Liên hiệp quốc: Số dân thường thiệt mạng ở Ukraine lên tới 10.000 người

(CLO) Hơn 10.000 thường dân đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ cuộc xung đột với Nga vào tháng 2 năm 2022, theo Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết vào thứ Ba (21/11).

Phái đoàn nhân quyền của Liên hợp quốc tại Ukraine, nơi có hàng chục giám sát viên ở nước này, cho biết họ dự kiến ​​con số thực tế sẽ "cao hơn đáng kể" so với con số chính thức vì công việc chứng thực đang diễn ra.

lien hiep quoc so dan thuong thiet mang o ukraine len toi 10000 nguoi hinh 1

Một địa điểm dân cư bị tàn phá trong chiến sự ở Kiev, Ukraine vào ngày 21 tháng 9 năm 2023. Ảnh: Reuters

Điều này bao gồm các sự kiện trong những tháng đầu tiên sau cuộc tấn công, chẳng hạn như trận chiến giành quyền kiểm soát Mariupol, nơi người dân báo cáo có thương vong dân sự cao.

Danielle Bell, người đứng đầu phái đoàn giám sát, cho biết: “Mười nghìn thường dân thiệt mạng là một cột mốc nghiệt ngã đối với Ukraine... Cuộc chiến đã bước sang tháng thứ 21, có nguy cơ phát triển thành một cuộc xung đột kéo dài, với cái giá phải trả là rất lớn về con người”.

Liên hợp quốc cho biết phần lớn số ca tử vong là do vũ khí nổ có tác động trên diện rộng như đạn pháo, tên lửa và bom chùm. Theo tuyên bố, gần một nửa số người thiệt mạng trong 3 tháng qua đã xảy ra ở bên ngoài chiến tuyến.

Dữ liệu của Liên hợp quốc cho thấy những người lớn tuổi không thể hoặc không muốn di dời đến những nơi an toàn hơn chiếm một tỷ lệ không cân xứng trong số những người thiệt mạng ở Ukraine.

Hơn một phần ba số nạn nhân được xác nhận tuổi là trên 60, trong khi nhóm tuổi này chỉ chiếm một phần tư tổng dân số. Nga phủ nhận việc cố tình nhắm mục tiêu vào dân thường.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: