Liệu Ấn Độ có thể thay thế Trung Quốc sản xuất iPhone?

(CLO) Từ phụ thuộc gần như hoàn toàn vào Trung Quốc, Apple đang dịch chuyển mạnh mẽ chuỗi cung ứng sang Ấn Độ và Việt Nam nhằm thích nghi với chính sách thuế quan mới của Mỹ.

Trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh quý đầu vào tháng 5, CEO Tim Cook khẳng định phần lớn iPhone bán tại Mỹ trong tương lai sẽ được sản xuất tại Ấn Độ. Cùng lúc, Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò sản xuất chính đối với các thiết bị khác của Apple như iPad, Mac, Apple Watch và AirPods.

Quyết định này được xem là bước đi chiến lược nhằm giảm thiểu tác động của các chính sách thuế thương mại cứng rắn từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn từng gây ảnh hưởng đến doanh thu và biên lợi nhuận của Apple khi công ty còn phụ thuộc vào Trung Quốc.

untitled(5).png
Ảnh minh họa: Unsplash

Theo số liệu từ Bloomberg, trong 12 tháng kết thúc vào tháng 3/2025, Apple đã sản xuất lượng iPhone trị giá 22 tỷ USD tại Ấn Độ, tăng 60% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính hiện nay, khoảng 20% tổng số iPhone toàn cầu được lắp ráp tại nước này. Apple có kế hoạch nâng con số này lên hơn 60 triệu chiếc mỗi năm vào năm 2026, gần gấp đôi so với hiện tại.

Ba đối tác chính đang thực hiện lắp ráp iPhone tại Ấn Độ là Foxconn, Pegatron và Tata Group (trước đây là Wistron). Trong số đó, Foxconn hiện là nhà sản xuất lớn nhất, chiếm phần lớn sản lượng iPhone tại quốc gia này.

Tuy vậy, các chuyên gia cảnh báo rằng việc thay thế Trung Quốc không phải là điều có thể thực hiện trong một sớm một chiều. Bà Lekha Chakraborty, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Viện Chính sách và Tài chính Công Quốc gia Ấn Độ, cho rằng chi phí sản xuất iPhone tại Ấn Độ cao hơn Trung Quốc từ 5–10% do linh kiện nhập khẩu đắt đỏ và năng suất nhà máy còn thấp.

Ngoài ra, sự cứng nhắc trong thị trường lao động và lỗ hổng trong chuỗi cung ứng cũng là những trở ngại lớn.

“Các yếu tố tài chính như doanh thu thuế, đầu tư cơ sở hạ tầng và các khoản trợ cấp tiềm năng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Một cách tiếp cận chính sách khéo léo là điều cần thiết để giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi ích”, bà Chakraborty nhận định.

Từ góc nhìn doanh nghiệp, ông Shrijay Sheth, nhà sáng lập công ty tư vấn LegalWiz.in, đánh giá cao tiềm năng của Ấn Độ nhưng cho rằng nước này cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng, đào tạo kỹ năng và cải thiện khả năng tiếp cận công nghệ nếu muốn trở thành trung tâm sản xuất độc lập của Apple.

Ông cảnh báo rằng chuyển giao công nghệ và chuyên môn từ Trung Quốc sẽ không dễ dàng, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và cạnh tranh việc làm gia tăng.

Chính phủ Ấn Độ đã ban hành một số chính sách mới nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp thiết bị điện tử, phù hợp với sáng kiến “Made in India”. Tuy nhiên, hiệu quả của những chính sách này vẫn cần thời gian để được kiểm chứng trên thực tế.

Apple từng phụ thuộc gần như tuyệt đối vào các nhà máy tại Trung Quốc. Nhưng những biện pháp thuế quan từ chính quyền Tổng thống Trump, cùng các đòn đáp trả thương mại từ Bắc Kinh, đã buộc công ty phải tìm kiếm hướng đi mới. Hiện tại, hai nước đã đồng ý tạm dừng leo thang tranh chấp thuế trong vòng 90 ngày nhưng triển vọng dài hạn vẫn còn nhiều bất định.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: