Điều chỉnh kích thước chữ

Kinh thành Huế dựng cây nêu đón Tết Nguyên đán

(CLO) Nghi lễ dựng cây nêu được tổ chức tại 3 địa điểm là Thế Tổ Miếu, Triệu Tổ Miếu và điện Long An thu hút rất nhiều người dân cũng như khách du lịch nước ngoài tham gia.

Báo nói Công luận
Nghi thức dựng cây nêu ngày Tết trong Kinh thành Huế.

Nghi thức dựng cây nêu ngày Tết trong Kinh thành Huế.

Sáng ngày 17/1, (nhằm 23 tháng Chạp), Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức nghi lễ thượng nêu (lễ dựng cây Nêu) theo phong tục cung đình ngày xưa của triều Nguyễn vào ngày Tết Nguyên đán.

Cây nêu là cây tre già dài 15m, do các lính vệ vác, cùng đội nghi thức và ban lễ nhạc cung đình thực hiện, cây nêu được rước từ cửa Hiển Nhơn đi qua phía sau điện Thái Hòa, tiến về Thế Miếu (nơi thờ các vị vua triều Nguyễn) trong âm thanh của các bài tiểu nhạc.

Tục lễ dựng nêu ngày Tết là một trong những phong tục văn hóa không chỉ của riêng Việt Nam mà của rất nhiều nước Á Đông. Tuy nhiên đối với người Việt Nam, sự ảnh hưởng này đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp ngàn đời.

Đây là hoạt động nhằm tái hiện nghi lễ xưa của dân tộc Việt Nam nói chung, triều đình nhà Nguyễn nói riêng, tạo không khí vui tươi vào dịp mở đầu Tết Nguyên đán Canh Tý.

Theo nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, lễ dựng nêu ngày Tết là nghi lễ truyền thống, thể hiện bản sắc của văn hóa xứ Huế, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của vùng đất cố đô. Ngay sau khi tổ chức tại Thế Tổ Miếu và Triệu Tổ Miếu lễ dựng nêu tiếp tục được tổ chức tại khu vực điện Long An với các nghi tiết tương tự.

Nét đặc biệt của lễ dựng nêu tại Hoàng Cung Huế là luôn gắn liền với đại nhạc, tiểu nhạc và các nghi thức rất trang trọng. Khi cây nêu được dựng lên, đầu ngọn nêu được treo ấn, tín, văn phòng tư bảo, biểu trưng của việc phong ấn để triều đình nghỉ ngơi trong những ngày Tết.

Du khách trong nước và người nước ngoài đến Cố đô Huế trong dịp này hết sức thích thú và ấn tượng với lễ dựng cây Nêu, một nét đẹp văn hóa trong cung triều Nguyễn.

Dưới thời Nguyễn, tục dựng nêu được tổ chức bài bản, thường vào ngày 23 tháng 12 âm lịch, đúng vào ngày đưa ông Táo như đánh dấu mốc cho việc tạm ngừng các công việc trong năm để đón Tết. Về tâm linh, dân gian tin rằng cây nêu có tác dụng xua đuổi, trừ yểm ma quỷ, những điều xấu của năm cũ, chuẩn bị cho một năm mới an lành. Lễ hạ nêu sẽ được tiến hành vào mùng 7 Tết và sẽ tiến hành tặng chữ chúc Xuân.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Hữu Tin – Việt Dũng