Lào Cai ban hành công điện hỏa tốc: Chủ động ứng phó với thiên tai nguy hiểm

(CLO) Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 29/5/2025, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lào Cai đã ban hành Công điện hỏa tốc số 03/CĐ-UBND, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trong 6 tháng đầu năm 2025, trên địa bàn tỉnh xảy ra 13 đợt thiên tai (5 đợt rét đậm, rét hại; 9 đợt mưa lớn, mưa đá kèm theo dông, lốc) gây thiệt hại về người, tài sản, hoa màu của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, từ đầu tháng 5/2025 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 5 đợt mưa lớn, do đó hiện tượng sạt lở, lũ quét có thể xảy ra khi có mưa là rất cao.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, từ 29/5 - 2/6, xảy ra đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt ở hầu hết các địa phương trong tỉnh.

mualu.jpg
Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Lào Cai đã ban hành Công điện hỏa tốc số 03/CĐ-UBND yêu cầu các sở, ngành, địa phương trên toàn tỉnh tập trung cao độ trong công tác phòng, chống và ứng phó với thiên tai nguy hiểm.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ban, ngành và chính quyền cấp huyện, thị xã, thành phố triển khai nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp phòng, chống thiên tai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 76/CĐ-TTg. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, đặc biệt trong bối cảnh toàn tỉnh đang chuẩn bị sắp xếp lại tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.

Chính quyền cấp huyện, thị xã và thành phố khẩn trương rà soát, kiện toàn lực lượng phòng chống thiên tai ở cấp xã; xây dựng, hoàn thiện các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện thực tế. Các địa phương phải tổ chức trực ban 24/24h, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, nhất là trong thời điểm chuyển giao tổ chức chính quyền từ ngày 1/7/2025.

Sở Nông nghiệp và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai có trách nhiệm cập nhật phương án phòng chống thiên tai, rà soát an toàn hồ đập và chủ động triển khai các phương án sơ tán dân tại khu vực có nguy cơ cao.

Lực lượng Quân sự tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan để hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tổ chức ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, huy động lực lượng và phương tiện khi cần thiết.

Công an tỉnh được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ người dân, đặc biệt tại các khu vực xung yếu và điểm nóng về giao thông trong mưa lũ.

Sở Công Thương có trách nhiệm kiểm tra an toàn hệ thống điện, hồ thủy điện và trạm biến áp, trong khi Sở Xây dựng cần triển khai các biện pháp bảo vệ công trình xây dựng và khắc phục kịp thời các tuyến đường bị chia cắt do thiên tai.

Các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn được yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kỹ năng ứng phó thiên tai, cung cấp thông tin nhanh, chính xác để người dân chủ động phòng tránh.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai phải theo dõi sát diễn biến thời tiết, kịp thời cung cấp dữ liệu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan chức năng.

Các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh thực hiện nhiệm vụ theo phân công tại các quyết định của UBND tỉnh, triển khai hiệu quả phương án ứng phó theo cấp độ rủi ro thiên tai năm 2025.

Xem thêm

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

(CLO) Ngày mai 1/8, khu vực Hà Nội duy trì trạng thái nhiều mây, nền nhiệt dịu mát dao động từ 25-32 độ C, trong ngày có lúc xuất hiện mưa rào và dông ngắt quãng. Theo dự báo, đợt mưa dông, mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ và Thanh Hóa còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

mưa _3

Bắc Bộ còn mưa lớn cục bộ nhiều ngày tới

(CLO) Chiều tối 31/7, Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông. Miền Bắc cũng được dự báo còn xuất hiện mưa lớn cục bộ trong nhiều ngày tới, nhiều nơi có nguy cơ mưa trên 100mm trong 3 giờ.

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

(CLO) Ngày mai 31/7, miền Bắc duy trì thời tiết nhiều mây, thời tiết dịu mát với nhiệt độ cao nhất không vượt quá 32 độ C, riêng vùng núi có nơi dưới 23 độ. Khu vực có mưa rào và dông rải rác trong ngày, mưa lớn chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

(CLO) Siêu bão Dolphin đang hoạt động ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương với cường độ rất mạnh, đạt cấp 17, giật trên cấp 17. Dù chưa có dấu hiệu đi vào Biển Đông, cơ quan khí tượng cảnh báo bão có thể gián tiếp làm gió Tây Nam trên Biển Đông tăng mạnh, gây biển động từ khoảng ngày 6-7/8.

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

(CLO) Ngày mai 29/7, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 50-110mm, cục bộ có nơi trên 170mm. Mưa chủ yếu tập trung vào chiều và tối, cảnh báo có thể khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp xảy ra ngập úng cục bộ.

Mưa lớn gây ngập nước tại Hà Nội

Hà Nội mưa dông, nhiều nơi trên cả nước mưa lớn

(CLO) Trong vài giờ tới, nhiều khu vực của Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to kèm dông. Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được dự báo có mưa lớn trong 24-48 giờ tới, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

(CLO) Ngày mai 28/7, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm. Theo dự báo, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần từ ngày 29/7, khu vực Nam Bộ giảm mưa lớn sau ngày 30/7.

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ. Ảnh: KTTV

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ

(CLO) Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có công điện đề nghị các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển khi thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp đến đêm 28/7.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

(CLO) Ngày mai 26/7, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần, khu vực Nam Bộ có mưa dông diện rộng, nhiều khu vực có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều và đêm, riêng các tỉnh miền Tây có khả năng xuất hiện mưa từ buổi sáng.

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

(CLO) Sáng 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13. Dự báo bão còn mạnh thêm trước khi đổ bộ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: