Liên hiệp quốc: Số dân thường thiệt mạng ở Ukraine lên tới 10.000 người

(CLO) Hơn 10.000 thường dân đã thiệt mạng ở Ukraine kể từ cuộc xung đột với Nga vào tháng 2 năm 2022, theo Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết vào thứ Ba (21/11).

Phái đoàn nhân quyền của Liên hợp quốc tại Ukraine, nơi có hàng chục giám sát viên ở nước này, cho biết họ dự kiến ​​con số thực tế sẽ "cao hơn đáng kể" so với con số chính thức vì công việc chứng thực đang diễn ra.

lien hiep quoc so dan thuong thiet mang o ukraine len toi 10000 nguoi hinh 1

Một địa điểm dân cư bị tàn phá trong chiến sự ở Kiev, Ukraine vào ngày 21 tháng 9 năm 2023. Ảnh: Reuters

Điều này bao gồm các sự kiện trong những tháng đầu tiên sau cuộc tấn công, chẳng hạn như trận chiến giành quyền kiểm soát Mariupol, nơi người dân báo cáo có thương vong dân sự cao.

Danielle Bell, người đứng đầu phái đoàn giám sát, cho biết: “Mười nghìn thường dân thiệt mạng là một cột mốc nghiệt ngã đối với Ukraine... Cuộc chiến đã bước sang tháng thứ 21, có nguy cơ phát triển thành một cuộc xung đột kéo dài, với cái giá phải trả là rất lớn về con người”.

Liên hợp quốc cho biết phần lớn số ca tử vong là do vũ khí nổ có tác động trên diện rộng như đạn pháo, tên lửa và bom chùm. Theo tuyên bố, gần một nửa số người thiệt mạng trong 3 tháng qua đã xảy ra ở bên ngoài chiến tuyến.

Dữ liệu của Liên hợp quốc cho thấy những người lớn tuổi không thể hoặc không muốn di dời đến những nơi an toàn hơn chiếm một tỷ lệ không cân xứng trong số những người thiệt mạng ở Ukraine.

Hơn một phần ba số nạn nhân được xác nhận tuổi là trên 60, trong khi nhóm tuổi này chỉ chiếm một phần tư tổng dân số. Nga phủ nhận việc cố tình nhắm mục tiêu vào dân thường.

Mai Anh (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: