Điều chỉnh kích thước chữ

Làm rõ vụ chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền thuế VAT của hàng loạt "công ty ma"

(CLO) Tổng cục Thuế vừa yêu cầu 4 Cục Thuế địa phương phía Nam kiểm tra làm rõ đường dây khai gian, nâng khống giá hàng xuất khẩu để chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng hàng trăm tỷ đồng.

Audio
Tổng cục Thuế cảnh báo những thủ đoạn mới trong việc trốn thuế (Ảnh minh họa)

Tổng cục Thuế cảnh báo những thủ đoạn mới trong việc trốn thuế (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Tổng cục Thuế vừa yêu cầu Cục thuế tỉnh Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và TP.HCM báo cáo gấp về hoạt động của một số doanh nghiệp có hành vi lợi dụng hoàn thuế giá trị gia tăng có rủi ro cao.

Hai doanh nghiệp lớn đã được xác định có hành vi vi phạm trong hoạt động chiếm dụng tiền hoàn thuế VAT là Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức và Công ty CP TM Sài Gòn Tây Nam. Quá trình mở rộng điều tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện 70 doanh nghiệp (trong đó có một số công ty ma - không có thật, công ty được mua lại, được thuê… không có người đại diện pháp luật) tham gia vào đường dây phạm pháp.

Về thông tin vi phạm, Tổng cục Thuế cho biết, từ năm 2017 - 2019, Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ từ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị gần 5.200 tỷ đồng, đã nhận tiền hoàn thuế gần 260 tỷ đồng.

Công ty Sài Gòn Tây Nam (trụ sở Tây Ninh) đã xuất khẩu linh kiện trị giá hơn 1.600 tỷ đồng và nhận tiền hoàn thuế hơn 75 tỷ đồng.

Theo Tổng cục Thuế, đối chiếu tại Hong Kong (Trung Quốc), 3 lô hàng xuất khẩu của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức không được đưa vào dữ liệu hải quan, cơ quan thuế đặc khu này. Hai công ty được khai báo nhập hàng vào Campuchia, cơ quan Thuế nước bạn cũng không có dữ liệu nhập khẩu.

Trước đó ngày 27/10/2020, Tổng cục Thuế đã ban hành Công văn số 4569/TCT-TTKT về việc hoàn thuế có rủi ro cao đối với các hoạt động xuất khẩu linh kiện điện tử gửi Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, Cục Thuế tỉnh Long An, Cục Thuế TP.HCM đề nghị các đơn vị này thực hiện một số nội dung quản lý rủi ro về hoàn thuế giá trị gia tăng.

Các công ty được xác định có hành vi vi phạm hoàn thuế cần kiểm tra là Công ty Cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam; Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Nam Anh và các công ty có liên quan.

Ngoài ra, tham gia đường dây này có 70 doanh nghiệp liên quan đến vụ án, trong đó có một số doanh nghiệp ma (không có thật), một số doanh nghiệp do đối tượng thuê hoặc mua lại để thực hiện hành vi phạm tội.

Văn bản của Tổng cục Thuế cho biết: Cuối năm 2020, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu C03 - Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố vụ án trên.

Danh sách một loạt công ty được yêu cầu kiểm tra do có liên quan bán hàng cho Công ty CP Thương mại Sài Gòn Tây Nam và Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Nam Anh và các Công ty liên quan gồm: Công ty TNHH TMDVXNK Văn Nguyện, Công ty TNHH TMDV Điện tử Văn Nghĩa; Công ty TNHH TMDVXNK Phú Trung, Công ty TNHH TMDVXNK Kim Hoa, Công ty TNHH TMDVXNK Nam Thành Phát...

Trước đó ngày 24/2, Tổng cục Thuế đã phát đi cảnh báo về tình trạng doanh nghiệp lớn phía Nam kê chênh hàng cùng loại giữa xuất khẩu so với hàng nhập khẩu để chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT).

Một số doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện điện tử, máy tính có mẫu mã và đặc tính kỹ thuật giống nhau. Tuy nhiên, khi nhập khẩu, các doanh nghiệp khai báo giá trị rất thấp, nhưng khi xuất khẩu, một số doanh nghiệp khác lại khai báo giá trị rất cao và chênh lệch khoảng hơn 50 lần.

Mỗi lô hàng xuất có trọng lượng chỉ vài kg đến vài chục kg nhưng giá khai báo lên vài tỷ đến vài chục tỷ đồng. Phần lớn các công ty liên quan đến vụ án là doanh nghiệp không có thật, một số doanh nghiệp do đối tượng thuê hoặc mua lại để thực hiện hành vi phạm tội.