Lãi suất giảm sâu, tiền vẫn vào ngân hàng, “hãm phanh” với chứng khoán

(CLO) Lãi suất huy động tiếp tục giảm mạnh và lập mặt bằng mới nhưng dòng tiền vào chứng khoán bất ngờ “hãm phanh” và vẫn “chảy mạnh” vào ngân hàng.

Lãi suất huy động “thủng đáy” 6%/năm

Từ cuối năm 2022 đến nay, xu hướng giảm lãi suất ngày càng trở nên rõ nét. Từ mặt bằng chung 9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, hiện tại, mặt bằng này chỉ còn là 6%.

Cụ thể, hiện tại, nhóm Big4 (gồm các ngân hàng quốc doanh: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – VietinBank, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank) cùng có mức lãi suất thấp nhất thị trường.

Tại nhóm này, mức cao nhất chỉ là 5,5%/năm áp dụng cho các kỳ hạn từ 12 tháng tới 36 tháng. Ở kỳ hạn 6 tháng và 9 tháng, lãi suất là 4,5%/năm. Mức 3,5%/năm được áp dụng cho một số kỳ hạn dưới 6 tháng.

lai suat giam sau tien van vao ngan hang ham phanh voi chung khoan hinh 1

Lãi suất huy động tiếp tục giảm mạnh và lập mặt bằng mới nhưng dòng tiền vào chứng khoán bất ngờ “hãm phanh” và vẫn “chảy mạnh” vào ngân hàng. Ảnh minh họa

Ở các ngân hàng thương mại cổ phần, mặt bằng lãi suất kỳ hạn dài là 6%/năm. Rất ít đơn vị niêm yết lãi suất trên 7%/năm. Một số đơn vị này có thể kể đến như Ngân hàng TMCP Đông Á – DongA Bank (7%/năm).

Chưa dừng lại ở đây, lãi suất huy động được dự báo sẽ còn tiếp tục giảm.

Điều đó khiến nhiều người lo ngại rằng dòng tiền sẽ “chảy” từ kênh có lợi nhuận thấp (tiền gửi ngân hàng) tới những kênh đầu tư rủi ro hơn như chứng khoán, bất động sản, vàng, tiền ảo,…

Tiền vẫn vào ngân hàng

Sau khi lãi suất huy động liên tục giảm và lập các đáy mới, xu hướng của dòng tiền hiện lên khá rõ nét. Bất động sản không phải là kênh lựa chọn của nhà đầu tư khi giá nhà đất được cho là vẫn cao và còn nhiều dư địa giảm tiếp. Chính vì vậy, giới đầu tư địa ốc chưa vội vàng “xuống tiền” mua nhà.

Chị Dương Thanh Bình, một nhà đầu tư chia sẻ về việc luân chuyển tiền của mình: “Khi lãi suất giảm, tôi rút bớt một phần tiền từ kênh gửi tiết kiệm để tìm nơi đầu tư mới. Theo đánh giá của tôi, thị trường bất động sản sẽ còn giảm tiếp khi mà chủ đầu tư vẫn còn rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, dòng tiền từ ngân hàng và trái phiếu cho bất động sản dù được nới hơn nhưng vẫn chưa thực sự sáng sủa. Vì vậy, sớm thì cuối năm 2024, muộn thì tới năm 2025 mới là thời điểm mua nhà”.

Còn về vàng, chị Bình phân tích cách đây khoảng 10 năm, vàng luôn nằm trong danh mục đầu tư của chị. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, do chênh lệch giữa giá vàng SJC và giá vàng thế giới quá cao nên rủi ro cho người mua là rất lớn. Chính vì vậy, chị không chọn vàng.

Và thời gian qua, chị Thanh Bình chọn chứng khoán làm nơi trú ẩn cho dòng tiền của mình. Thực tế cho thấy, chị đã kiếm được khoản lợi nhuận 24% trong nửa năm qua nhờ chốt lời cổ phiếu.

Nhiều người cùng quan điểm với chị Thanh Bình khi số lượng tài khoản chứng khoán mới liên tục được mở và lập kỷ lục mới.

Dữ liệu này cho thấy dòng tiền vào hệ thống ngân hàng gặp nhiều áp lực. Tuy nhiên, các số liệu cho thấy dòng tiền vẫn “chảy” vào ngân hàng.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục thống kê, tính đến thời điểm 20/9/2023, tổng phương tiện thanh toán tăng 4,75% so với cuối năm 2022. Huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 5,8%, trong khi tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế chỉ đạt 5,73%.

Đây không phải lần đầu tiên chỉ tiêu Huy động vốn tăng trưởng dương. Trước đó, dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy tổng huy động tiền gửi của hệ thống tổ chức tín dụng đến cuối tháng 6/2023 tăng 4,6% so với đầu năm.

Như vậy, từ tháng 7 đến nay, huy động vốn của hệ thống ngân hàng vẫn tiếp tục tăng trưởng dương, bất chấp lãi suất huy động xuống thấp kỷ lục.

Tiền “hãm phanh” với chứng khoán

Dòng tiền ồ ạt chảy vào chứng khoán đã tạo nên những phiên giao dịch tỷ đô la, thậm chí, có phiên, giá trị giao dịch chỉ tính trên Hose đã vượt mốc 30.000 tỷ đồng. Đây là mức cao kỷ lục của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, trong những ngày cuối tháng 9/2023, dòng tiền bất ngờ “hãm phanh” với chứng khoán. Giá trị giao dịch có xu hướng giảm sốc.

Cụ thể, trong phiên 28/9, khối lượng giao dịch (bao gồm cả khớp lệnh và thỏa thuận” chỉ là 525 triệu cổ phiếu, tương đương 13.804 tỷ đồng. Trước đó, sàn TP HCM thường xuyên có khối lượng giao dịch trên 1 tỷ cổ phiếu.

Xem thêm

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: