Kính viễn vọng Webb chụp được vụ nổ sao khi các thiên hà va chạm vào nhau

(CLO) Kính viễn vọng Không gian James Webb mới đây đã chụp được hình ảnh một vụ nổ sao được kích hoạt bởi sự va chạm giữa hai thiên hà xoắn ốc, tạo nên cảnh tượng rực rỡ đầy ấn tượng.

Bức ảnh được phát hành hôm thứ Hai (17/4) cho thấy màn trình diễn ánh sáng lấp lánh từ thiên hà. Kính viễn vọng James Webb đã sử dụng máy ảnh cận hồng ngoại và thiết bị hồng ngoại trung bình để chụp được hình ảnh tổng thể của vụ nổ.

kinh vien vong webb chup duoc vu no sao khi cac thien ha va cham vao nhau hinh 1

Hình ảnh vụ nổ hình thành sao được kích hoạt bởi sự va chạm giữa hai thiên hà xoắn ốc có tên Arp 220, chụp bằng kính viễn vọng James Webb. Ảnh: NASA

Bài liên quan

Tất tần tật về siêu kính viễn vọng James Webb

Hai thiên hà va chạm được gọi chung là thiên hà Arp 220. Sự va chạm của chúng đã tạo ra những ánh sáng hồng ngoại có mức sáng tương đương với hơn 1 nghìn tỷ mặt trời của chúng ta – lớn hơn nhiều so với độ sáng tương đương khoảng 10 tỷ mặt trời của Dải Ngân hà.

Thiên hà Arp 220 nằm cách 250 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Serpens, nó cũng là thiên hà sáng nhất trong ba vụ hợp nhất thiên hà gần Trái đất nhất. Hai thiên hà này bắt đầu va chạm vào khoảng 700 triệu năm trước.

Hình ảnh cũng cho thấy màu xanh lam của những đuôi hay vật chất chảy ra các khỏi thiên hà do hoạt động tiếp tục va chạm của chúng. Trong khi đó, các dòng và sợi vật chất hữu cơ màu cam đỏ có thể được nhìn thấy trên khắp các thiên hà đang hợp nhất.

Trước đây, đã có nhiều hình ảnh về khu vực đầy sao này từ các kính viễn vọng khác nhau. Kính viễn vọng Vô tuyến nhìn thấy 100 tàn dư siêu tân tinh trong khu vực dưới 500 năm ánh sáng, trong khi Kính viễn vọng Không gian Hubble ghi lại lõi của hai thiên hà ban đầu tồn tại cách nhau 1200 năm ánh sáng.

Hoài Phương (theo NASA, CNN)

Xem thêm

Cỡ chữ bài viết: