Lễ nhậm chức của ông Trump phải diễn ra trong nhà do thời tiết lạnh giá

(CLO) Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ được tổ chức bên trong Tòa nhà Quốc hội Mỹ vào thứ Hai tới thay vì ngoài trời do thời tiết giá rét khắc nghiệt. Đây là lần đầu tiên sau 40 năm lễ nhậm chức tổng thống Mỹ phải chuyển vào trong nhà.

Trên nền tảng mạng xã hội Truth Social, ông Trump chia sẻ: "Một đợt không khí lạnh Bắc Cực đang quét qua cả nước. Tôi không muốn thấy bất kỳ ai bị thương hoặc gặp nguy hiểm".

le nham chuc cua ong trump phai dien ra trong nha do thoi tiet lanh gia hinh 1

Phía tây của Điện Capitol Mỹ. Ảnh: Architect of the Capitol

Vì vậy, ông đã quyết định chuyển bài phát biểu nhậm chức, các nghi lễ cầu nguyện và các bài phát biểu khác vào Phòng Rotunda của Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Lần gần nhất lễ nhậm chức phải tổ chức trong nhà vì thời tiết lạnh giá là vào năm 1985, khi Tổng thống Ronald Reagan tuyên thệ nhiệm kỳ hai. Khi đó, nhiệt độ kèm gió lạnh buổi chiều xuống tới -23 đến -29 độ C.

Dự báo thời tiết tại Washington vào thứ Hai cho thấy nhiệt độ khi ông Trump tuyên thệ sẽ khoảng -7 độ C, nhưng cảm giác thực tế có thể còn lạnh hơn do gió rét.

Ông Trump thông báo rằng người ủng hộ có thể xem trực tiếp lễ nhậm chức qua màn hình lớn tại Capital One Arena – nhà thi đấu thể thao tại trung tâm Washington với sức chứa 20.000 người.

Ngoài ra, cuộc diễu hành tổng thống ban đầu dự kiến tổ chức trên đại lộ Pennsylvania sẽ được chuyển vào trong nhà thi đấu Capital One Arena. Tuy nhiên, hiện chưa rõ cuộc diễu hành này sẽ được tổ chức như thế nào trong không gian hạn chế của nhà thi đấu.

Ông Trump cũng khẳng định sẽ trực tiếp gặp gỡ người ủng hộ tại nhà thi đấu sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Sự thay đổi kế hoạch này đồng nghĩa với việc số lượng người có thể trực tiếp tham dự sẽ giảm đáng kể. Hơn 220.000 khách mời đã nhận vé để xem lễ nhậm chức ngoài trời tại khuôn viên Tòa nhà Quốc hội sẽ không thể tham dự trực tiếp.

Ngoài ra, khoảng 250.000 người không có vé dự kiến sẽ tập trung tại National Mall để xem lễ ngoài trời cũng sẽ bị hạn chế. Sức chứa của Capital One Arena chỉ đáp ứng được một phần nhỏ số lượng này.

Hiện chưa rõ Cơ quan Công viên Quốc gia Mỹ có cho phép công chúng tụ tập tại National Mall để xem lễ nhậm chức qua màn hình lớn hay không.

Phát ngôn viên lực lượng an ninh, bà Alexi Worley, cho biết Mật vụ Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhậm chức của ông Trump và Ủy ban Quốc hội để điều chỉnh kế hoạch an ninh phù hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Thời tiết giá rét đã nhiều lần ảnh hưởng đến các lễ nhậm chức tổng thống Mỹ. Năm 2009, lễ nhậm chức của ông Obama diễn ra trong điều kiện lạnh khoảng -1,5 độ C. Tổng thống thứ 9 William Henry Harrison (1841) đã đọc bài phát biểu nhậm chức dài nhất lịch sử trong điều kiện trời mưa lạnh mà không đội mũ hay mặc áo khoác. Sau đó, ông mắc viêm phổi và qua đời chỉ một tháng sau khi nhậm chức, trở thành tổng thống có nhiệm kỳ ngắn nhất lịch sử Mỹ.

Năm 1873, trong lễ nhậm chức lần hai của Tổng thống Ulysses S. Grant, nhiều học viên và thủy thủ trẻ đã bị ngất xỉu do không mặc áo khoác trong giá rét. Gió mạnh còn khiến bài phát biểu của ông gần như không nghe thấy. Ngày hôm đó ghi nhận mức nhiệt thấp nhất lịch sử tháng 3 tại Washington với -15 độ C.

Cao Phong (theo Reuters, CNN, AJ)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: