Lãi suất giảm không điểm dừng: Lo nợ xấu, người dân “chẻ nhỏ” tiền

(CLO) Lãi suất huy động đang giảm rất sâu và nhanh với tốc độ giảm theo ngày. Dù vậy, vẫn không khó để tìm các ngân hàng có lãi suất cao. Tuy nhiên, do lo sợ nợ xấu, không ít người “chẻ nhỏ” tiền để hạn chế rủi ro.

Lãi suất giảm không điểm dừng

Chưa bao giờ hệ thống ngân hàng lại đồng thuận giảm lãi suất nhanh và mạnh như hiện nay. Ở thời điểm này, chỉ sau 1 đêm, diễn biến lãi suất tại từng ngân hàng cụ thể có khi đã thay đổi nhiều.

Từ ngày 11/8, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) áp dụng biểu lãi suất mới với mức giảm nhẹ khoảng 0,1%/năm. Mức cao nhất tại nhà băng này là 7,3%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng là 7%/năm. Còn ở các kỳ hạn ngắn, NCB áp dụng “mức trần” 4,75%/năm.

Tuy nhiên, đây là ưu đãi dành riêng cho gói tiết kiệm An Phú. Còn với hình thức gửi tiết kiệm truyền thống, mức cao nhất là 7,15%/năm cho kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng.

lai suat giam khong diem dung lo no xau nguoi dan che nho tien hinh 1

Lãi suất huy động đang giảm rất sâu và nhanh với tốc độ giảm theo ngày. Dù vậy, vẫn không khó để tìm các ngân hàng có lãi suất cao. Tuy nhiên, do lo sợ nợ xấu, không ít người “chẻ nhỏ” tiền để hạn chế rủi ro. Ảnh minh họa

Trước đó, vào ngày 9/8, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM cũng công bố biểu lãi suất mới. Theo đó, đa số các kỳ hạn đều giữ nguyên. Sự thay đổi chỉ đến từ Kỳ hạn 12 tháng loại 2 và kỳ hạn 13 tháng loại 2. Lãi suất 2 kỳ hạn này giảm từ 7%/năm xuống 6,8%/năm và từ 7,35%/năm xuống 7,1%/năm. Lãi suất cao nhất tại HDBank vẫn duy trì ở mức 9,1%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng loại 1 và giá trị tiền gửi trên 300 tỷ đồng.

9/8 cũng là ngày biểu lãi suất mới tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (SHB) có hiệu lực. Lãi suất tại SHB cũng “thủng” mốc 7%/năm. Mức cao nhất chỉ còn 6,8%/năm. Trước đây, chứng chỉ tiền gửi tại SHB lên tới 8,8%/năm nhưng hiện tại con số này chỉ còn 7,7%/năm.

Từ ngày 8/8, Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) cũng giảm lãi suất. Mức cao nhất tại ngân hàng này chỉ còn 7%/năm (kỳ hạn 12 tháng). Nếu gửi online, thì mức cao nhất nhỉnh hơn một chút, đạt 7,3%/năm.

Tại một số ngân hàng khác, lãi suất huy động cũng giảm rất sâu. Trước đây, Ngân hàng Xây dựng (CB) thường xuyên áp dụng mức lãi suất 8,4%/năm nhưng hiện tại “trần” tại CB chỉ còn là 7,9%/năm.

Lo nợ xấu, người dân “chẻ nhỏ” tiền

Tiền đang “rẻ” đi theo ngày nên để tiền vào đâu đang trở thành “đòn cân não” với những người có tiền.

Diễn biến thị trường cho thấy kể từ khi lãi suất giảm sâu, dòng tiền có xu hướng “chảy” nhiều vào thị trường chứng khoán khiến thanh khoản thị trường chứng khoán “nhảy dựng” trong nhiều phiên gần đây. Từ đầu tháng 8, sàn giao dịch TP.HCM liên tục chứng kiến giá trị giao dịch mỗi phiên vượt mốc 20.000 tỷ đồng, thậm chí có phiên vượt mốc 26.000 đồng.

Có được điều này là do số lượng tài khoản chứng khoán được mở mới liên tục lập kỷ lục. Dữ liệu mới nhất của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho thấy nhà đầu tư cá nhân trong nước đã mở mới 151 nghìn tài khoản chứng khoán trong tháng 7, chiếm 99,8% số lượng tài khoản mở mới của toàn thị trường. Con số mở mới đã tăng hơn 3% so với tháng trước (146.000 tài khoản) và đây là mức cao nhất của tháng tính trong vòng 1 năm trở lại.

Tuy nhiên, không phải tất cả “tiền rẻ” đều “chảy” vào chứng khoán. Vẫn còn rất nhiều người có tiền nhưng không biết đầu tư chứng khoán hay bất động sản nên nhu cầu gửi tiết kiệm vẫn rất lớn. Vấn đề là gửi tiết kiệm như nào cho hiệu quả và an toàn.

Chị Thu Thanh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết chị vừa đáo hạn một sổ tiết kiệm gần 1 tỷ đồng. Thay vì tái gửi, chị tạm thời mang tiền về nhà vì lãi suất tiết kiệm hiện tại chỉ còn hơn 6%/năm.

“Chiều trước tôi gọi điện hỏi ngân hàng thì được thông báo lãi suất là 6,4%/năm nhưng sáng hôm sau đến gửi, lãi suất chỉ còn 6,2%/năm. Đúng là lãi đang giảm theo ngày. Lãi thấp quá nên tôi tạm thời mang tiền về nhà để tìm chỗ có mức ưu đãi cao hơn”, chị Thanh chia sẻ.

Chị Thanh cho biết thêm rằng không khó để tìm những nơi có lãi suất trên 7%/năm. Nhưng vấn đề chị lo lắng nhất là nợ xấu.

“Tôi đọc báo thì biết rằng nợ xấu tại ngân hàng đang tăng cao. Không biết nợ xấu có ảnh hưởng gì đến tiền gửi của người dân hay không. Vì vậy, để chắc ăn, tôi sẽ chia nhỏ 1 tỷ của mình thành nhiều khoản khác nhau và gửi tại 3 hoặc 4 ngân hàng khác nhau”, chị Thanh đưa ra giải pháp của mình.

Xem thêm

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Quản lý tiền nong thời nay - Có ứng dụng lo hết

Người trẻ hôm nay có quá nhiều thứ để nghĩ đến: công việc, gia đình, “deadline”, những kế hoạch dang dở và hàng loạt quyết định lớn nhỏ nối tiếp nhau mỗi ngày. Trong guồng quay đó, chuyện quản lý tiền nong – chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, theo dõi chi tiêu hay nhớ ngày đến hạn thẻ,… dù nhỏ nhưng nếu quản lý không hiệu quả lại có thể gây nhiều phiền toái.

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

TPBank đột phá với giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới

Mang đến giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới đột phá, TPBank giúp các hộ kinh doanh và doanh nghiệp Việt dễ dàng nhận thanh toán trực tiếp từ du khách thuộc hơn 38 quốc gia. Bước tiến này chính thức tháo gỡ rào cản giao dịch quốc tế, mở kết nối với dòng tiền toàn cầu, tạo đà bứt phá doanh thu mạnh mẽ.

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

Nam Tân Uyên (NTC) đặt kế hoạch lãi 2026 'đi lùi' sau năm vượt kế hoạch, dự án NTC3 mới lấp đầy chưa đến 50%

(CLO) Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên dự kiến trình cổ đông kế hoạch năm 2026 với tổng doanh thu 545,81 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 226,42 tỷ đồng, thấp hơn đáng kể so với kết quả năm 2025. Mức kế hoạch thận trọng được đưa ra sau một năm doanh nghiệp báo lãi 321,83 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh dương hơn 1.357 tỷ đồng, nhưng dự án NTC3 mới lấp đầy 42,95% diện tích thương phẩm công nghiệp.

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

Chứng khoán VIX (VIX) muốn trả cổ tức hơn 122 triệu cổ phiếu, kế hoạch lãi 2026 giảm gần một nửa sau năm lãi kỷ lục

(CLO) Chứng khoán VIX dự kiến trình cổ đông phương án phát hành hơn 122 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2025, qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 25.700 tỷ đồng. Dự kiến kế hoạch năm 2026 của công ty chỉ còn 2.800 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, trong khi báo cáo kiểm toán ghi nhận dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 7.000 tỷ đồng.

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, lãnh đạo VNG cho biết tập đoàn sẽ tập trung tối ưu nguồn lực hiện có khoảng 4.000 nhân sự, thay vì tiếp tục mở rộng quy mô lao động. Trong chiến lược mới, AI không chỉ được đặt trong sản phẩm, mà còn đi vào vận hành nội bộ, phát triển game, marketing, chăm sóc khách hàng và mảng hạ tầng số GreenNode dành cho doanh nghiệp.

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

(CLO) Sau hơn 20 năm phát triển từ một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, VNG đang đặt Zalo, Zalopay, VNGGames và GreenNode vào cùng một chiến lược hệ sinh thái số trong kỷ nguyên AI. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế có thể đạt 450 tỷ đồng, đồng thời công bố định vị mới: “Kiến tạo hệ sinh thái số Việt Nam trong kỷ nguyên AI”.

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.779 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Vietbank dự kiến tăng từ 10.769 tỷ đồng lên khoảng 15.548 tỷ đồng, giúp Ngân hàng củng cố năng lực tài chính, đầu tư công nghệ và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

Nam Long (NLG) sắp chi 242 tỷ đồng trả cổ tức, dòng tiền kinh doanh quý I âm hơn 519 tỷ đồng

(CLO) Nam Long sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/6/2026 để trả cổ tức năm 2025 bằng tiền, tỷ lệ 5%, tương ứng 500 đồng/cổ phiếu. Doanh nghiệp đứng sau loạt dự án: Waterpoint, Izumi City, Mizuki Park bước sang năm 2026 với mục tiêu doanh thu tăng mạnh, nhưng quý đầu năm mới ghi nhận hơn 68 tỷ đồng lợi nhuận thuộc cổ đông công ty mẹ, trong khi tiền mặt giảm gần 1.800 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh vẫn âm.

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

CC1 được cấp hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng và khoản ứng trước gần 1.758 tỷ đồng

(CLO) HĐQT Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa thông qua việc sử dụng hạn mức tín dụng 2.000 tỷ đồng tại một ngân hàng. Cùng thời điểm, doanh nghiệp ghi nhận nợ phải trả hơn 14.000 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính hơn 6.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý I/2026 chỉ hơn 9 tỷ đồng, còn cổ phiếu CC1 bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2025.

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

OCB được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên hơn 30.625 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 3.995 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu. Sau khi hoàn tất phương án, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ tăng từ 26.631 tỷ đồng lên hơn 30.625 tỷ đồng.

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

Becamex IJC (IJC) lãi quý I tăng vọt, nhưng dòng tiền kinh doanh vẫn âm, đặt kế hoạch lợi nhuận 2026 đi lùi

(CLO) Quý I/2026, Becamex IJC báo lãi sau thuế hơn 104 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ và hoàn thành khoảng 19,3% kế hoạch năm. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm gần 122 tỷ đồng, nối tiếp trạng thái âm của hai năm trước, trong khi kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2026 lại được đặt thấp hơn kết quả thực hiện năm 2025.

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

SAM Holdings (SAM) sắp nâng vốn vượt 4.000 tỷ đồng, nhưng lãi công ty mẹ quý I chưa đến 8 tỷ đồng và dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng

(CLO) SAM Holdings chuẩn bị trả cổ tức năm 2025 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 100:6, qua đó vốn điều lệ dự kiến tăng lên hơn 4.027 tỷ đồng. Trên báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt hơn 1.775 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ lại chưa đến 8 tỷ đồng, còn dòng tiền kinh doanh âm hơn 244 tỷ đồng.

Cỡ chữ bài viết: