Điều chỉnh kích thước chữ

Lập kỷ lục ca nhiễm mới, WHO cho biết lý do Ấn Độ bị COVID nhấn chìm

(CLO) Hôm qua (27/4), Ấn Độ lại lập kỷ lục ca nhiễm mới hàng ngày, với 362.902 trường hợp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết làn sóng nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ là kết quả của một "cơn bão hoàn hảo" của các cuộc tụ tập đông người, nhiều biến thể dễ lây lan hơn và tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Audio
Thân nhân của một bệnh nhân đã chết vì COVID-19, đang để tang bên ngoài bệnh viện COVID-19 của chính phủ ở Ahmedabad - Ảnh: Ajit Solanki / AP

Thân nhân của một bệnh nhân đã chết vì COVID-19, đang để tang bên ngoài bệnh viện COVID-19 của chính phủ ở Ahmedabad - Ảnh: Ajit Solanki / AP

Bài liên quan

Lý do Ấn Độ rơi vào khủng hoảng

Theo Worldometers, ngày 27/4, Ấn Độ tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới hàng ngày lên mức kỷ lục với 362.902 trường hợp dương tính với virus Corona. Tổng số ca nhiễm tại quốc gia gần 1,4 tỷ dân lên tới 18 triệu, trong khi số ca tử vong đã vượt con số 200 nghìn người. 

Các ca nhiễm virus Corona mới của Ấn Độ đã ở mức trên 300.000 ca trong ngày thứ sáu liên tiếp vào thứ Ba (27/4), trong khi quân đội nước này cam kết hỗ trợ y tế khẩn cấp để giúp chống bùng phát đáng kinh ngạc của bệnh dịch đang bao phủ các bệnh viện và lò hỏa táng.

Người phát ngôn của WHO, Tarik Jasarevic, cho biết WHO đang cung cấp các thiết bị và vật tư quan trọng cho Ấn Độ, bao gồm 4.000 máy tạo oxy, chỉ yêu cầu một nguồn năng lượng.

Số người chết của Ấn Độ hiện đã tăng lên 200.000 người, và các bệnh viện không có đủ nguồn cung cấp oxy và giường bệnh đang từ chối các bệnh nhân COVID-19.

“Hiện tại, một phần của vấn đề là nhiều người đổ xô đến bệnh viện vì họ không được tiếp cận thông tin hoặc lời khuyên, dù việc theo dõi chăm sóc tại nhà vẫn có thể giữ được sự an toàn”, ông Jasarevic nói.

Dưới 15% những người bị nhiễm COVID-19 cần được chăm sóc tại bệnh viện và thậm chí ít hơn nữa cần oxy, ông nói thêm.

Đồng thời, các trung tâm cấp cộng đồng nên sàng lọc và phân loại bệnh nhân và đưa ra lời khuyên về cách chăm sóc an toàn tại nhà, đồng thời thông tin cũng được cung cấp qua đường dây nóng hoặc bảng điều khiển, ông nhận xét.

Người phát ngôn của WHO cho rằng: “Điều này đúng ở bất kỳ quốc gia nào, WHO đã nói rằng sự kết hợp của việc nới lỏng các biện pháp bảo vệ cá nhân, tụ tập đông người và các biến thể dễ lây lan hơn trong khi tỷ lệ bao phủ vắc xin vẫn còn thấp có thể tạo ra một cơn bão hoàn hảo”.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã khiến một số quốc gia cấm các chuyến bay từ Ấn Độ bao gồm Canada, Bỉ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Australia hôm thứ Ba (27/4) cũng đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách trực tiếp từ Ấn Độ cho đến ngày 15 tháng 5, Thủ tướng Scott Morrison thông báo.

Tình trạng thiếu oxy và giường bệnh đang trở nên trầm trọng tại Ấn Độ khi số ca nhiễm bùng phát không kiểm soát - Ảnh: AFP

Tình trạng thiếu oxy và giường bệnh đang trở nên trầm trọng tại Ấn Độ khi số ca nhiễm bùng phát không kiểm soát - Ảnh: AFP

Tình trạng hủy diệt

Một bác sĩ ở thủ đô New Delhi của Ấn Độ cho biết tình hình tại các bệnh viện Ấn Độ đang "vô cùng tàn khốc", khi máy thở và giường ICU đã kín chỗ.

“Không có giường trong các phòng khám, phòng cấp cứu của chúng tôi đầy bệnh nhân, họ không còn nơi nào để đi”, Sumit Ray nói. “Các bác sĩ nội trú trẻ, y tá của chúng tôi, hoàn toàn mệt mỏi. Họ đang làm việc thực sự chăm chỉ nhưng họ bị tàn phá về mặt tinh thần”.

Chính phủ Ấn Độ đã kêu gọi các lực lượng vũ trang của họ giúp giải quyết tình hình, được nhiều người mô tả là cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe tồi tệ nhất trong lịch sử Ấn Độ hiện đại.

Tổng tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng Bipin Rawat cho biết vào cuối ngày thứ Hai rằng oxy sẽ được giải phóng khỏi nguồn dự trữ của lực lượng vũ trang và các nhân viên y tế đã nghỉ hưu sẽ tham gia các cơ sở y tế đang gặp khó khăn với số lượng ca bệnh.

Thông báo cho Thủ tướng Narendra Modi về sự chuẩn bị của quân đội để đối phó với cuộc khủng hoảng, tướng Rawat cho biết bất kỳ bình oxy nào mà quân đội có sẽ được chuyển đến các bệnh viện cần khí cứu sinh.

Nhiều bệnh nhân buộc phải tìm đến chợ đen, nơi giá thuốc cứu sinh và bình oxy tăng chóng mặt.

Chấn Phong