Nhà văn Pháp Annie Ernaux đoạt giải Nobel Văn học 2022

(CLO) Nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux đã được trao giải Nobel Văn học năm nay vì “lòng dũng cảm và sự nhạy bén”, Viện Hàn lâm Thụy Điển cho biết hôm thứ Năm (6/10).

Bà Ernaux, 82 tuổi, ban đầu viết tiểu thuyết tự truyện, nhưng nhanh chóng từ bỏ tiểu thuyết để chuyển sang viết hồi ký. Hơn 20 cuốn sách của bà, hầu hết đều rất ngắn, ghi lại những sự kiện trong cuộc đời bà và cuộc sống của những người xung quanh bà. Chúng phơi bày không khoan nhượng về tình dục, phá thai, bệnh tật và cái chết của cha mẹ bà.

nha van phap annie ernaux doat giai nobel van hoc 2022 hinh 1

Nhà văn người Pháp Annie Ernaux. Ảnh: GI

Anders Olsson, chủ tịch, Ủy ban Nobel về văn học, cho biết các tác phẩm của Ernaux thường “không khoan nhượng và được viết bằng ngôn ngữ đơn giản, sạch sẽ”. Ông nói thêm với các phóng viên sau buổi công bố ở Stockholm rằng: “Bà ấy đã đạt được một điều gì đó đáng ngưỡng mộ và bền bỉ”.

Theo Ủy ban Nobel, phong cách văn chương của bà là một cái nhìn rất khách quan về các sự kiện mà bà đang mô tả, không bị định hình bởi ngôn từ hoa mỹ hay cảm xúc choáng ngợp.

Cuốn sách được giới phê bình đánh giá cao nhất của bà là "Les annees" (Những năm tháng), xuất bản năm 2008 và mô tả bản thân bà cũng như xã hội Pháp rộng lớn hơn từ cuối Thế chiến II cho đến ngày nay.

Không giống như những cuốn sách trước, trong “Les annees”, bà Ernaux viết về bản thân ở ngôi thứ ba, gọi nhân vật của mình là “cô ấy” chứ không phải “tôi”. Cuốn sách đã nhận được nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý.

Giải thưởng năm ngoái thuộc về nhà văn Abdulrazak Gurnah, người Anh gốc Tanzania, người có tiểu thuyết khám phá tác động của di cư đối với cá nhân và xã hội.

Gurnah chỉ là người đoạt giải Nobel Văn học thứ sáu sinh ra ở châu Phi. Giải thưởng này cũng thường do nam giới thống trị, với chỉ 16 phụ nữ trong số 118 người đoạt giải từ trước đến nay.

Hải Anh (Nobelprice, Reuters, AP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: