Lễ trao giải Nobel lần đầu trực tiếp diễn ra tại Stockholm sau đại dịch COVID

(CLO) Những người đoạt giải Nobel đã tập trung tại Thủ đô Stockholm của Thụy Điển vào thứ Bảy để tham dự các buổi lễ trao giải hoàn toàn trực tiếp đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 hoành hành hai năm vừa qua.

Buổi lễ bắt đầu lúc 15 giờ (múi giờ GMT) với những bộ trang phục truyền thống, đàn ông đeo cà vạt và áo đuôi màu trắng còn phụ nữ mặc áo choàng dài thướt tha và kiểu tóc thanh lịch. Các buổi lễ trao giải trong năm 2020 và 2021 từng bị thu nhỏ và không có tiệc chiêu đãi do ảnh hưởng từ COVID.

le trao giai nobel lan dau truc tiep dien ra tai stockholm sau dai dich covid hinh 1

Cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke phát biểu sau khi ông được xướng tên trong số ba nhà kinh tế Mỹ được trao Giải Nobel Kinh tế năm 2022, trong một cuộc họp báo tại Viện Brookings ở Washington,ngày 10 tháng 10 năm 2022. Ảnh: REUTERS

Trong suốt tuần này, những người đoạt giải sẽ tham gia vào các hoạt động từ thảo luận nhóm đến họp báo, đến thăm các trường học, thuyết trình và tham dự một buổi trình diễn ánh sáng.

Vidar Helgesen, Giám đốc điều hành của Quỹ Nobel cho biết: “Với những thách thức mà thế giới phải đối mặt, việc nêu bật ý tưởng về cộng đồng quốc tế của Alfred Nobel là đặc biệt quan trọng".

Năm trong số sáu giải Nobel được trao tại Stockholm hàng năm sau một quá trình đề cử được giữ bí mật. Giải Nobel Hòa bình được trao tại Oslo, nơi tổ chức các lễ hội riêng biệt.

Nhà phát minh thuốc nổ Alfred Nobel đã để lại khoảng tiền trị giá 174,2 triệu đô la để tài trợ cho các giải thưởng có thành tựu khoa học, văn học và hòa bình, chúng được trao hàng năm kể từ năm 1901.

Trong số những người đoạt giải năm 2022 có cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Ben Bernanke, người đã giành giải Nobel Kinh tế cùng với các nhà kinh tế học Douglas Diamond và Philip Dybvig cho nghiên cứu về cách vực dậy các ngân hàng đổ vỡ có thể ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế thậm chí còn sâu sắc hơn.

Giải thưởng cho lĩnh vực kinh tế là phần bổ sung sau này so với danh sách ban đầu, do ngân hàng trung ương Thụy Điển thành lập.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: