Điều chỉnh kích thước chữ

Liên hợp Quốc: Bất chấp lệnh trừng phạt, Singapore bán dầu mỏ "chui" cho Triều Tiên

(CLO) Uỷ ban Chuyên gia Liên Hợp Quốc (PoE) cho biết các công ty bình phong, cá nhân và tàu liên quan đến việc chuyển giao dầu mỏ từ tàu khác sang tàu của CHDCND Triều Tiên có mối liên hệ với Tập đoàn Winson – một tập đoàn kinh doanh dầu lớn của Singapore.

Audio

Theo một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc, một Tập đoàn kinh doanh dầu lớn của Singapore có tên là Tập đoàn Winson được kết nối theo nhiều cách với hai chuyến vận chuyển nhiên liệu từ tàu này sang tàu khác đến Triều Tiên vào tháng 5 và tháng 6/2020.

lien hop quoc bat chap lenh trung phat singapore ban dau mo chui cho trieu tien hinh 1

Một tàu chở nhiên liệu neo đậu bên ngoài cảng Nampho của Triều Tiên. (Nguồn: NK News).

Vụ việc đáng chú ý này là mối liên kết một nhà kinh doanh dầu mỏ quốc tế lớn được cho là có tín dụng hàng tỷ USD với việc bán bất hợp pháp nhiên liệu cho Triều Tiên và có thể vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, một hoạt động thường do những kẻ buôn lậu cấp thấp và mạng lưới tội phạm chi phối.

Báo cáo của PoE được công bố mới đây phù hợp với cuộc điều tra chuyên sâu về Tập đoàn Winson mà C4ADS và RUSI đã tiến hành vào đầu năm nay. Nhưng một phát ngôn viên của công ty nói với NK News từ tháng 8/2021 rằng với tư cách là một trong những nhà cung cấp lớn nhất các boongke ở biển khơi cho các đội tàu đánh cá ở một số đại dương, việc tuân thủ các lệnh trừng phạt là ưu tiên hàng đầu.

“Winson nhận thức rõ sự cần thiết phải tuân thủ tất cả các luật và lệnh trừng phạt hiện hành, bao gồm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên. Vì lý do đó, Winson đã thực hiện một chương trình sàng lọc các biện pháp trừng phạt toàn diện được phát triển với sự tham vấn của các luật sư bên ngoài Hoa Kỳ có trình độ và kinh nghiệm”, một tuyên bố gửi qua email của Winson viết.

Tuy nhiên, bằng chứng được thu thập và đệ trình lên Liên Hợp Quốc cho thấy một mạng lưới kết nối giữa văn phòng của Tập đoàn Winson ở Đài Loan với các công ty và cá nhân liên quan đến hai bộ chuyển giao nhiên liệu từ tàu sang tàu năm 2020 với Triều Tiên.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc kết luận: “Với những liên kết thực tế này, Ban Hội thẩm đang tiếp tục điều tra Tập đoàn Winson và các công ty con của nó”.

Hình ảnh vệ tinh và dữ liệu theo dõi tàu do C4ADS và RUSI báo cáo lần đầu tiên cho thấy rằng Super Star khi đó được gắn cờ Nauru đã cung cấp hai chuyến vận chuyển nhiên liệu từ tàu sang tàu vào tháng 5 và tháng 6/2020 cho tàu chở dầu cỡ lớn Diamond 8.

Diamond 8, hoạt động như một phần của mạng Winson từ tháng 3/2011 đến tháng 8/2016, sau đó vận chuyển nhiên liệu từ Super Star - một con tàu mà Winson Shipping Taiwan quản lý vào thời điểm đó đến Triều Tiên trong cả hai lần.

lien hop quoc bat chap lenh trung phat singapore ban dau mo chui cho trieu tien hinh 2

Tàu Diamond 8 gần Đảo Dongyin, ngày 24/3/2021. (Nguồn: Panel of Experts).

Tập đoàn Winson nói với Liên Hợp Quốc trong báo cáo PoE rằng một khách hàng bán buôn tên là Công ty TNHH Thương mại Toàn cầu Sino đã thuê tàu Super Star từ một công ty con của Winson để bán các phần hàng hóa nhiên liệu đã mua của mình cho một công ty có tên là Zfullboto Co. Ltd, công ty này lần lượt đề cử Diamond 8 nhận giao hàng thông qua phương thức vận chuyển tàu sang tàu, báo cáo cho biết.

Winson Group nói với PoE rằng các cuộc kiểm tra thẩm định trên Sino Global và cổ đông và giám đốc duy nhất của nó, Chien Chih-wei, tiết lộ rằng không bên nào xuất hiện trong danh sách tổ chức được chỉ định. Hơn nữa, Winson Global nói với Liên Hợp Quốc rằng họ đã nhận được văn bản đảm bảo rằng nhiên liệu sẽ không được bán cho các thực thể của Triều Tiên hoặc các quốc gia bị trừng phạt khác từ Sino Global.

Winson cũng nói với Liên Hợp Quốc rằng họ không liên quan đến việc đề cử tàu Diamond 8 để vận chuyển nhiên liệu đã mua từ Sino Global, đồng thời cũng không liên quan đến mối quan hệ thương mại của Sino Global với Zfullboto.

Tuy nhiên, báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc cho thấy một loạt các mối liên hệ địa lý và cá nhân giữa một số người tham gia vào giao dịch này, dựa trên bằng chứng từ các giải thích của Tập đoàn Winson và cuộc điều tra của Ban Hội thẩm.

Báo cáo cũng cho biết Chien đã được liệt kê trong vài tháng từ năm 2018 đến năm 2019 với tư cách là cựu giám sát viên tại Taishun Trading - một công ty bán dầu nằm ngay bên dưới văn phòng của Winson tại Đài Loan và Jiu Li Shuen Trading.

Nhưng Ban Hội thẩm đã ngừng cáo buộc về mối quan hệ giữa Tập đoàn Winson với các công ty và cá nhân liên quan đến việc tiếp tục bán nhiên liệu cho Triều Tiên vào năm 2020.

Ngay sau khi báo cáo PoE được công bố, Tập đoàn Winson đã đưa ra một thông cáo báo chí phủ nhận tất cả các cáo buộc hoặc gợi ý mối liên hệ với hoạt động bất hợp pháp của Triều Tiên. Nó nói rằng PoE đã không cho Winson “bất kỳ cơ hội nào để được lắng nghe hoặc trình bày trường hợp của mình liên quan đến những cáo buộc và bóng gió như vậy”.

Sơn Tùng (Theo NK News)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tranh cãi về phí quản lý, nhiều cư dân chung cư Eco Green Saigon bị cắt nước

(CLO) Cư dân cho rằng mức phí quản lý 18.000 đồng/m2 là quá cao nhưng chất lượng tiện ích không tương xứng. Họ không chịu đóng tiền quản lý, yêu cầu được đối thoại thì bị cắt nước sinh hoạt.

Bắt chủ sàn tiền ảo lừa chiếm đoạt hơn 55 tỷ đồng

(CLO) Ngày 2/12, thượng tá Nguyễn Xuân Hoà, Trưởng Công an thị xã Duy Tiên (Hà Nam) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an bắt giữ, khởi tố một đối tượng lừa đảo qua sàn giao dịch tiền ảo với số tiền trên 55 tỷ đồng.

Nếu tiêm vắc xin Sinopharm thì mũi tăng cường tiêm vắc xin mRNA

(CLO) Bộ Y tế cho rằng, nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA hoặc vắc xin véc tơ vi rút (vắc xin Astrazeneca).

Biến thể Omicron xuất hiện, giới siêu giàu tranh nhau đặt máy bay riêng để chạy trốn khỏi Nam Phi

(CLO) Nam Phi là một trong những điểm nóng COVID-19 mới nhất sau khi Tổ chức Y tế Thế giới phát hiện ra một biến thể mới và đặt tên là Omicron, khiến các quốc gia bao gồm Mỹ và Anh bị hạn chế đi lại.

Cướp tiền của học sinh, bốn đối tượng lĩnh án 16 năm tù

(CLO) Ngày 2/12, TAND huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) tuyên phạt 4 đối tượng 16 năm tù về tội cướp tài sản.

Đa số bệnh nhân COVID-19 tử vong đều trên 55 tuổi, mang bệnh lý nền

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị đánh giá lại tất cả các khâu trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân để hạn chế tỉ lệ tử vong.

Người trên 65 tuổi và trẻ dưới 3 tháng tuổi khi nhiễm COVID-19 sẽ điều trị tại bệnh viện

(CLO) Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người tuổi từ 65 trở lên và đã tiêm đủ liều vaccine, phụ nữ có thai, vừa sinh con dưới 42 ngày, trẻ em từ dưới 3 tháng tuổi nếu mắc COVID-19 thì điều trị tại Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19.

Lượng người nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến, Tổng cục Thuế ra khuyến cáo

(CLO) Trước hiện tượng người đến đăng lý nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến, Tổng cục Thuế khuyến cáo mọi người nên nộp online, thay vì tới các điểm thu.

Hệ thống Bắp Kids có dấu hiệu bán hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng?

(CLO) Hệ thống cửa hàng Bắp Kids kinh doanh các mặt hàng quần áo, giày dép dành cho trẻ em, hiện có 7 cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội, mới đây hệ thống Bắp Kids bị phản ánh bán hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng như: Channel, adidas, gucci, armani…