Sửa Luật Đất đai: Tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng

(CLO) Qua gần 2 năm thi hành, Luật Đất đai năm 2024 đã bộc lộ những vướng mắc cần được xử lý, nhất là trong bối cảnh tổ chức chính quyền địa phương hai cấp và nhiều chính sách mới được ban hành. Trình Quốc hội định hướng sửa đổi Luật, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh yêu cầu tháo gỡ căn bản các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 19/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, trình bày tờ trình về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng cho biết: Qua gần 2 năm thi hành, Luật Đất đai năm 2024 và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật có nhiều nội dung mới mang tính đột phá, quan trọng góp phần vào mục tiêu hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất.

Tuy nhiên, thực tiễn triển khai vẫn phát sinh khó khăn, vướng mắc; một số quy định chưa đồng bộ với tổ chức chính quyền địa phương hai cấp và các luật mới được sửa đổi, bổ sung; Quốc hội, Chính phủ đã ban hành một số Nghị quyết để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật và thực hiện chính quyền địa phương hai cấp nhưng chỉ mang tính tạm thời.

51.jpg
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng trình bày Tờ trình về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 (ảnh QH).

Cùng với đó, sau khi Luật Đất đai năm 2024 được ban hành, Trung ương, Bộ Chính trị đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận mới về phát triển kinh tế tư nhân, khoa học công nghệ, chuyển đổi số, phân cấp, phân quyền và hoàn thiện thể chế, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện pháp luật đất đai để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Do đó, việc sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 là cần thiết nhằm thể chế hóa đầy đủ các chủ trương mới của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết số 21-NQ/TW của Trung ương về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan; bảo đảm sự thống nhất của hệ thống pháp luật, tháo gỡ các điểm nghẽn trong quản lý, sử dụng đất, khơi thông và phát huy hiệu quả nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững và tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.

52.jpg
Các đại biểu tham dự phiên họp (ảnh QH).

Về mục tiêu, quan điểm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh, việc sửa đổi Luật lần này hướng tới ba mục tiêu chủ yếu.

Một là, thể chế đầy đủ, kịp thời các chủ trương, quan điểm của Đảng về đổi mới chính sách, pháp luật đất đai; cụ thể hóa các chủ trương về phát triển kinh tế tư nhân, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia và bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật.

Hai là, giải quyết kịp thời những vấn đề cấp bách phát sinh từ thực tiễn thi hành Luật Đất đai; tháo gỡ căn bản các điểm nghẽn về thể chế, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và mục tiêu tăng trưởng “hai con số” trong giai đoạn mới.

Ba là, xây dựng mô hình quản lý đất đai hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả thông qua đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.

50.jpg
Quang cảnh phiên họp (ảnh QH).

Về các nhóm chính sách cụ thể, Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng cho biết, dự thảo Luật gồm 07 nhóm chính sách: Đổi mới công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo hướng kết hợp giữa phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất; Hoàn thiện cơ chế giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất; Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Đổi mới cơ chế tài chính đất đai và giá đất theo hướng giá đất; Hoàn thiện quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, chế độ sử dụng đất; Đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số và phân cấp, phân quyền trong quản lý đất đai; Đổi mới, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai.

Đồng thời, dự thảo Luật được xây dựng với 3 nhóm nội dung chủ yếu. Nhóm thứ nhất, thể chế bước đầu các quan điểm, định hướng của Đảng tại Nghị quyết số 21-NQ/TW và các Nghị quyết, Kết luận khác của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương.

Nhóm thứ hai, Luật hóa các quy định tại các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ ban hành trong thời gian qua.

Nhóm thứ ba, sửa đổi các quy định về thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện nội dung quản lý nhà nước về đất đai trong Luật Đất đai năm 2024 cho phù hợp với tổ chức chính quyền địa phương hai cấp theo nguyên tắc tiếp tục phân cấp mạnh mẽ cho chính quyền địa phương.

Xem thêm

Dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục CSGT, lưu trữ đến 3 năm

Dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục CSGT, lưu trữ đến 3 năm

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 319/2026/NĐ-CP quy định về thiết bị giám sát hành trình, thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe, thiết bị ghi nhận hình ảnh khoang chở khách trên phương tiện giao thông đường bộ. Trong đó quy định dữ liệu giám sát phương tiện được truyền thời gian thực về Cục Cảnh sát giao thông (Cục CSGT), lưu trữ đến 3 năm.

Cách mạng Tháng Tám 1945: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết”

Cách mạng Tháng Tám 1945: “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết”

(CLO) 81 năm trước (19/8/1945 - 19/8/2026), chỉ trong khoảng hai tuần cuối tháng 8/1945, toàn thể dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương, Mặt trận Việt Minh và lãnh tụ Hồ Chí Minh đã nhất tề nổi dậy vùng lên tiến hành cuộc tổng khởi nghĩa. Sự đồng lòng ấy đã làm nên kì tích lịch sử: giành chính quyền trên phạm vi cả nước, chấm dứt sự thống trị gần trăm năm của thực dân và hàng nghìn năm của phong kiến, thiết lập nền dân chủ cộng hoà.

Xây dựng hệ sinh thái số FTA quốc gia, theo dõi và tháo gỡ vướng mắc đến cùng

Xây dựng hệ sinh thái số FTA quốc gia, theo dõi và tháo gỡ vướng mắc đến cùng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý không coi FTA Index chỉ là một sự kiện thường niên công bố hằng năm, mà phải xây dựng một hệ sinh thái số FTA quốc gia với hệ thống thông tin, dữ liệu được theo dõi, cập nhật thường xuyên; kịp thời ghi nhận những mô hình hay, cách làm tốt để nhân rộng, đồng thời chỉ rõ những hạn chế, vướng mắc kéo dài để có cơ chế đôn đốc, tháo gỡ đến cùng.

Trang bị "vũ khí tư duy" khoa học công nghệ cho cán bộ: Bước chuyển mình chiến lược của TP Huế trong kỷ nguyên số

Trang bị "vũ khí tư duy" khoa học công nghệ cho cán bộ: Bước chuyển mình chiến lược của TP Huế trong kỷ nguyên số

(CLO) Trong hành trình hiện thực hóa khát vọng vươn mình, TP Huế đang đặt ra những mục tiêu đầy thách thức, tiêu biểu là nỗ lực đạt mức tăng trưởng kinh tế hai con số. Để giải quyết bài toán khó này, "chìa khóa" không chỉ nằm ở nguồn vốn hay tài nguyên, mà cốt lõi nằm ở năng lực ứng dụng Khoa học, Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số của chính những người kiến tạo và thực thi chính sách.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chủ động chuẩn bị sớm, không để dồn việc xây dựng pháp luật vào sát Kỳ họp Quốc hội

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chủ động chuẩn bị sớm, không để dồn việc xây dựng pháp luật vào sát Kỳ họp Quốc hội

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành khi xây dựng luật, nghị quyết phải rà soát kỹ sự cần thiết, tính hợp pháp, điều khoản chuyển tiếp, thời điểm có hiệu lực và nội dung giao quy định chi tiết, chủ động chuẩn bị dự thảo các văn bản quy định chi tiết để bảo đảm luật được triển khai ngay khi có hiệu lực.

Xây dựng tiềm lực, sức mạnh để bảo vệ vững chắc hòa bình

Xây dựng tiềm lực, sức mạnh để bảo vệ vững chắc hòa bình

(CLO) Chiều 18/8, nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2026) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 -2/9/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương và Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và làm việc với Sư đoàn Bộ binh cơ giới 308, Quân đoàn 12 (Bộ Quốc phòng).

Từ dữ liệu đám mây đến 'bản sao số': Công nghệ kiến tạo không gian sống mới cho di sản Khánh Hòa

Từ dữ liệu đám mây đến 'bản sao số': Công nghệ kiến tạo không gian sống mới cho di sản Khánh Hòa

(CLO) Tỉnh Khánh Hòa không chỉ có biển xanh và cát trắng. Dưới lăng kính của những nhà khoa học và kỹ sư công nghệ, dải đất này đang trở thành một không gian thực nghiệm khổng lồ, nơi những thuật toán trí tuệ nhân tạo, máy quét không gian 3D và dữ liệu lớn hòa quyện để tạo ra một "bản sao số" hoàn hảo cho các di sản ngàn năm tuổi.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm tra, giám sát công tác cán bộ tại Thái Nguyên

Bộ Chính trị, Ban Bí thư kiểm tra, giám sát công tác cán bộ tại Thái Nguyên

(CLO) Ngày 18/8, Đoàn kiểm tra, giám sát số 225 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nghiêm Xuân Thành làm Trưởng Đoàn, đã công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên (đợt 3).

Việt Nam cùng ASEAN tìm cách thích ứng với quản trị AI

Việt Nam cùng ASEAN tìm cách thích ứng với quản trị AI

(CLO) Theo Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nhu cầu ứng dụng AI ở Việt Nam trước hết xuất phát từ áp lực nghiệp vụ và đã có kết quả bước đầu ở cấp độ thứ nhất, đang tiến tới cấp độ thứ hai; cấp độ thứ ba là định hướng dài hạn

Giáo dục lý tưởng cách mạng cho Gen Z: Bắt đầu từ đâu?

Giáo dục lý tưởng cách mạng cho Gen Z: Bắt đầu từ đâu?

(CLO) Những ngày cuối tháng 8, cả nước hướng về Quốc khánh 2/9, các trường học trong tỉnh đang gấp rút chuẩn bị khai giảng năm học mới. Đây là thời điểm phù hợp để nhìn lại một câu hỏi không mới nhưng chưa bao giờ dễ trả lời: Làm sao để lý tưởng cách mạng thực sự đi vào nhận thức của thế hệ trẻ, chứ không dừng lại ở khẩu hiệu đầu năm học.

Tri ân các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng

Tri ân các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước vì những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng

(CLO) Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tri ân xứng đáng nhất đối với các thế hệ đi trước là trách nhiệm và hành động của thế hệ hôm nay; trách nhiệm cao nhất đối với các thế hệ mai sau là tạo dựng nền tảng vững chắc và mở ra những điều kiện tốt đẹp hơn để tiếp tục đưa đất nước tiến lên.

Cỡ chữ bài viết: