Quảng Trị tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2025

(CLO) Sáng 2/6, tại Công viên Fidel (TP. Đông Hà), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND TP. Đông Hà long trọng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường, Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Nam, quyền chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

quangtri.jpg
Toàn cảnh Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 2025

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Nam nhấn mạnh: Với chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay do Liên Hợp Quốc phát động là “Chống ô nhiễm nhựa”, và chủ đề Ngày Đại dương thế giới là “Đại dương kỳ diệu: Gìn giữ nguồn sống của nhân loại”, đây không chỉ là những lời hiệu triệu cấp thiết cho toàn cầu, mà còn là lời cảnh tỉnh cho mỗi quốc gia, địa phương, cộng đồng và từng cá nhân về vai trò sống còn của môi trường và đại dương đối với sự phát triển bền vững.

quangtri1.jpg
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kêu gọi mỗi người dân bắt đầu từ những hành động nhỏ: hạn chế sử dụng túi ni-lông, phân loại rác tại nguồn, không xả rác bừa bãi ra sông, biển, vận động ngư dân bám biển, mang rác vào bờ..

Tỉnh Quảng Trị với 75 km đường bờ biển, sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển các ngành kinh tế biển, nuôi trồng thủy sản và du lịch sinh thái. Tuy nhiên, những thách thức từ biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường biển và nước biển dâng đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy và hành động mạnh mẽ, đồng bộ từ cấp ủy, chính quyền đến từng người dân.

Những năm qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững: xây dựng các mô hình nông nghiệp - du lịch xanh, đẩy mạnh phân loại rác tại nguồn, trồng rừng ngập mặn, vận động nhân dân tham gia phong trào “Nói không với nhựa dùng một lần”, phát động thu gom rác thải ven biển và sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường… Tuy nhiên, đồng chí Hoàng Nam cũng thẳng thắn chỉ rõ, việc xả thải chưa kiểm soát, nhận thức của một bộ phận người dân và doanh nghiệp còn hạn chế, cùng với công nghệ xử lý rác thải lạc hậu là những “nút thắt” cần sớm tháo gỡ.

Hưởng ứng tinh thần Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi các sở, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền sâu rộng về hai chủ đề trọng tâm năm nay đến từng khu dân cư, trường học, doanh nghiệp. Đồng thời tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực như: làm sạch môi trường, thu gom rác thải nhựa, trồng cây xanh, phục hồi rừng ngập mặn ven biển, xây dựng các tuyến đường xanh và khu dân cư kiểu mẫu về môi trường.

Đồng chí cũng đề nghị các doanh nghiệp và người dân tích cực nghiên cứu, ứng dụng công nghệ xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và nâng cao hiệu quả xử lý rác thải. Cần biểu dương, nhân rộng các mô hình hiệu quả, sáng kiến tiêu biểu trong bảo vệ môi trường, khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên và giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Bảo vệ môi trường, bảo vệ đại dương không chỉ là nhiệm vụ của ngành Nông nghiệp và Môi trường mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội” – đồng chí Hoàng Nam khẳng định, đồng thời kêu gọi mỗi người dân bắt đầu từ những hành động nhỏ: hạn chế sử dụng túi ni-lông, phân loại rác tại nguồn, không xả rác bừa bãi ra sông, biển, vận động ngư dân bám biển, mang rác vào bờ... Đó chính là những hành động thiết thực góp phần giữ gìn môi trường sống cho hôm nay và mai sau.

Nhân dịp này, ban tổ chức đã trao tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân thuộc 5 huyện ven biển: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh và huyện đảo Cồn Cỏ; đồng thời trao tặng 20 thùng rác cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Đông Hà và cho 139 trường học tại các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Đakrông, Hướng Hóa và thị xã Quảng Trị.

Xem thêm

mưa _3

Bắc Bộ còn mưa lớn cục bộ nhiều ngày tới

(CLO) Chiều tối 31/7, Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông. Miền Bắc cũng được dự báo còn xuất hiện mưa lớn cục bộ trong nhiều ngày tới, nhiều nơi có nguy cơ mưa trên 100mm trong 3 giờ.

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

(CLO) Ngày mai 31/7, miền Bắc duy trì thời tiết nhiều mây, thời tiết dịu mát với nhiệt độ cao nhất không vượt quá 32 độ C, riêng vùng núi có nơi dưới 23 độ. Khu vực có mưa rào và dông rải rác trong ngày, mưa lớn chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

(CLO) Siêu bão Dolphin đang hoạt động ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương với cường độ rất mạnh, đạt cấp 17, giật trên cấp 17. Dù chưa có dấu hiệu đi vào Biển Đông, cơ quan khí tượng cảnh báo bão có thể gián tiếp làm gió Tây Nam trên Biển Đông tăng mạnh, gây biển động từ khoảng ngày 6-7/8.

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

(CLO) Ngày mai 29/7, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 50-110mm, cục bộ có nơi trên 170mm. Mưa chủ yếu tập trung vào chiều và tối, cảnh báo có thể khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp xảy ra ngập úng cục bộ.

Mưa lớn gây ngập nước tại Hà Nội

Hà Nội mưa dông, nhiều nơi trên cả nước mưa lớn

(CLO) Trong vài giờ tới, nhiều khu vực của Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to kèm dông. Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được dự báo có mưa lớn trong 24-48 giờ tới, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

(CLO) Ngày mai 28/7, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm. Theo dự báo, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần từ ngày 29/7, khu vực Nam Bộ giảm mưa lớn sau ngày 30/7.

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ. Ảnh: KTTV

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ

(CLO) Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có công điện đề nghị các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển khi thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp đến đêm 28/7.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

(CLO) Ngày mai 26/7, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần, khu vực Nam Bộ có mưa dông diện rộng, nhiều khu vực có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều và đêm, riêng các tỉnh miền Tây có khả năng xuất hiện mưa từ buổi sáng.

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

(CLO) Sáng 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13. Dự báo bão còn mạnh thêm trước khi đổ bộ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Dự báo thời tiết ngày 25/7: Mưa lớn ở miền Bắc giảm dần

Dự báo thời tiết ngày 25/7: Mưa lớn ở miền Bắc giảm dần

(CLO) Ngày mai 25/7, các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 180mm. Các khu vực khác ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa dông rải rác. Theo dự báo, từ chiều 25/7, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần.

Cỡ chữ bài viết: