Liên Hợp Quốc thuyết phục Nga trở lại thỏa thuận ngũ cốc

(CLO) Liên Hợp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đang thúc đẩy thực hiện thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen với kế hoạch vận chuyển 16 tàu vào hôm nay (31/10), mặc dù Nga đã đình chỉ hiệp ước này.

Nga đã tạm dừng vai trò của mình trong thỏa thuận Biển Đen vào thứ Bảy một cách "vô thời hạn" vì nói rằng không thể "đảm bảo an toàn cho các tàu dân sự" sau một cuộc tấn công của Ukraine vào hạm đội Biển Đen của mình.

lien hop quoc thuyet phuc nga tro lai thoa thuan ngu coc hinh 1

LHQ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine vẫn thúc đẩy thoả thuận xuất khẩu ngũ cốc dù Nga đã rút lui. Ảnh: Euronews

Bài liên quan

Nga từ bỏ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Ukraine

Trung Quốc tái khẳng định 'sự ủng hộ vững chắc' đối với Nga

Nga cho biết đã huy động đủ 300.000 quân dự bị

Nga dọa bắn hạ các vệ tinh hỗ trợ Ukraine của phương Tây

Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, hai bên trung gian của thỏa thuận tháng 7, đã cố gắng để cứu vớt tình hình. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres quan ngại sâu sắc về động thái của Nga và đã trì hoãn chuyến công du nước ngoài để cố gắng khôi phục thỏa thuận nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Theo các nhà phân tích, sau động thái của Nga, giá lúa mì trên các thị trường hàng hóa quốc tế dự kiến ​​sẽ tăng vọt vì cả Nga và Ukraine đều nằm trong số các nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới.

Hơn 9,5 triệu tấn ngô, lúa mì, các sản phẩm hướng dương, lúa mạch, hạt cải dầu và đậu nành đã được xuất khẩu kể từ tháng Bảy. Theo thỏa thuận, một Trung tâm Điều phối chung (JCC), bao gồm các quan chức Liên Hợp Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine đã đồng ý về việc di chuyển các tàu và kiểm tra các tàu.

Không có tàu nào di chuyển qua hành lang nhân đạo hàng hải đã được thiết lập vào Chủ nhật. Nhưng Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã đồng ý với Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch di chuyển cho 16 tàu vào hôm nay.

Liên Hợp Quốc cho biết các quan chức Nga tại JCC đã được thông báo về kế hoạch, cùng với ý định kiểm tra 40 tàu xuất cảnh vào hôm nay, và lưu ý rằng "tất cả những người tham gia sẽ phối hợp với quân đội và các cơ quan liên quan khác để đảm bảo tàu thương mại qua lại an toàn" theo thỏa thuận.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã liên lạc với những người đồng cấp Nga và Ukraine để tìm cách cứu vãn thỏa thuận và yêu cầu các bên tránh mọi hành động khiêu khích.

NATO và Liên minh châu Âu đã hối thúc Nga xem xét lại quyết định của mình. Hôm Chủ nhật, Đại sứ Nga tại Washington, đã phản bác lại các chỉ trích của phương Tây, nói rằng phản ứng của Mỹ là "thái quá" và đưa ra những khẳng định sai lầm về quyết định từ bỏ thỏa thuận của Nga.

Trung Kiên (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: