Điều chỉnh kích thước chữ

Ký hợp đồng cung cấp 5 triệu thùng dầu thô Azeri cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

(CLO) Ngày 29/11/2019, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) – Công ty thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty SOCAR Trading (Công ty thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Azerbaijan) đã ký kết hợp đồng cung cấp dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Tham dự và chứng kiến Lễ ký có ông Tamerlan Khalilov- Phó Đại sứ Nước Cộng hoà Azerbaijan tại Việt Nam; Ông Hayal Admadzada- Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh Tập đoàn SOCAR; Ông Dario Striano- Giám đốc Kinh doanh dầu thô toàn cầu của SOCAR và đại diện lãnh đạo SOCAR Trading.

Về phía Petrovietnam có ông Trần Sỹ Thanh- Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam; Ông Lê Mạnh Hùng- Tổng Giám đốc Petrovietnam cùng các ông thành viên HĐTV, Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo các Ban chuyên môn/ Văn phòng Tập đoàn. Về phía BSR, có ông Bùi Minh Tiến- Tổng Giám đốc cùng các ông thành viên HĐQT, Ban Tổng Giám đốc, lãnh đạo các ban chuyên môn Công ty.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại lễ ký kết.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại lễ ký kết.

Theo nội dung ký kết, SOCAR Trading sẽ cung cấp dầu thô Azeri cho Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất trong nửa đầu đầu năm 2020 với khối lượng cung cấp là 5 triệu thùng.

Sau hơn 10 năm vận hành sản xuất, với sự hợp tác của các nhà cung cấp dầu thô trong nước và quốc tế, BSR đã từng bước chủ động được nguồn dầu thô cho NMLD Dung Quất. Từ lúc ban đầu chỉ chế biến được dầu ngọt, bằng những nỗ lực nghiên cứu, thử nghiệm, hiện nay NMLD Dung Quất có khả năng chế biến trên 67 loại dầu thô tiềm năng có thể phối trộn với dầu thô Bạch Hổ, trong đó bao gồm 9 loại dầu Việt Nam và 58 loại dầu nhập khẩu. Trên thực tế, BSR đã chế biến được 19 loại dầu thô khác nhau ngoài dầu thô Bạch Hổ, góp phần đảm bảo nguồn nguyên liệu dầu thô cho NMLD Dung Quất, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Bùi Minh Tiến- Tổng Giám đốc BSR phát biểu tại lễ ký kết.

Ông Bùi Minh Tiến- Tổng Giám đốc BSR phát biểu tại lễ ký kết.

Trong các loại dầu thô nhập khẩu đã chế biến thì dầu Azeri có tỷ lệ phối trộn cao lên đến 60%. Trong các lần chào mua dầu thô nhập khẩu trước đây, dầu thô Azeri thường cho hiệu quả chế biến cạnh tranh hơn các loại dầu thô nhập khẩu khác.

Với sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ hai nước Việt Nam và Azerbaijan, cùng sự hỗ trợ của các Bộ/ban, ngành và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Ngày 16/9/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 28/2019/QĐ-TTg, theo đó quy định mức thuế suất thuế nhập khẩu thông thường của mặt hàng dầu mỏ thô là 0%.

Trên cơ sở hiệu quả chế biến của dầu thô Azeri và mức thuế nhập khẩu thông thường đối với mặt hàng dầu thô được điều chỉnh về 0%, BSR đã đưa loại dầu Azeri vào danh sách dầu thô chiến lược trong sản xuất kinh doanh năm 2020 và các năm tiếp theo.

BSR đã thành công trong việc chào mua dầu thô nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2020 với khối lượng tổng cộng lên tới 11,6 triệu thùng, phần còn lại được cân đối bởi nguồn dầu thô trong nước, chủ yếu là dầu thô Bạch Hổ.

Ông Haya Ahmadzada- Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh Tập đoàn SOCAR kỳ vọng vào sự hợp tác dài lâu với BSR.

Ông Haya Ahmadzada- Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh Tập đoàn SOCAR kỳ vọng vào sự hợp tác dài lâu với BSR.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Bùi Minh Tiến- Tổng giám đốc BSR nhận định: Do dầu thô Azeri là một trong những loại dầu thô chiến lược cung cấp cho NMLD Dung Quất bên cạnh các loại dầu thô WTI Midland, Bonny Light… có sản lượng lớn, chất lượng ổn định, tỷ lệ phối trộn cao, độ linh động cao về điều kiện giao dầu và điều kiện thương mại. BSR và SOCAR Trading đều mong muốn được hợp tác dài hạn trong hoạt động cung cấp dầu thô Azeri cho NMLD Dung Quất không chỉ cho đến khi hoàn thành dự án nâng cấp mở rộng mà còn cho các giai đoạn sau này của Nhà máy.

Ông Hayal Ahmadzada- Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh Tập đoàn SOCAR ghi nhận thành công này sẽ mở ra cơ hội cho 2 Công ty sự hợp tác mới mẻ trong tương lai. Đồng thời, lễ ký kết này cũng đánh dấu gần 10 năm hợp tác cung ứng dầu Azeri cho NMLD Dung Quất.

Phát biểu tại lễ ký kết, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chúc mừng sự hợp tác giữa BSR và SOCAR Trading; đồng thời đánh giá cao, biểu dương những nỗ lực của tổ đàm phán hai bên đã mang lại kết quả là lễ ký kết ngày hôm nay. Trong thời gian tới, thị trường dầu thô và sản phẩm còn nhiều diễn biến khó lường, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đề nghị BSR tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường để có những điều chỉnh phù hợp, tiếp tục tìm kiếm nguồn dầu thô phù hợp để mở rộng nguồn cung dầu thô cho NMLD Dung Quất.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng cam kết Petrovietnam sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ BSR trong mọi hoạt động và Petrovietnam cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các Bộ/ngành, sự hợp tác của Azerbaijan nói chung và SOCAR nói riêng trong hoạt động cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất.

Ông Hayal Admadzada- Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh Tập đoàn SOCAR và ông Bùi Minh Tiến- Tổng Giám đốc BSR ký hợp đồng cung cấp dầu thô Azeri cho NMLD Dung Quất.

Ông Hayal Admadzada- Phó Tổng Giám đốc phụ trách kinh doanh Tập đoàn SOCAR và ông Bùi Minh Tiến- Tổng Giám đốc BSR ký hợp đồng cung cấp dầu thô Azeri cho NMLD Dung Quất.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, BSR đã tiếp nhận khoảng 6,86 triệu tấn dầu thô; Sản lượng sản xuất đạt 6,4 triệu tấn sản phẩm; Doanh thu đạt 92.848 tỷ đồng; Nộp ngân sách Nhà nước đạt 8.701 tỷ đồng.

Ngày 26/11/2019, Tổ chức Vietnam Report vừa công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, trong đó BSR là doanh nghiệp lớn thứ 7 toàn quốc năm 2019, chỉ sau các Tập đoàn kinh tế.

Thông tin đối tác:

- SOCAR Trading là công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Azerbaijan (State Oil Company of Azerbaijan Republic). SOCAR Trading là đối tác lâu năm của BSR trong công tác cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất.

- Năng lực khai thác dầu mỏ của SOCAR Trading là rất lớn. Năm 2018, SOCAR Trading xuất bán khoảng 441 triệu thùng dầu, trong đó có 200 triệu thùng dầu Azeri.

PV