Lập tài khoản Facebook giả con gái nạn nhân, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

(CLO) Chuyên án 725H – chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với số tiền lên tới 2,258 tỉ đồng đã đấu tranh thành công, lật tẩy thủ đoạn giả mạo tài khoản Facebook của người thân để lừa đảo tiền bạc từ chính cha mẹ ruột của nạn nhân.

Công an TP Đà Nẵng phá thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với số tiền lên tới 2,258 tỉ đồng.

Trước đó, vào này 17/7, bà Đỗ Thị Thu Phương (sinh năm 1978, trú tại phường Điện Bàn Đông, TP Đà Nẵng) đến Phòng Cảnh sát hình sự trình báo về việc bị một đối tượng sử dụng tài khoản Facebook có tên “Thảo Linh” - giống y hệt với tài khoản của con gái bà đang sinh sống tại Dubai - để nhắn tin yêu cầu hỗ trợ “chuyển tiền giúp cho khách hàng trong dịch vụ chuyển tiền quốc tế”.

congan.jpg
Đối tượng Nguyễn Ngọc Anh làm việc tại cơ quan Công an.

Bằng sự tin tưởng tuyệt đối, bà Phương đã không chút nghi ngờ và chuyển tổng cộng 2,258 tỷ đồng vào hai tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Đến khi gọi điện xác minh trực tiếp với con gái, bà Phương mới bàng hoàng nhận ra mình đã bị lừa và lập tức đến Công an trình báo.

Nhận định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, thủ đoạn tinh vi, nạn nhân bị lừa bằng chính tình thân ruột thịt, Phòng Cảnh sát hình sự đã quyết định xác lập chuyên án 725H để huy động tối đa lực lượng, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét.

Hơn 1 tuần truy vết đầy căng thẳng và âm thầm, tổ công tác đã xác định được nghi phạm chính là Nguyễn Ngọc Anh (SN 1990, trú tại xã Ái Tử, tỉnh Quảng Trị). Đối tượng đã chủ động tạo lập tài khoản Facebook giả mạo con gái của bà Phương, xây dựng kịch bản chi tiết và phối hợp với các tài khoản ngân hàng “rác” được mua qua Telegram để thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Ngày 3/8, phát hiện Nguyễn Ngọc Anh đang có mặt cùng gia đình tại thành phố Đà Nẵng. Hai tổ công tác với 15 cán bộ chiến sĩ phối hợp đồng bộ tại Quảng Trị và Đà Nẵng đã đồng loạt triển khai biện pháp nghiệp vụ, triệu tập 3 đối tượng liên quan về trụ sở để đấu tranh.

Nguyễn Ngọc Anh khai nhận đã tìm kiếm thông tin người Việt sinh sống ở nước ngoài, nắm rõ mối quan hệ gia đình rồi lập tài khoản Facebook giả mạo con của nạn nhân, bịa chuyện “dịch vụ chuyển tiền quốc tế” để lừa chuyển tiền vào các tài khoản “ma”.

Sau khi nhận được tiền, y sử dụng phần lớn vào tiêu xài cá nhân và đánh bạc. Tổng số tiền nhận được trực tiếp là 1,7 tỉ đồng. Cơ quan Công an đã thu giữ 2 điện thoại di động, 2 số điện thoại liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Ngọc Anh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đồng thời đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Xem thêm

Chém bạn vì mâu thuẫn tại quán nhậu

Chém bạn vì mâu thuẫn tại quán nhậu

(CLO) Xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, Trần Văn Tài đã dùng dao có tính sát thương cao, chém vào người bạn. Với hành vi phạm tội trên, bị cáo đã phải trả giá bằng bản án tù.

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

Nguyên Giám đốc Đại học Huế xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khoẻ

(CLO) Ngày 16/6, TAND TP Huế dự kiến mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Anh Phương (SN 1974, trú phường An Cựu, TP Huế) và Nguyễn Văn Vinh (SN 1987, trú phường Xuân Hòa, TP Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn sau khi ông Lê Anh Phương có đơn xin hoãn vì lý do sức khỏe.

Khởi tố nguyên hiệu trưởng và kế toán trường học vì tham ô hơn 663 triệu đồng ngân sách

Khởi tố nguyên hiệu trưởng và kế toán trường học vì tham ô hơn 663 triệu đồng ngân sách

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố bị can đối với nguyên Hiệu trưởng và kế toán Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Thạnh Đông để điều tra hành vi tham ô tài sản. Kết quả điều tra ban đầu xác định hai bị can bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 663 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước.

Cỡ chữ bài viết: