Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Gỡ ‘điểm nghẽn’ từ nghị trường, mở đường cho phát triển

(CLO) Nhìn lại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, các đại biểu Quốc hội cho rằng dấu ấn nổi bật không chỉ nằm ở khối lượng công việc lớn được giải quyết trong thời gian ngắn, mà quan trọng hơn là tinh thần chủ động, quyết liệt trong tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, khơi thông nguồn lực và đáp ứng những vấn đề đặt ra từ thực tiễn.

Sau 17 ngày làm việc khẩn trương, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thông qua 15 luật, 6 nghị quyết quy phạm pháp luật và nhiều nghị quyết quan trọng khác.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội, cho rằng một trong những điểm đáng ghi nhận của Kỳ họp là Quốc hội đã xử lý nhiều nội dung có tính cấp thiết, trực tiếp liên quan đến yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Từ yêu cầu thực tiễn đến quyết sách

Ông Tạ Văn Hạ nhận định không khí làm việc khẩn trương, với khối lượng công việc lớn, song các nội dung vẫn được xem xét kỹ lưỡng, bảo đảm quy trình và phát huy vai trò của đại biểu Quốc hội. Điều này cho thấy khi yêu cầu thực tiễn đặt ra cấp bách, hoạt động lập pháp cũng phải có sự đổi mới về cách thức tổ chức, phối hợp và chuẩn bị.

Từ góc nhìn này, ông Tạ Văn Hạ đánh giá cao tinh thần đồng hành giữa Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan. Việc cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra phối hợp từ sớm, nghiên cứu, trao đổi ngay trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đã góp phần rút ngắn thời gian nhưng vẫn bảo đảm chất lượng quyết sách.

67.jpg
Các đại biểu Quốc hội dự phiên bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI (ảnh QH).

Điểm quan trọng hơn, theo ông, các luật, nghị quyết được thông qua không nên chỉ được nhìn nhận ở số lượng văn bản, mà ở khả năng tháo gỡ những điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển.

“Đây cũng là một trong những nét đáng chú ý của Kỳ họp khi nhiều nội dung tập trung vào phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, giảm điều kiện kinh doanh, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp và khơi thông các nguồn lực xã hội”, đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ nói.

“Làm luật” vì thế đang được đặt trong một yêu cầu rộng hơn: tạo ra một hành lang pháp lý đủ rõ, đủ thông thoáng để các chủ thể có thể hành động và phát triển.

clo_br_img-0502.jpg
Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Xã hội của Quốc hội, đánh giá cao tinh thần chủ động, quyết liệt trong tháo gỡ những điểm nghẽn thể chế tại Kỳ họp.

Nhìn từ thực tiễn, đây là vấn đề có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh đất nước đang đặt ra yêu cầu tăng tốc phát triển. Một quy định pháp luật không còn phù hợp, một thủ tục không cần thiết hay sự chồng chéo về thẩm quyền đều có thể trở thành lực cản đối với người dân, doanh nghiệp và cơ quan thực thi.

Thước đo của quyết sách là những chuyển biến trong đời sống

Cũng nhìn lại Kỳ họp từ yêu cầu thực tiễn, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Huế, cho rằng điều quan trọng sau mỗi quyết sách của Quốc hội là phải tạo được chuyển biến trong đời sống.

Theo bà Nguyễn Thị Sửu, những vấn đề được Quốc hội đưa ra xem xét tại Kỳ họp lần này đều gắn với những yêu cầu mới của đất nước và thực tiễn quản lý. Vì vậy, hiệu quả của Kỳ họp không chỉ nằm ở việc các luật, nghị quyết được thông qua, mà còn ở việc những chính sách đó được tổ chức thực hiện như thế nào sau Kỳ họp.

Từ thực tiễn địa phương, bà Sửu đặc biệt quan tâm đến khả năng đưa chính sách xuống cơ sở. Khi pháp luật được sửa đổi theo hướng phân cấp, phân quyền mạnh hơn, trách nhiệm của các cấp chính quyền cũng phải rõ hơn. Cấp nào được giao thẩm quyền thì phải chủ động quyết định, chủ động tổ chức thực hiện; đồng thời phải có cơ chế kiểm tra, giám sát để bảo đảm chính sách được thực hiện thống nhất, hiệu quả.

69-8257.jpg
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI (ảnh QH).

Điều này cũng đặt ra yêu cầu đối với công tác xây dựng pháp luật: quy định phải rõ, dễ hiểu, dễ thực hiện và hạn chế tối đa cách hiểu khác nhau trong quá trình áp dụng.

“Có thể thấy đây là một trong những vấn đề xuyên suốt Kỳ họp. Quốc hội không chỉ tập trung tháo gỡ những vướng mắc trước mắt, mà còn hướng tới việc tạo dựng một hệ thống pháp luật đồng bộ hơn, trong đó quyền hạn đi cùng trách nhiệm, phân cấp đi cùng kiểm tra, giám sát và nguồn lực”, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Sửu nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Sửu, một quyết sách tốt phải trả lời được những câu hỏi rất cụ thể: người dân được hưởng lợi gì, doanh nghiệp có thuận lợi hơn không, địa phương có thêm dư địa để phát triển hay không và những vướng mắc trong thực tế có thực sự được tháo gỡ hay chưa?

Đó cũng là thước đo để nhìn nhận hiệu quả của Kỳ họp sau khi Quốc hội đã biểu quyết thông qua các luật, nghị quyết.

Quyết sách mở đường, thực tiễn quyết định thành công

Ở một góc nhìn khác, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đại biểu Quốc hội Vũ Hùng Vương (đoàn Vĩnh Long), đánh giá cao việc Quốc hội tại Kỳ họp đã xem xét, quyết định nhiều vấn đề quan trọng, có tác động lâu dài đến quá trình phát triển đất nước.

Theo ông, trong bối cảnh yêu cầu phát triển ngày càng cao, Quốc hội không thể chỉ giải quyết những vấn đề trước mắt mà cần nhìn xa hơn, tạo cơ sở pháp lý cho những động lực phát triển mới. Những quyết định liên quan đến hạ tầng chiến lược, năng lượng, đô thị, văn hóa - xã hội... vì vậy có ý nghĩa vượt ra ngoài phạm vi của một Kỳ họp.

clo_br_thieu-tuong-vu-hung-vuong-1.jpg
Đại biểu Quốc hội Vũ Hùng Vương nhìn nhận các quyết sách về phát triển kinh tế - xã hội cần được đặt trong tổng thể yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh và ổn định để phát triển bền vững.

Điều ông Vũ Hùng Vương quan tâm là sự thống nhất giữa quyết sách, nguồn lực và tổ chức thực hiện. “Một chủ trương đúng nhưng triển khai chậm sẽ không tạo ra hiệu quả như kỳ vọng. Ngược lại, khi chính sách được cụ thể hóa kịp thời, các nguồn lực được huy động và phân bổ đúng hướng, những quyết định của Quốc hội có thể trở thành động lực trực tiếp cho phát triển”, Thiếu tướng Vũ Hùng Vương phân tích.

Từ góc độ quốc phòng, an ninh và yêu cầu phát triển bền vững, ông cho rằng những quyết sách về kinh tế - xã hội luôn cần được đặt trong tổng thể lợi ích quốc gia, bảo đảm hài hòa giữa phát triển và giữ vững ổn định.

Đây cũng là điểm cho thấy Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất có phạm vi quyết sách khá rộng: từ tháo gỡ các vướng mắc pháp lý, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh đến những vấn đề lớn về hạ tầng, năng lượng, tổ chức không gian phát triển và các chương trình mục tiêu quốc gia.

Sau 17 ngày làm việc, điều còn lại không chỉ là những con số về số luật, nghị quyết được thông qua hay số lượng ý kiến phát biểu. Với các đại biểu Quốc hội, giá trị lớn hơn của Kỳ họp nằm ở việc pháp luật được điều chỉnh sát hơn với thực tiễn và tạo thêm không gian để các nguồn lực được giải phóng.

Từ phân cấp, phân quyền đến cải cách thủ tục hành chính; từ tháo gỡ các dự án tồn đọng đến tạo hành lang pháp lý cho những lĩnh vực mới; từ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đến quyết định những dự án, chương trình có tầm nhìn dài hạn, các quyết sách của Kỳ họp đều hướng đến một yêu cầu chung: không để những điểm nghẽn về thể chế trở thành lực cản của phát triển.

Kỳ họp kết thúc cũng là lúc một chặng đường mới bắt đầu. Như yêu cầu được đặt ra tại phiên bế mạc, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần chủ động chuẩn bị các điều kiện để luật, nghị quyết được thi hành ngay khi có hiệu lực; không để tình trạng chậm ban hành văn bản hướng dẫn, chờ đợi hoặc đùn đẩy trách nhiệm làm giảm hiệu quả của chính sách.

Đó cũng chính là phép thử đối với tinh thần “Linh hoạt - Nhanh chóng - Quyết liệt - Đồng hành” được khẳng định tại Kỳ họp: quyết sách phải nhanh nhưng chắc, thể chế phải thông thoáng nhưng chặt chẽ, phân quyền phải đi cùng trách nhiệm và trên hết, pháp luật phải thực sự đi vào cuộc sống.

Xem thêm

Lễ đón Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Singapore

Lễ đón Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm chính thức Singapore

Sáng 25/8, Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng, kiêm Bộ trưởng Điều phối Dịch vụ công Chan Chun Sing đã chủ trì lễ đón trọng thể Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm chính thức Singapore, đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam- Singapore lần thứ nhất. 

UNICEF cần nghiên cứu chiến lược bảo vệ trẻ em trong thời đại AI

UNICEF cần nghiên cứu chiến lược bảo vệ trẻ em trong thời đại AI

(CLO) Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) nghiên cứu sâu, mang tính chiến lược về bảo vệ trẻ em trong môi trường số và thời đại AI; xây dựng các giải pháp để tận dụng cơ hội công nghệ, đồng thời phòng ngừa những tác động đến sức khỏe tâm thần, dinh dưỡng, trí tuệ và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Việt Nam và Chile phát huy vai trò cửa ngõ kết nối Đông Nam Á và Mỹ Latin

Việt Nam và Chile phát huy vai trò cửa ngõ kết nối Đông Nam Á và Mỹ Latin

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh nhu cầu kết nối vận tải, hậu cần và chuỗi cung ứng, phối hợp tại các diễn đàn và cơ chế đa phương và liên khu vực nhằm gắn kết chặt chẽ hơn hai nền kinh tế, đồng thời phát huy vai trò của Việt Nam và Chile làm cửa ngõ kết nối và hội nhập giữa Đông Nam Á và Mỹ Latin.

Quyết sách phải đi vào cuộc sống, không để người dân, doanh nghiệp chờ đợi

Quyết sách phải đi vào cuộc sống, không để người dân, doanh nghiệp chờ đợi

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện các luật, nghị quyết; tiếp tục đổi mới nếp nghĩ, cách làm, việc thuộc thẩm quyền cấp nào thì cấp đó chủ động quyết định, quyết làm, không trông chờ, đùn đẩy, không để người dân, doanh nghiệp phải chờ đợi.

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu rà soát, chấn chỉnh hoạt động thu phí điện tử không dừng

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu rà soát, chấn chỉnh hoạt động thu phí điện tử không dừng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh vi phạm (nếu có) trong hoạt động thu phí điện tử và các ứng dụng trên nền tảng ứng dụng thu phí điện tử của các đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí điện tử không dừng, bảo đảm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đúng Hợp đồng thu phí (BOO), không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia giao thông.

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Giáo sư Trần Thanh Vân và phu nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng tiếp Giáo sư Trần Thanh Vân và phu nhân

(CLO) Chiều 24/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), cùng phu nhân là Giáo sư Lê Kim Ngọc.

Phát huy hiệu quả cơ chế Đối thoại Chiến lược Việt Nam - Singapore

Phát huy hiệu quả cơ chế Đối thoại Chiến lược Việt Nam - Singapore

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam – Singapore lần thứ nhất giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Hành động Nhân dân Singapore, ngày 24/8, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, đã gặp Chủ tịch Đảng Hành động Nhân dân, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Desmond Lee.

Giảm 30% thuế, tiếp sức hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

Giảm 30% thuế, tiếp sức hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ

(CLO) Chiều 24/8, với 480/481 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 96% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp. Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày Quốc hội biểu quyết thông qua.

Lạng Sơn đồng loạt triển khai Cuộc thi trực tuyến "Công dân số Xứ Lạng năm 2026"

Lạng Sơn đồng loạt triển khai Cuộc thi trực tuyến "Công dân số Xứ Lạng năm 2026"

​(CLO) Nhằm phổ cập kiến thức và nâng cao kỹ năng số cơ bản cho người dân, từ ngày 1/9 đến 27/9/2026, tỉnh Lạng Sơn chính thức tổ chức Cuộc thi trực tuyến "Công dân số Xứ Lạng năm 2026". Đây là một trong những nỗ lực thiết thực nhằm thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn tỉnh.

Hoàn thiện quy định tư pháp, đề cao chất lượng và thời hạn giải quyết án

Hoàn thiện quy định tư pháp, đề cao chất lượng và thời hạn giải quyết án

(CLO) Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua đã điều chỉnh một số chỉ tiêu trong công tác tư pháp theo hướng sát thực tiễn hơn, tập trung bảo đảm giải quyết, xét xử đúng thời hạn, đúng quy định pháp luật; nâng cao chất lượng xử lý án và giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm.

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở đường cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Gỡ điểm nghẽn pháp lý, mở đường cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

(CLO) Ngày 24/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội thông qua sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ. Qua đó, tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, đẩy mạnh phân quyền, đơn giản hóa thủ tục và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Cỡ chữ bài viết: