Điều chỉnh kích thước chữ
Hóa giải khó khăn, bất cập trong phát triển Đảng ở Hà Tĩnh

Kỳ 2: Ba giải pháp, một mục tiêu

(CLO) Trong báo cáo kết quả công tác phát triển đảng viên từ năm 2014 – 2017 của Tỉnh ủy Hà Tĩnh, có đoạn nêu rõ: “Công tác phát triển đảng viên còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào có đạo và các doanh nghiệp tư nhân…”.

Bài liên quan
Lãnh đạo huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trao giải thưởng cho các đoàn viên thanh niên tham gia Cuộc thi tìm hiểu về “Đảng và quê hương đổi mới”

Lãnh đạo huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trao giải thưởng cho các đoàn viên thanh niên tham gia Cuộc thi tìm hiểu về “Đảng và quê hương đổi mới”

Trước thực trạng nói trên, để nâng thêm số lượng, nâng cao chất lượng đảng viên, tạo tính kế thừa và góp phần trẻ hóa đội ngũ, những năm qua, đặc biệt là vài năm gần đây, Hà Tĩnh tập trung cao độ sự lãnh đạo, chỉ đạo phát triển đảng viên, nhất là đảng viên đối với thôn, xóm bằng nhiều biện pháp hữu hiệu. Trong đó đáng chú ý là nhập thôn (xóm); điều động cán bộ xã về tăng cường cho các chi bộ thôn, nhằm xóa “xóm trắng” đảng viên; và tạo nguồn từ trường học.

Từ 2012 lại nay, Hà Tĩnh sáp nhập 776 đơn vị hành chính cấp thôn xóm, tổ dân phố.

Việc này đã được ông Nguyễn Văn Tuần – Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh lý giải: sáp nhập thôn xóm, tổ dân phố không chỉ làm tăng quy mô dân số mà điều quan trọng là tăng số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, xóa “xóm trắng” đảng viên, chi bộ ghép, từ đó phát huy được trí tuệ, sức mạnh các tổ chức quần chúng trong xây dựng, phát triển xóm làng, nông thôn mới.

Theo ông Võ Công Hàm – Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, nhờ sáp nhập quy mô dân số tăng, số lượng đảng viên, cán bộ tăng, có điều kiện tổ chức đầy đủ các chức danh cán bộ, hội đoàn của thôn, trong đó nòng cốt là đảng viên. Huyện chủ trương nhập xóm 4 với xóm 5 (xã Đức Thủy) thành thôn mới Hòa Bình. Từ 103 hộ, sau nhập thôn Hòa Bình đã lên 259 hộ; từ 18 tăng lên 38 đảng viên, tạo ra sức mạnh mới trong lãnh đạo, chỉ đạo phong trào, có thêm nguồn để phát triển đảng.

Xã Cẩm Phúc (huyện Cẩm Xuyên) là xã có bà con theo đạo đông (6/15 xóm), có xóm như xóm 12 không có đảng viên, xóm 9 đứng trước nguy cơ không còn chi bộ do đảng viên xin ra khỏi đảng… Sau sáp nhập, từ 15 nay còn 7 xóm, số lượng đảng viên tăng lên, không còn tình trạng “trắng đảng viên” hoặc phải sinh hoạt ghép. Nhiều chi bộ, trong đó có chi bộ thôn 4 sau sáp nhập lại nay liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Bí thư Chi bộ là điển hình cấp tỉnh về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Song song với việc sáp nhập về thôn xóm, Hà Tĩnh chủ trương điều động cán bộ xã về các chi bộ khó khăn đảm nhận các chức danh bí thư hoặc tham gia ban chấp hành chi ủy nhằm tăng cường và nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo các phong trào ở địa phương. Nhờ vậy mà từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên không còn “xóm trắng” đảng viên, chi bộ sinh hoạt ghép.

Cũng như Cẩm Xuyên và các huyện bạn, huyện Kỳ Anh đã luân chuyển cán bộ xã về tăng cường cho những chi bộ ít đảng viên, như vùng giáo Đông Yên (xã Kỳ Lợi, Thị xã Kỳ Anh), xã đã chuyển 6 đảng viên công chức về sinh hoạt tại thôn, giúp chi bộ các thôn đủ số lượng đảng viên, không phải sinh hoạt ghép, tạo nên sức lãnh đạo của đảng tại chỗ. Tại xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà) nhờ tăng cường 6 cán bộ, công chức xã về sinh hoạt, giúp nâng tổng số đảng viên chi bộ thôn Bắc Lạc lên 11 đảng viên, làm chuyển biến một chi bộ từ sa sút về mọi mặt trở thành một hạt nhân lãnh đạo, đưa phong trào thôn đi lên một cách mạnh mẽ, toàn diện, nhất là trong xây dựng nông thôn mới.

Trong điều kiện lực lượng lao động trẻ có xu hướng ly nông,ly hương nhiều như hiện nay, làm cho nguồn phát triển đảng viên bị thu hẹp, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh có sáng kiến tìm nguồn ngay trong các trường THPT và ở một số học sinh, sinh viên vừa ra trường về tại địa phương.

Theo một thống kế cho biết, trung bình hàng năm mỗi trường THPT ở Hà Tĩnh kết nạp được từ 13 đến 15 học sinh vào đảng. Năm 2015, các trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh đã bổ sung lực lượng đảng viên trẻ cho đảng 221 học sinh, sinh viên.

Các tân đảng viên trường THPT Nghèn (huyện Can Lộc) tuyên thệ tại lễ kết nạp Đảng. Ảnh Đạt Ngọc

Các tân đảng viên trường THPT Nghèn (huyện Can Lộc) tuyên thệ tại lễ kết nạp Đảng. Ảnh Đạt Ngọc

Thị xã Kỳ Anh là một điển hình về vấn đề này. Ông Thiều Quang Quế, Phó Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Kỳ Anh cho biết, từ năm 2017 đến cuối năm 2018, Thị xã đã kết nạp được 29 đảng viên trẻ từ học sinh phổ thông. Các trường như THPT Lê Quảng Chí, THPT Kỳ Anh luôn dành sự quan tâmtheo dõi, đánh giá rất sớm, ngay từ khi các em bước chân vào trường, với cách làm bài bản, công phu. Nhờ vậy, 2 năm 2017 – 2018, trường THPT Kỳ Anh kết nạp được 20 học sinh xuất sắc vào đảng; 6 tháng đầu năm 2018, trường THPT Lê Quảng Chí kết nạp đảng cho 4 học sinh ưu tú. Ngoài đối tượng là học sinh đang học ở các trường, đảng bộ thị xã Kỳ Anh tập trung cao cho việc phát triển đảng ở đối tượng sinh viên trẻ mới ra trường và ĐVTN công tác ở các đơn vị, doanh nghiệp. Tính ra có đến hơn 70 % là đảng viên trẻ thuộc các đối tượng này trong tổng số 226 đảng viên kết nạp mới của đảng bộ trong hai năm 2017 – 2018.

Đại học Hà Tĩnh là một trong những trường rất chú trọng quan tâm xây dựng nguồn nhân lực vừa hồng vừa chuyên từ lớp giảng viên và sinh viên trẻ. Với 40% cán bộ, giảng viên trong độ tuổi đoàn và gần 500 học sinh, sinh viên, nhà trường coi đây là lực lượng quan trọng tạo nguồn bổ sung cho đảng bộ và cho các địa phương, cơ sở về sau này. Đảng bộ nhà trường ra nghị quyết, mỗi năm bồi dưỡng để kết nạp từ 15 – 20 đảng viên mới, trong đó 70% là số sinh viên ưu tú.

Đảng ủy chỉ đạo đoàn thanh niên nhà trường tạo mọi điều kiện thuận lợi cho lực lượng trẻ phát huy khả năng của mình, quan tâm giáo dục lý tưởng, động cơ phấn đấu vào đảng cho sinh viên. Vì thế, số lượng đoàn viên ưu tú được giới thiệu vào đảng ngày càng tăng cao. Năm 2010 có 14 người, các năm sau này bình quân mỗi năm có bình quân từ 30 – 50 sinh viên nhà trường được đứng vào hàng ngũ của đảng.

Rõ ràng, với những cách làm sáng tạo nói trên, Hà Tĩnh đã và đang giải quyết tốt bài toán khó về phát triển đảng hiện nay, nhằm nâng cao cả số lượng lẫn chất lượng đảng viên, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, đưa phong trào của địa phương ngày càng phát triển một cách bài bản, vững chắc.

Khắc Hiển

 
 
Tin mới
Hải Dương: Công trình tiền tỷ có dấu hiệu sai phạm, thi công không đúng thiết kế?

(CLO) Một dự án xây dựng trường học tại tỉnh Hải Dương đang có dấu hiệu sai phạm trong quá trình thi công, giám sát, tiềm ẩn nguy cơ thất thoát tiền ngân sách.

Trung Quốc cảnh báo VĐV nước ngoài về phát ngôn tại Thế vận hội Mùa đông

(CLO) Các VĐV nước ngoài thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông 2022 sắp tới tại Bắc Kinh đã được cảnh cáo không được đưa ra các phát ngôn về chính trị.

Taliban đến Na Uy đàm phán với phương Tây

(CLO) Hôm thứ Bảy, một phái đoàn của Taliban đã đến Na Uy để hội đàm với các nhà ngoại giao phương Tây và các thành viên của xã hội dân sự Afghanistan với hy vọng “chuyển đổi bầu không khí chiến tranh” ở Afghanistan.

Các nhà máy Trung Quốc chịu sức ép lớn ngay từ đầu năm

(CLO) Mới đây, một quan chức thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc thừa nhận hoạt động sản xuất tại nước này đang đối mặt với áp lực giảm lớn, do sự ảnh hưởng của đại dịch và nhu cầu sụt giảm.

Đề xuất tiếp tục thí điểm hoạt động xe buýt 2 tầng du lịch

(CLO) Theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), hoạt động thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách du lịch trong các đô thị bằng xe buýt 2 tầng, thoáng nóc góp phần hiện đại hóa công tác điều hành vận tải, giám sát chất lượng dịch vụ và an toàn giao thông.

Phong tục mừng tuổi ngày Tết và những kiêng kị cần biết

(CLO) Mừng tuổi (hay còn gọi là lì xì) ngày Tết Nguyên đán là phong tục truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, phong tục mừng tuổi bắt nguồn từ đâu và những kiêng kị cần biết khi mừng tuổi ngày Tết như thế nào chắc hẳn không phải ai cũng biết. Cùng Congluan.vn tìm hiểu cụ thể hơn về điều này.

Chiêm ngưỡng nhan sắc hút hồn như búp bê barbie của Á hậu 1 Miss Universe 2021

(CLO) Á hậu 1 Nadia Ferreira là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm chú ý sau khi cuộc thi Miss Universe 2021 kết thúc. Cô được nhiều khán giả yêu thích bởi không chỉ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê barbie mà còn có hình thể bốc lửa.

Tập đoàn Đèo Cả lên tiếng về công nợ của các nhà thầu tại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

(CLO) Về việc một nhóm người đã căng băng rôn "Yêu cầu Tập đoàn Đèo Cả, BOT Trung Lương - Mỹ Thuận thanh toán tiền vật liệu làm đường cao tốc 13 tỷ 533 triệu cho công ty Nguyễn Vinh”, Ban điều hành dự án Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết,việc nợ này không liên quan đến DNDA và Tập đoàn Đèo Cả.

TP. HCM: Trao giải bìa báo xuân và khai trương sạp báo từ thiện

(CLO) 11 bìa báo xuân xuất sắc nhất của các cơ quan báo chí TP. HCM vừa được tôn vinh và trao giải sáng 23/1.