Tiếp tục gỡ vướng lãi suất để nhà ở xã hội tiếp tục phát triển mạnh trong giai đoạn tới

(CLO) Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2023 của Bộ Xây dựng cho thấy, tiến trình thực hiện đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có dấu hiệu tích cực. Trong đó có khoảng 300 dự án đang triển khai xây dựng với quy mô gần 290.000 căn hộ.

Đẩy mạnh phát triển các dự án nhà ở xã hội 

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay đã có 15/63 Sở Xây dựng trên địa bàn cả nước đã rà soát hồ sơ, lập danh mục các dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân đủ điều kiện trình UBND cấp tỉnh xem xét công bố danh mục tổng số 40 dự án với tổng mức đầu tư là 43.707 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn là 18.010 tỷ đồng.

Trong đó, có 11 UBND tỉnh đã công bố danh mục 24 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng với tổng vốn đầu tư là 31.673,1 tỷ đồng, nhu cầu vay vốn là 12.442,78 tỷ đồng, đạt 10,37% số vốn giải ngân trong gói tín dụng 120.000 tỷ.

Các tỉnh đã công bố dự án đủ điều kiện vay gồm: Trà Vinh (2 dự án); Tây Ninh (1 dự án); Hà Tĩnh (1 dự án); Bình Dương (4 dự án); Bà Rịa - Vũng Tàu (1 dự án); An Giang (2 dự án); Bắc Giang (1 dự án); Kiên Giang (2 dự án); Bắc Ninh (6 dự án); Hậu Giang (1 dự án); TP. Đà Nẵng (3 dự án).

Các Sở Xây dựng của các tỉnh, thành phố khác cũng đang rà soát hồ sơ, lập danh mục các dự án đủ điều kiện trình UBND cấp tỉnh, thành phố xem xét công bố danh mục. Trường hợp các dự án được phê duyệt cho vay sẽ giải ngân được 12.442 tỷ đồng trong gói ưu đãi 120.000 tỷ.

tiep tuc go vuong lai suat de nha o xa hoi tiep tuc phat trien manh trong giai doan toi hinh 1

Nếu các dự án đang triển khai được hoàn thành, đề án 1 triệu căn NOXH, nhà ở công nhân sẽ đi được gần 1/3 quãng đường.

Chương trình phát triển NƠXH cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị cũng đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 34 dự án, quy mô xây dựng khoảng 14.202 căn hộ. Hiện đang tiếp tục triển khai 201 dự án với khoảng 161.227 căn hộ. Với chương trình nhà ở công nhân khu công nghiệp, đã hoàn thành đầu tư xây dựng 7 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 5.314 căn hộ. Hiện đang tiếp tục triển khai 93 dự án với quy mô xây dựng khoảng 127.272 căn hộ.

Riêng trong 7 tháng đầu năm 2023, số lượng NƠXH, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp đã được khởi công là 10 dự án với tổng số căn hộ vào khoảng 19.853 căn. Trong đó, NƠXH có 7 dự án, quy mô 8.815 căn; nhà ở cho công nhân 3 dự án, quy mô 11.038 căn.

Về kết quả triển khai gói tín dụng hỗ trợ theo Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, Bộ Xây dựng đã 3 lần công bố danh mục các dự án đủ điều kiện được vay trên cổng thông tin điện tử của Bộ và gửi Ngân hàng Nhà nước với số lượng 24 dự án NƠXH, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ đủ điều kiện, với quy mô 20.188 căn hộ. Tổng mức đầu tư đối với 24 dự án trên vào khoảng 19.014 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 7.516 tỷ đồng.

Cần tiếp tục gỡ vướng về lãi suất vay

Về các khó khăn vướng mắc còn tồn đọng trong việc phát triển NƠXH, Chính phủ cũng cho biết hiện thủ tục đầu tư xây dựng, mua - bán NƠXH còn phức tạp và kéo dài. Trong đó, việc xác định giá trước khi thực hiện bán, cho thuê, cho thuê mua NƠXH đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách phải được cơ quan Nhà nước cấp tỉnh thẩm định cũng kéo dài thời gian, gây tốn kém cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, quy định các dự án NƠXH phải dành tối thiểu 20% diện tích trong dự án để cho thuê và chủ đầu tư chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng còn bất cập. Bởi lẽ trên thực tế, có nhiều dự án không cho thuê được phần diện tích này dẫn đến tình trạng các căn hộ để không, lãng phí, trong khi đó chủ đầu tư không được bán dẫn đến không thu hồi được vốn, gây lãng phí xã hội và giảm thu hút đầu tư vào dự án xã hội để cho thuê…

tiep tuc go vuong lai suat de nha o xa hoi tiep tuc phat trien manh trong giai doan toi hinh 2

Tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, tổ chức và đặc biệt là vốn vay sẽ giúp các chủ đầu tư mặn mà hơn với NOXH.

Về vấn đề rào cản còn tồn tại, theo khảo sát của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho thấy, các vấn đề liên quan đến tổ chức thực hiện và pháp lý vẫn là vấn đề nhức nhối hiện nay. Vướng mắc về pháp lý chủ yếu do liên quan đến đất đai, thủ tục đầu tư, điều chỉnh quy hoạch và giải phóng mặt bằng, biến động chi phí đầu tư, nguyên vật liệu, giá nhà chưa hợp lý.

VNREA cũng đề xuất cần có cơ chế ưu đãi mạnh, hấp dẫn chủ đầu tư, như các chính sách về quỹ đất, lựa chọn nhà đầu tư, giao đất… đối với các dự án NƠXH. Đồng thời quy trình đầu tư phải có tính đặc thù, rút ngắn thời gian giải quyết từ 24 - 36 tháng xuống 12 tháng. Các địa phương cũng cần ưu tiên đầu tư hạ tầng ở ngoài hàng rào các dự án để khi dự án NƠXH triển khai thì có thể kết nối được ngay, đẩy nhanh việc triển khai các dự án NƠXH giai đoạn từ năm 2024 trở đi.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch VNREA, vấn đề lãi suất ưu đãi với người mua NƠXH vẫn đang là một rào cản với nhiều chủ dự án cũng như người mua. Khảo sát của VNREA cho thấy, chủ đầu tư và người mua NƠXH tại các địa phương đang có dự án, có nhu cầu mua NƠXH đang phải vay với lãi suất cao, tương đương với chủ đầu tư là 8,7%/năm và người mua là 8,2%/năm.

Thực tế này khiến chủ đầu tư và người mua gặp khó khăn trong huy động dòng tiền. Vì vậy, VNREA đã kiến nghị chủ đầu tư NƠXH được vay với lãi suất mức dưới mức 6%/năm và người mua nhà dưới 4,5%/năm.

Với việc tháo gỡ những vướng mắc pháp lý và ưu đãi vốn vay, các dự án NƠXH có thể phát triển mạnh giai đoạn cuối năm 2023 và 2024. Từ đó sớm hoàn thành đề án xây dựng 1 triệu căn hộ NƠXH, nhà ở công nhân.

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: