Điều chỉnh kích thước chữ

Liên Hợp Quốc: Hoạt động của con người dẫn đến nhiều thảm họa hơn

(CLO) Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, hoạt động của con người đang góp phần làm gia tăng số lượng các thảm họa thiên nhiên, với 350 đến 500 thảm họa quy mô vừa hoặc lớn xảy ra trên toàn cầu trong 2 thập kỷ qua.

Audio

Số lượng các thảm họa - nhiều trong số đó liên quan đến thời tiết như hỏa hoạn và lũ lụt, nhưng cũng có các nguy cơ khác như đại dịch hoặc tai nạn hóa chất - có thể lên tới 560 vụ mỗi năm, tương đương 1,5 vụ mỗi ngày, kể từ năm 2030 tới đây. Văn phòng Liên hợp quốc về Giảm thiểu rủi ro thiên tai (UNDRR) cảnh báo thêm trong đánh giá toàn cầu của mình rằng: Sự gia tăng trên sẽ khiến hàng triệu sinh mạng gặp nguy hiểm.

lien hop quoc hoat dong cua con nguoi dan den nhieu tham hoa hon hinh 1

Lũ lụt gần đây đã khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Nam Phi. Ảnh: Reuters

lien hop quoc hoat dong cua con nguoi dan den nhieu tham hoa hon hinh 2

Người dân tìm kiếm thi thể các nạn nhân khi mưa lớn gây ra lũ lụt ở Durban, Nam Phi, ngày 20 tháng 4 năm 2022. Ảnh: Reuters

lien hop quoc hoat dong cua con nguoi dan den nhieu tham hoa hon hinh 3

Đại dịch Covid-19 cũng nhắc nhở cho thế giới cần phải chú ý hơn đến việc bảo vệ môi trường sống. Ảnh: Reuters

Báo cáo còn cho biết, biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan hơn, đồng thời chỉ ra rằng con người đã đưa ra các quyết định không đúng mực và quá lạc quan về nguy cơ thiên tai. Tác động của thảm họa cũng tăng lên do dân số ngày càng tăng ở các khu vực dễ bị thiên tai.

Amina J Mohammed, Phó Tổng Thư ký LHQ, người trình bày báo cáo nói trên cho biết: “Thế giới cần phải quan tâm hơn nữa về mối rủi ro thiên tai trong cách chúng ta sống, xây dựng và đầu tư - những điều đang đặt nhân loại vào vòng xoáy tự hủy diệt”.

Báo cáo cho biết thiên tai ảnh hưởng không tương xứng đến các nước đang phát triển khi những quốc gia này mất trung bình 1% GDP một năm, so với chỉ từ 0,1 đến 0,3% ở các nước phát triển.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương chịu thiệt hại cao nhất, thiệt hại trung bình 1,6% GDP do thiên tai hàng năm. Các nước đang phát triển cũng có xu hướng ít được bảo hiểm. Chỉ 40% thiệt hại liên quan đến thiên tai kể từ năm 1980 được bảo hiểm. Báo cáo cho biết tỷ lệ bảo hiểm thiên tai ở các nước đang phát triển đôi khi gần bằng 0.

Jenty Kirsch-Wood, tác giả chính của báo cáo, nói rằng: “Hệ thống tài chính thực sự cần phải đi trước đường cong này, bởi vì nếu không sẽ có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn không được tính tới khi chúng ta đưa ra quyết định”.

Hoàng Hải (theo Reuters)

Bình Luận
 
 
Tin mới
U23 Việt Nam vào chung kết: Người hâm mộ ‘cháy’ hết mình trong chiến thắng

(CLO) Trước khoảnh khắc cánh cửa chung kết SEA Games 31 mở ra với đội tuyển U23 Việt Nam, hàng nghìn người hâm mộ "vỡ òa", ăn mừng chiến thắng.

Dự báo thời tiết ngày 20/5: Hà Nội mưa rào và dông rải rác

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Dự báo thời tiết Hà Nội đêm 19/5 và ngày 20/5 trời nhiều mây, có mưa dông vài nơi, chiều tối mai mưa rào và rải rác có dông.

Sẽ sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản

(CLO) Ngày 19/5, tại Hà Nội, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị phổ biến quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xuất bản, thông tin trên mạng.

5 sản phẩm thực phẩm của Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển bị thu hồi

(CLO) Ngày 19/5, Cục An toàn thực phẩm quyết định thu hồi 5 sản phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ thận, tráng dương không đảm bảo an toàn được sản xuất bởi Công ty TNHH sản xuất - Y dược phẩm Vĩnh Điển.

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ ngăn Phần Lan và Thụy Điển tham gia nhập NATO?

(CLO) Một nguồn tin ngoại giao mới đây cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngăn các thành viên NATO bắt đầu đàm phán việc tham gia liên minh của Phần Lan và Thụy Điển.

Nguyễn Huy Hoàng giành HCV nội dung 200 m bơi Bướm nam

(CLO) Trong một ngày thi đấu tuyệt vời, ‘Kình ngư’ Nguyễn Huy Hoàng lại đem về cho đội tuyển bơi Việt Nam tấm HCV thứ 2 trong chiều (19/5) ở nội dung 200 m bơi Bướm nam SEA Games 31 diễn ra tại Cung Thể thao dưới nước Mỹ Đình, Hà Nội.

Tổ chức trưng bày về nhiều thế hệ nhà báo quả cảm tại di tích Nhà tù Hỏa Lò

(CLO) Trưng bày "Đứng lên và cất tiếng" về các thế hệ báo chí cách mạng do Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò vừa khai mạc vào dịp kỷ niệm 132 năm sinh nhật Bác Hồ.

Các đại dương trên thế giới ở mức axit cao nhất trong 26.000 năm

(CLO) Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết các đại dương trên thế giới có nhiệt độ ấm kỷ lục và có tính axit cao nhất vào năm ngoái.

TP. HCM sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà cho 1,2 triệu lao động

(CLO) Chiều 19/5, TP. HCM tổ chức họp báo thông tin về dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. HCM.