La Nina đã xuất hiện và những điều đáng chú ý

(CLO) La Niña, hiện tượng làm giảm nhiệt độ bề mặt Thái Bình Dương, đã xuất hiện nhưng với cường độ yếu, ít gây ảnh hưởng lớn đến thời tiết.

Hiện tượng La Niña và El Niño có thể tác động đến thời tiết, cháy rừng, hệ sinh thái và nền kinh tế trên toàn thế giới, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA).

la nina da xuat hien va nhung dieu dang chu y hinh 1

Hiện tượng khí hậu La Niña. (Ảnh: NOAA)

Sau khi hiện tượng El Niño kết thúc vào tháng 6/2024, các nhà khoa học dự báo La Niña sẽ xuất hiện, tiếp nối chu kỳ bất thường 3 năm trước đó.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu El Niño của NOAA cho biết rằng sự nóng lên của đại dương những năm gần đây có thể đã ảnh hưởng đến sự xuất hiện muộn của La Niña.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác khiến hiện tượng La Niña xuất hiện muộn vẫn chưa được xác định.

El Niño và La Niña là hai kiểu hình thái khí hậu đối nghịch nhau, phá vỡ các điều kiện bình thường trong Thái Bình Dương. Trong điều kiện bình thường, gió mậu dịch thổi về phía tây dọc theo đường xích đạo mang theo nước ấm từ Nam Mỹ về phía châu Á.

Trong khi El Niño diễn ra với gió mậu dịch yếu, nước ấm tích tụ ở bờ Tây Mỹ, thì La Niña lại chứng kiến gió mậu dịch mạnh mẽ đẩy nước ấm về phía châu Á.

Trong khi hiện tượng El Niño thường mang đến những cơn mưa lớn cho Hoa Kỳ, thì La Niña lại gây ra tình trạng khô hạn ở phía nam và phía tây nước này. Ngược lại, các khu vực như Indonesia, miền bắc Úc và miền nam châu Phi lại đón nhận lượng mưa lớn hơn trong thời kỳ La Niña, theo nghiên cứu.

Thông thường, La Niña mang đến nhiều cơn bão Đại Tây Dương hơn vào mùa hè, nhưng dự kiến La Niña hiện tại sẽ tan biến vào mùa hè sắp tới.

Emily Becker, giáo sư nghiên cứu tại Đại học Miami, đã chia sẻ “Thông thường, vào thời điểm này, hiện tượng này đã đạt đến cường độ mạnh nhất và bắt đầu suy giảm, nhưng năm nay thì lại khác”.

Becker cho biết "59% khả năng La Niña sẽ kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4, 60% khả năng xảy ra điều kiện trung tính trong tháng 3 đến tháng 5".

Hà Trang (Newsweek)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: