La Nina đã xuất hiện và những điều đáng chú ý

(CLO) La Niña, hiện tượng làm giảm nhiệt độ bề mặt Thái Bình Dương, đã xuất hiện nhưng với cường độ yếu, ít gây ảnh hưởng lớn đến thời tiết.

Hiện tượng La Niña và El Niño có thể tác động đến thời tiết, cháy rừng, hệ sinh thái và nền kinh tế trên toàn thế giới, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA).

la nina da xuat hien va nhung dieu dang chu y hinh 1

Hiện tượng khí hậu La Niña. (Ảnh: NOAA)

Sau khi hiện tượng El Niño kết thúc vào tháng 6/2024, các nhà khoa học dự báo La Niña sẽ xuất hiện, tiếp nối chu kỳ bất thường 3 năm trước đó.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu El Niño của NOAA cho biết rằng sự nóng lên của đại dương những năm gần đây có thể đã ảnh hưởng đến sự xuất hiện muộn của La Niña.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác khiến hiện tượng La Niña xuất hiện muộn vẫn chưa được xác định.

El Niño và La Niña là hai kiểu hình thái khí hậu đối nghịch nhau, phá vỡ các điều kiện bình thường trong Thái Bình Dương. Trong điều kiện bình thường, gió mậu dịch thổi về phía tây dọc theo đường xích đạo mang theo nước ấm từ Nam Mỹ về phía châu Á.

Trong khi El Niño diễn ra với gió mậu dịch yếu, nước ấm tích tụ ở bờ Tây Mỹ, thì La Niña lại chứng kiến gió mậu dịch mạnh mẽ đẩy nước ấm về phía châu Á.

Trong khi hiện tượng El Niño thường mang đến những cơn mưa lớn cho Hoa Kỳ, thì La Niña lại gây ra tình trạng khô hạn ở phía nam và phía tây nước này. Ngược lại, các khu vực như Indonesia, miền bắc Úc và miền nam châu Phi lại đón nhận lượng mưa lớn hơn trong thời kỳ La Niña, theo nghiên cứu.

Thông thường, La Niña mang đến nhiều cơn bão Đại Tây Dương hơn vào mùa hè, nhưng dự kiến La Niña hiện tại sẽ tan biến vào mùa hè sắp tới.

Emily Becker, giáo sư nghiên cứu tại Đại học Miami, đã chia sẻ “Thông thường, vào thời điểm này, hiện tượng này đã đạt đến cường độ mạnh nhất và bắt đầu suy giảm, nhưng năm nay thì lại khác”.

Becker cho biết "59% khả năng La Niña sẽ kéo dài từ tháng 2 đến tháng 4, 60% khả năng xảy ra điều kiện trung tính trong tháng 3 đến tháng 5".

Hà Trang (Newsweek)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: