Điều chỉnh kích thước chữ
Hà Nội

Liên tục phát hiện người dùng giấy đi đường giả, không đúng quy định

(CLO) Lực lượng chức năng tại Hà Nội liên tục phát hiện người dân dùng giấy đi đường giả, không đúng quy định, gây khó khăn cho công tác đảm bảo phòng chống dịch, người dân không thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, nguy cơ mang dịch từ địa phương này sang địa phương khác.

Audio
lien tuc phat hien nguoi dung giay di duong gia khong dung quy dinh hinh 1

Tài xế và giấy đi đường khống bị phát hiện. Ảnh: CAHN

Bài liên quan

Ngày 29/8, Công an thành phố Hà Nội cho biết tại chốt phòng, chống dịch số 10+11, lực lượng chức năng kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát 98A-201.76, phát hiện 18 Giấy đi đường có ký tên, đóng dấu của công ty nhưng không có thông tin người được cấp giấy đi đường.

Theo đó, khoảng 15h ngày 28/8, quá trình làm việc tại chốt phòng, chống dịch số 10+11 (thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn), lực lượng chức năng kiểm tra xe ô tô mang biển kiểm soát 98A-201.76, nhãn hiệu Toyota Wigo màu đen.

Tổ công tác đề nghị lái xe N.V.B. (sinh năm 1990; trú tại Đông Sơn, Yên Thế, Bắc Giang) và người ngồi ghế phụ là anh D.V.N. (sinh năm 1994; trú tại Cầu Đen, Quang Thịnh, Lạng Giang, Bắc Giang) xuống kiểm tra giấy tờ đi đường về quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Mặc dù cả 2 anh B. và N. đều xuất trình đầy đủ giấy tờ tùy thân, giấy đi đường do Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ an ninh 24 giờ cấp và giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính, nhưng Tổ công tác lại phát hiện B. còn mang theo 18 Giấy đi đường khác của Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ an ninh 24 giờ có ký tên, đóng dấu của công ty nhưng không có thông tin người được cấp giấy đi đường.

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, bàn giao người cùng số giấy đi đường trên đến Công an xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 26/8, một người bán hàng bị phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) phát hiện dùng Giấy đi đường không đúng quy định để buôn bán cá. Đáng chú ý, thông tin trong Giấy đi đường thể hiện người này mới 8 tháng tuổi, vì ghi thông tin ngày sinh 01/01/2021.

Cụ thể, người này làm nghề bán cá, mua cá tại chợ cá Yên Sở (quận Hoàng Mai). Giấy đi đường do chủ hộ bán cá có ki-ốt tại chợ cá Yên Sở cấp, mẫu giấy trắng, về cá nhân tự ghi thông tin.

Theo đại diện lãnh đạo phường Tràng Tiền, việc cấp Giấy đi đường tràn lan như vậy gây khó khăn cho công tác đảm bảo phòng chống dịch, người dân không thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, nguy cơ mang dịch từ địa phương này sang địa phương khác. Phường kiến nghị cần xử lý nghiêm đơn vị cấp Giấy đi đường không đúng để làm gương cho các đơn vị khác.

Cùng ngày 26/8, tại Chốt 23 trên Quốc lộ 18 qua địa bàn xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn), Tổ công tác đã tiến hành dừng xe ô tô mang biển số 98A- 376.55 do Nguyễn Quang Ph. (SN 1988, ở phường Ba Hàng, TX Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) điều khiển.

Trên xe ô tô mang biển số 98A- 376.55 lúc này chở 6 cô gái, cả 6 cô gái này đều có giấy đi đường nhưng không đúng quy định.

Tại Chốt số 23, cả tài xế Ph. và 6 cô gái trên xe đều có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực. Tuy nhiên, Tổ công tác phát hiện giấy đi đường của 6 cô gái trên đều là giả.

Tài xế Ph. khai nhận, đã tự ý lấy dấu của Công ty Fujito Việt Nam và dấu chức danh của Giám đốc Bùi Nhân Chương đóng vào giấy đi đường, sau đó nhờ người kí giả chữ kí của Giám đốc Chương ở dưới. 6 cô gái đều không làm tại Công ty Fujito Việt Nam.

Liên quan đến việc kiểm tra, xử lý nghiêm, chấn chỉnh việc cấp giấy phép đi đường của các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức..., mới đây, Thường trực Thành uỷ Hà Nội và UBND thành phố Hà Nội cũng đã có yêu cầu các địa phương cần kiểm tra các phương tiện lưu thông, kể cả xe cứu thương, xe công vụ, xe công ten nơ... được cấp phép “luồng xanh”, không để lợi dụng, vi phạm quy định phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các sai phạm.

Cùng với đó, rà soát, kiểm tra các doanh nghiệp không thuộc nhóm sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu, yêu cầu chấp hành nghiêm việc cấp Giấy đi đường và phê duyệt phương án sản xuất, kinh doanh trong điều kiện phòng, chống dịch; kiên quyết xử phạt và cho tạm dừng hoạt động những đơn vị không chấp hành nghiêm quy định.

Công an thành phố được giao phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng địa phương siết chặt kiểm soát tại 23 chốt vào thành phố, kể cả xe công vụ, xe cứu thương, xe “luồng xanh”, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và lợi dụng xe ưu tiên để đưa người vào thành phố không đúng quy định.

Xử lý hành vi sử dụng, làm giả giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội

Người xin, mua hoặc làm giả giấy đi đường và cơ quan, tổ chức cấp Giấy đi đường không đúng đối tượng, đúng mục đích là vi phạm quy định của pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả xảy ra có thể bị xử lý hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ví dụ, hành vi ra ngoài trong trường hợp không thật sự cần thiết, theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2021 của Chính phủ là “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”, bị phạt tiền 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Người làm giả Giấy đi đường thậm chí còn có thể bị xem xét xử lý trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, được quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, việc tuân thủ nghiêm các khuyến nghị của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và quy định của pháp luật sẽ góp phần hạn chế sự lây lan, hậu quả xảy ra và nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Đó là nghĩa vụ của mỗi tổ chức, cá nhân, vì chính mình, gia đình và cộng đồng. Người có hành vi vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả xảy ra sẽ bị xử lý theo các quy định nêu trên.

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thanh Hóa: Bắt đối tượng nghiện game đi cướp tiệm vàng

(CLO) Ngày 29/11, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng cướp giận tài sản.

Bắt giữ nhiều đối tượng đốt xe ô tô để trả thù cá nhân

(CLO) Ngày 29/11, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng đã điều tra, làm rõ 2 vụ án dùng xăng phóng hỏa đốt xe ôtô để trả thù cá nhân xảy ra trên địa bàn huyện Thạch Thành.

Đã bắt được đối tượng cầm đầu đường dây lô đề “khủng”

(CLO) Công an tỉnh Sóc Trăng vừa phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc “khủng”, dưới hình thức cược số lô, số đề. Cảnh sát đã bắt được đối tượng cầm đầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, với kinh nghiệm phong phú, Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma sẽ đóng góp tích cực vào việc tăng cường tình cảm hữu nghị, gắn bó và phát triển quan hệ hai nước cũng như giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Bạc Liêu tạm dừng các chốt kiểm soát phòng chống dịch liên tỉnh

(CLO) Từ 0h ngày 1/12, tỉnh Bạc Liêu sẽ cho tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát phòng chống dịch “vòng ngoài” liên tỉnh.

Kiến nghị lùi thời hạn xử phạt ô tô kinh doanh vận tải chưa lắp camera giám sát

(CLO) Trước những thiệt hại nặng nề mà dịch COVID-19 gây ra cũng như hoạt động vận tải bằng ô tô phục hồi chậm, Hiệp hội Vận tải TP.Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lùi thời hạn xử phạt xe ô tô kinh doanh vận tải chưa lắp camera trên phương tiện từ 6 - 12 tháng.

Không để bùng phát dịch tại các dự án giao thông trọng điểm trong dịp Tết

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân Nhâm Dần năm 2022 đối với các dự án giao thông.

Kế hoạch bí mật của Trung Quốc để tự cung cấp công nghệ

(CLO) Một nhóm chuyên gia ít được biết đến đang phát triển một lộ trình để giảm sự phụ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ nước ngoài và thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp, điều có thể thay đổi cách Trung Quốc tương tác và cạnh tranh trong lĩnh vực toàn cầu.

TP. HCM kêu gọi người dân giảm tụ tập, la cà, đề phòng biến chủng Omicron

(CLO) Kêu gọi người dân thực hiện nghiêm 5K, đeo khẩu trang thường xuyên hơn, giảm tụ tập, la cà… trước biến chủng Covid-19 mới.