức vụ khác trong chính quyền cấp tỉnh và thành phố.

Những công việc đó đang thu hút sự quan tâm kỷ lục trong năm nay ngay cả khi chính quyền một số thành phố phải cắt giảm lương. Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho biết một số vị trí có tới 6.000 ứng cử viên tranh giành, trong khi tỷ lệ trung bình là khoảng 70 chọn 1.

Các công ty tư nhân trong lĩnh vực công nghệ, tài chính hoặc gia sư đang sa thải hàng chục nghìn việc làm và tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong năm nay đạt mức kỷ lục 20%. Trong khi đó, 11,6 triệu sinh viên dự kiến sẽ tốt nghiệp vào năm tới.

Bà Alicia Garcia-Herrero, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Natixis, cho biết sở thích làm công chức đã tăng lên. “Lý do rất rõ ràng: tâm lý tiêu cực, nỗi sợ hãi về tương lai khiến giới trẻ tìm tới một công việc yên ổn”, bà nói.

Những người làm việc trong khu vực tư nhân đang nhận thấy các điều kiện đòi hỏi khắt khe hơn trong một nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19, bất động sản suy thoái và nhu cầu yếu đối với hàng xuất khẩu.

Kỳ thi công chức dự kiến diễn ra vào ngày 3-4/12 nhưng sau đó đã bị hoãn lại do sự bùng phát của COVID-19 và chưa có ngày mới nào được công bố, càng làm tăng thêm căng thẳng với người dân.

Trong các nhóm WeChat, học sinh chia sẻ các mẹo về cách cải thiện điểm số của mình và hỗ trợ tinh thần cho nhau, khi họ chờ đợi thông báo mới và cố gắng chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Công việc công chức ở Trung Quốc vốn có nhu cầu cao trong hàng nghìn năm qua như một cách chắc chắn để thăng tiến trong nấc thang xã hội.

kinh te kho khan thanh nien trung quoc tim toi cong viec nha nuoc hinh 2

Công việc nhà nước với sự yên ổn và mức lương cao là giấc mơ của nhiều sinh viên mới ra trường ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hiện nay, công việc đó trung bình được trả hơn 100.000 nhân dân tệ một năm (gần 350 triệu VNĐ), nhưng có thể gấp 3-4 lần ở các thành phố lớn. Số tiền đó thường cao hơn nhiều so với các vai trò tương tự của khu vực tư nhân, và có xu hướng đi kèm với trợ cấp nhà ở và các đặc quyền khác.

Điều này đã giúp cho ngành công chức vẫn được ưa chuộng mặc dù chính quyền thành phố ở một số tỉnh, bao gồm Quảng Đông, Giang Tô, Chiết Giang và Phúc Kiến, đã cắt giảm tới 1/3 lương trong năm nay.

Không rõ mức độ nghiêm trọng của việc cắt giảm lương khu vực nhà nước trên khắp Trung Quốc, nhưng chính quyền các tỉnh đang phải vật lộn với khoản thâm hụt ngân sách 1 nghìn tỷ đô la trong năm nay.

“Năm nay có thể là năm tồi tệ nhất trong 10 năm qua nhưng cũng có thể là năm tốt nhất trong 10 năm tới”, một quan chức giấu tên nhận định.

Quốc Thiên (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: