Lễ trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Sẽ được chuẩn bị công phu, bài bản

(CLO) Ngày 2/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 4, năm 2024 tổ chức Cuộc họp thống nhất các công việc liên quan đến Lễ trao giải Cuộc thi.

Tham dự buổi họp có Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi; đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản…

le trao giai cuoc thi chinh luan ve bao ve nen tang tu tuong cua dang se duoc chuan bi cong phu bai ban hinh 1

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi dự và chỉ đạo Cuộc họp. Ảnh: Thủy Nguyên

Đến thời điểm hiện tại, Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 4, năm 2024 do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức đã đạt được kết quả bước đầu rất tốt đẹp và đã hoàn thành việc chấm vòng Chung khảo.

Tại Cuộc họp, Ban tổ chức Cuộc thi đã báo cáo về các kịch bản tổ chức Lễ trao giải, khách mời dự trao giải, bộ nhận diện Lễ trao giải Cuộc thi, cúp lưu niệm của cuộc thi, kinh phí bảo đảm Cuộc thi và phương án vinh danh các nhà tài trợ.

Thực hiện sự chỉ đạo của đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi, Ban tổ chức đã phân công nhiệm vụ tổ chức Lễ trao giải đối với 3 đơn vị: Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam và Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

le trao giai cuoc thi chinh luan ve bao ve nen tang tu tuong cua dang se duoc chuan bi cong phu bai ban hinh 2

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và các đại biểu tại buổi họp. Ảnh: Thủy Nguyên

Cũng tại Cuộc họp, Ban tổ chức Cuộc thi đã ghi nhận nhiều ý kiến góp ý tâm huyết của các đại biểu về một số công tác, nhiệm vụ liên quan đến Lễ trao giải Cuộc thi.

Phát biểu tại cuộc họp, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi đánh giá cao những kết quả bước đầu của Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 4, năm 2024.

Qua 4 lần triển khai, Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày càng đi vào nề nếp, được tổ chức rất bài bản với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là sự hưởng ứng của toàn dân.

le trao giai cuoc thi chinh luan ve bao ve nen tang tu tuong cua dang se duoc chuan bi cong phu bai ban hinh 3

Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu tại Cuộc họp. Ảnh: Thủy Nguyên

Trên toàn quốc, Ban tổ chức đã nhận được 468.792 tác phẩm tham dự Cuộc thi. Các tác phẩm tham dự cuộc thi đã thể hiện sự đa dạng về hình thức, nội dung và phong cách; bảo đảm thông tin chính thống về quan điểm, chủ trương, những nội dung đổi mới, tầm nhìn tư duy chiến lược của Đảng ta qua gần 40 năm đổi mới; hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; trực tiếp đấu tranh với những luận điệu, quan điểm sai trái, xuyên tạc thành tựu phát triển của đất nước.

Năm nay, Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hội trường 1, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào 20 giờ 10 ngày 20/10/2024.

Xem thêm

Khi 'sản phẩm' của báo chí không còn là bài viết

Khi 'sản phẩm' của báo chí không còn là bài viết

(CLO) Sự phát triển của AI đang buộc ngành báo chí phải nhìn lại điều cốt lõi tạo nên giá trị của mình. Nếu AI có thể đọc, tóm tắt và tái tạo gần như toàn bộ nội dung đã xuất bản, thì lợi thế cạnh tranh của các tòa soạn sẽ nằm ở đâu?

Washington Post: Khi AI 'cướp' độc giả từ Google, tòa soạn phải tìm cách tiếp cận mới

Washington Post: Khi AI 'cướp' độc giả từ Google, tòa soạn phải tìm cách tiếp cận mới

(CLO) Trong nhiều năm, các tòa soạn chủ yếu thu hút độc giả thông qua công cụ tìm kiếm, mở rộng độ phủ nhờ mạng xã hội và chuyển đổi người đọc thành người đăng ký bằng quảng cáo trả phí. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến mô hình này dần mất hiệu quả.

Tòa soạn cần thích nghi thế nào trước sức ép từ các nhà sáng tạo nội dung?

Tòa soạn cần thích nghi thế nào trước sức ép từ các nhà sáng tạo nội dung?

(CLO) Không còn chỉ là những TikToker hay YouTuber làm nội dung giải trí, các nhà sáng tạo nội dung (content creator) đang trở thành một lực lượng ngày càng có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực tin tức. Với sự hỗ trợ của mạng xã hội, AI tạo sinh và các công cụ sản xuất nội dung ngày càng dễ tiếp cận, họ đang cạnh tranh trực tiếp với các cơ quan báo chí trong việc thu hút độc giả.

Chuyển từ tuyên truyền sự kiện sang đồng hành với quá trình hiện thực hóa nghị quyết

Chuyển từ tuyên truyền sự kiện sang đồng hành với quá trình hiện thực hóa nghị quyết

(NB&CL) Trước yêu cầu đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhanh chóng đi vào cuộc sống, báo chí không thể dừng ở việc đăng tải hay truyền đạt một chiều các nội dung của văn kiện. Theo ông Vũ Minh Tuấn, Giám đốc cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội, phần lớn sản phẩm báo chí hiện nay vẫn nặng về “đăng tải” hơn là “giải nghĩa”; nặng về “thuật lại” hơn là “lan tỏa thông tin”. Theo ông, đây là điểm cần thay đổi để đưa Văn kiện Đại hội XIV thực sự đi vào cuộc sống.

Những giá trị được trao truyền qua các thế hệ

Những giá trị được trao truyền qua các thế hệ

(NB&CL) Ba thập kỷ đã trôi qua kể từ ngày số báo đầu tiên của Nhà báo & Công luận đến với bạn đọc. Trên hành trình ấy, mỗi thế hệ lãnh đạo và người làm báo đều để lại những dấu ấn riêng, góp phần tạo dựng diện mạo của tờ báo hôm nay. Nhìn lại chặng đường 30 năm, các nguyên Tổng Biên tập không chỉ kể lại những ký ức của một thời làm báo mà còn chia sẻ những giá trị mà họ tin rằng cần tiếp tục được gìn giữ và trao truyền cho các thế hệ mai sau.

Báo Nhà báo và Công luận – 30 năm một hành trình cất cánh

Báo Nhà báo và Công luận – 30 năm một hành trình cất cánh

(NB&CL) Ngày 10/7/1996, Báo Nhà báo và Công luận, Cơ quan ngôn luận của Hội Nhà báo Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên, đúng dịp Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ VIII Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp. Suốt 30 năm qua, Báo Nhà báo và Công luận luôn hướng đến mục đích ban đầu đã được đặt nền móng và đến nay đã có sự khởi sắc, đổi mới mạnh mẽ cả về nội dung và hình thức, nhất là sự phong phú, đa dạng về thông tin trên cả báo in và báo điện tử.

Để cất cánh cần khát vọng, nhưng để bay xa cần sức bền

Để cất cánh cần khát vọng, nhưng để bay xa cần sức bền

(NB&CL) Bước sang tuổi 30, Báo Nhà báo và Công luận đứng trước một dấu mốc đặc biệt – vừa đánh dấu sự trưởng thành, vừa là khởi đầu cho một chặng đường mới. Ba thập kỷ đó là hành trình trưởng thành, không ngừng đổi mới để thích ứng với những biến chuyển của thời cuộc và nghề nghiệp. Trước thềm kỷ niệm 30 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1997 - 10/7/2026), Tổng Biên tập Lê Trần Nguyên Huy đã có cuộc trò chuyện về những “tọa độ” cho hành trình phát triển phía trước.

Báo chí kiến tạo niềm tin để đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Báo chí kiến tạo niềm tin để đưa Văn kiện Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

(CLO) Mỗi kỳ Đại hội của Đảng đều mở ra những định hướng phát triển mới cho đất nước. Tuy nhiên, từ nghị quyết đến thực tiễn luôn là một hành trình dài, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn xã hội. Trong hành trình ấy, báo chí không chỉ giữ vai trò truyền tải thông tin mà còn góp phần hình thành niềm tin - yếu tố quyết định để những chủ trương lớn đi vào cuộc sống.

Tòa soạn Ấn Độ ứng dụng AI để tăng tốc sản xuất tin tức nhưng vẫn giữ vai trò của nhà báo

Tòa soạn Ấn Độ ứng dụng AI để tăng tốc sản xuất tin tức nhưng vẫn giữ vai trò của nhà báo

(CLO) Trong bối cảnh các tòa soạn phải sản xuất ngày càng nhiều nội dung trong thời gian ngắn, Jagran New Media, công ty truyền thông số thuộc một trong những tập đoàn báo chí lớn của Ấn Độ, cho biết họ đã ứng dụng AI để tăng tốc quy trình làm việc, đồng thời vẫn duy trì các tiêu chuẩn biên tập và kiểm chứng thông tin.

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

Lượt xem trang đang khiến nhiều tòa soạn đi sai hướng

(CLO) Nhiều tòa soạn vẫn đang coi lượt xem trang (pageview) là thước đo quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả của một bài báo. Tuy nhiên, theo Vertika Kanaujia - Trưởng bộ phận Biên tập của Financial Express Digital - đây là cách tiếp cận đang khiến không ít cơ quan báo chí hiểu sai dữ liệu và đưa ra những quyết định thiếu hiệu quả.

Cỡ chữ bài viết: