Điều chỉnh kích thước chữ

Lãnh đạo và nhân dân TP. HCM "Hướng về Quốc Tổ Hùng Vương"

(CLO) Sáng 21/4 (tức mùng 10/3 Âm lịch), tại Khu tưởng niệm các Vua Hùng, Công viên Lịch sử - Văn hoá dân tộc TP. HCM (phường Long Bình, TP. Thủ Đức), cán bộ, chiến sĩ và đồng bào TP. HCM đã trang trọng tổ chức dâng hương, dâng hoa "Hướng về Quốc Tổ Hùng Hương".

Audio

"Hướng về Quốc Tổ Hùng Vương" là chủ đề của ngày Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021 - "Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba".

Cán bộ, chiến sĩ, và đồng bào TP. HCM

Cán bộ, chiến sĩ, và đồng bào TP. HCM "Hướng về ngày Quốc Tổ Hùng Vương".

Đến dự Lễ dâng hương có Lãnh đạo chính quyền  Thành ủy TP. HCM; UBND TP. HCM; HĐND TP. HCM; Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. HCM; cùng đông đảo nhân dân và các phóng viên báo đài. 

Với tấm lòng thành kính, biết ơn sâu sắc của các thế hệ cháu con trước công đức của Tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, biết ơn bao thế hệ cha ông đã ngã xuống cho đất nước được tự do, độc lập, thống nhất, phát triển, đoàn lãnh đạo TP. HCM thực hiện trang trọng nghi thức dâng hương, dâng hoa lên Quốc Tổ Hùng Vương.

Lãnh đạo TP. HCM dân hương các Vua Hùng.

Lãnh đạo TP. HCM dân hương các Vua Hùng.

Tại lễ dâng hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu cho biết, để nhớ ơn Tổ tiên với tấm lòng thành kính sâu sắc, đoàn lãnh đạo TP. HCM, đại diện cho nhân dân TP. HCM đã đến thắp hương, tưởng niệm Tổ tiên. Cầu mong Quốc Tổ Hùng Vương phù hộ quốc thái dân an.

Theo bà Châu, thời kỳ Hùng Vương là giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc, đã xây dựng nên nền tảng dân tộc, văn hóa, truyền thống Việt Nam.

Với niềm tự hào và sức mạnh cội nguồn Bách Việt, cùng với nhân dân cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. HCM thành kính hướng về Quốc Tổ Hùng Vương, dâng hương tưởng nhớ tổ tiên, ghi tạc công đức to lớn của các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã khai phá, tạo dựng nên non nước Việt Nam giàu đẹp.

Trong giai đoạn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP sẽ tiếp tục phát huy truyền thống; nỗ lực, phấn đấu và sáng tạo không ngừng để thực hiện công cuộc xây dựng và phát triển TP. Quyết tâm vượt qua mọi thử thách để sớm đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đi vào cuộc sống."

"Thành quả có ý nghĩa quan trọng nhất đó chính là chất lượng sống của người dân, là hàm lượng thông minh trong các dịch vụ công cộng xã hội nhằm phục vụ con người, là thái độ phụng sự nhân dân đi cùng hiệu quả phục vụ, mang lại một hệ sinh thái khởi nghiệp, lạc nghiệp ngay trên vùng đất văn minh - hiện đại - nghĩa tình" - bà Châu nói.

Theo BTC, trong ngày giỗ Tổ, người dân đến Khu tưởng niệm các Vua Hùng sẽ được chứng kiến phần lễ long trọng với nghi thức dâng hương các Vua Hùng bắt đầu từ 7h.

Tiếp theo sẽ diễn ra nhiều hoạt động, trò chơi dân gian như: bịt mắt đập trống, ném bóng vào rổ, thảy vòng, ném lao, phóng phi tiêu… Triển lãm thư họa, trà Việt; Biểu diễn võ cổ truyền, múa rồng và trống hội; Chương trình biểu diễn ca múa nhạc tổng hợp tại sân khấu khu vực quảng trường; Biểu diễn múa rối nước tại khu vực hàng cọ; Đờn ca tài tử, hát xẩm tại sân hội; Hoạt động phát lộc cho khách dâng hương từ 9h đến 11h30. Vào lúc 12h sẽ có ẩm thực chay miễn phí cho mọi người…

Lần đầu tiên tại Đền tưởng niệm các Vua hùng, Ban quản lý Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc phối hợp cùng Bảo tàng Lịch sử Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày chuyên đề Văn hóa Đông Sơn. Đây là nền văn hóa có giá trị quan trọng trong việc hình thành nhà nước Văn Lang, nhà nước đầu tiên của đất nước ta. Hoạt động này diễn ra tại phòng trưng bày Nhà điều hành.

Hội trại truyền thống "Tự hào Nòi giống Tiên Rồng" lần thứ 12 là một trong số các hoạt động chính của lễ Giỗ tổ Hùng Vương hàng năm nhằm nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống, lịch sử dân tộc. Hội trại diễn ra từ 7h ngày 21/4 đến 21h ngày 22/4.

Đền tưởng niệm các Vua Hùng nằm trên quả đồi cao hơn 20m thuộc quần thể Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc, với kiến trúc độc đáo, vừa đậm nét văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở hiện đại, trở thành nơi để người dân hướng về cội nguồn.

Đây là một công trình tiêu biểu có ý nghĩa văn hóa lịch sử và tâm linh ở khu vực phía Nam. Công trình được khánh thành vào năm 2009 tại phường Long Bình, thành phố Thủ Đức (TP. HCM) và một phần thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. 

Kể từ ngày khánh thành đến nay, Đền Tưởng niệm các Vua Hùng đã là nơi tổ chức các hoạt động Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm của TP. HCM và khu vực phía Nam, đồng thời cũng là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa truyền thống của dân tộc trong các dịp lễ hội, các sự kiện lịch sử trọng đại của thành phố, là nơi đồng bào và các thế hệ con cháu đến tham quan, học tập, chiêm bái, hương khói thường xuyên.