Điều chỉnh kích thước chữ

Lộ diện "ông lớn" đứng sau gom “đất vàng” phố cổ Hà Nội với giá bèo?

(CLO) Các cơ sở nhà, đất công mặt phố ở Thủ đô được chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á với mức giá thấp hơn nhiều lần so với thị trường. Và câu chuyện "ông lớn" đứng sau gom “đất vàng” giá bèo?

Audio
Cơ sở nhà đất mặt phố số 56 Hàng Gai phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) có diện tích là 18,03m2 với tổng giá trị là 1,616 tỷ đồng (khoảng 89 triệu đồng/m2).

Cơ sở nhà đất mặt phố số 56 Hàng Gai phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) có diện tích là 18,03m2 với tổng giá trị là 1,616 tỷ đồng (khoảng 89 triệu đồng/m2).

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã chỉ rõ hàng loạt các sai phạm trong việc không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hay cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không phù hợp với quy định; việc giám sát sử dụng đất tại các dự án, công trình còn lỏng lẻo; đặc biệt việc xác định giá đất còn nhiều sai sót gây thất thoát NSNN...

Cùng với đó là hàng loạt các “đại án” về quản lý đất đai, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Đà Nẵng và TP HCM...

“Đất vàng, đất kim cương” giá bèo?

Năm 2015, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á (Công ty Đông Á), đã bất ngờ làm văn bản đề nghị TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất cùng lúc 3 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước một cách dễ dàng.

Theo đó, ngày 05/6/2014, Công ty Đông Á cùng lúc được ký hai hợp đồng cho thuê nhà, đất mặt phố số 56 Hàng Gai và số 46 Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm). Riêng số 7 Đội Cấn (quận Ba Đình) được ký sau đấy gần một tháng.

Ngày 20/1/2015, Chi cục Quản lý Công sản - Sở Tài chính đã có văn bản gửi Công ty Đông Á để hướng dẫn nộp ngân sách giá trị chuyển nhượng công trình trên đất và giá trị quyền sử dụng đất 3 cơ sở nhà, đất này.

Sau đó, Sở Xây dựng báo cáo Thành phố về việc doanh nghiệp này đã nộp đủ tiền vào ngân sách Nhà nước theo hướng dẫn của Chi cục Quản lý Công sản.

Điều khiến dư luận khá bất ngờ là việc, UBND TP Hà Nội chưa ban hành quyết định bán nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước cho Công ty Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á tại 3 cơ sở nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu Nhà nước, Nhưng, Công ty Đông Á đã được nộp tiền trước vào ngân sách giá trị chuyển nhượng cơ sở nhà, đất tại 3 cơ sở nêu trên.

Đáng chú ý, giá trị chuyển nhượng công trình trên đất và giá trị quyền sử dụng đất 3 cơ sở nhà, đất này được liên ngành tại thời điểm đó định giá với mức giá bèo so với giá thực tế các cơ sở nhà, đất mặt phố ở phố cổ Hà Nội được xem là “đất vàng, đất kim cương” tại phố cổ Hà Nội.

Cơ sở nhà, đất mặt phố số 46 Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) có diện tích là 20,28m2 với tổng giá trị là 1,731 tỷ đồng (khoảng 85 triệu đồng/m2).

Cơ sở nhà, đất mặt phố số 46 Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) có diện tích là 20,28m2 với tổng giá trị là 1,731 tỷ đồng (khoảng 85 triệu đồng/m2).

Cụ thể: Cơ sở nhà đất mặt phố số 56 Hàng Gai phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) có diện tích là 18,03m2 với tổng giá trị là 1,616 tỷ đồng (khoảng 89 triệu đồng/m2).

Cơ sở nhà, đất mặt phố số 46 Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm) có diện tích là 20,28m2 với tổng giá trị là 1,731 tỷ đồng (khoảng 85 triệu đồng/m2).

Cơ sở nhà, đất mặt phố số 7 Đội Cấn (quận Ba Đình) có diện tích là 10,2m2 với tổng giá trị là 507 triệu đồng (khoảng 50 triệu đồng/m2).

Trong khi đó, theo khảo sát thực tế, giá đất tại các khu vực nói trên lại có giá trị giao dịch thực tế cao hơn nhiều lần so với mức giá Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á phải nộp vào ngân sách khi chuyển nhượng.

Cụ thể, trong khi cùng thời điểm năm 2015, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá cơ sở nhà đất với một bất động sản tại phố Hàng Gai nằm cùng dãy nhà với số 56 Hàng Gai đã có mức giá khởi điểm ban đầu lên tới khoảng 200 triệu đồng/m2. Cũng tại khu vực phố Hàng Gai, hầu hết các cơ sở nhà đất có mặt tiền tại đây được rao bán với mức giá cao ngất ngưởng, dao động ở mức từ 400 - 500 triệu đồng/m2.

Tại phố Hàng Trống, giá đất thực tế tại đây cũng dao động từ 300 -  400 triệu đồng cho mỗi m2 nhà.

Còn theo khảo sát một số cơ sở nhà, đất có vị trí lân cận với số 7 Đội Cấn, giá đất ở đây không hề rẻ. Rất nhiều quảng cáo, rao bán nhà tại khu vực kể trên đều đưa ra cái giá không dưới 200 triệu đồng cho mỗi m2 nhà. 

Cơ sở nhà, đất có vị trí lân cận với số 7 Đội Cấn, giá đất ở đây không hề rẻ.

Cơ sở nhà, đất có vị trí lân cận với số 7 Đội Cấn, giá đất ở đây không hề rẻ.

Như vậy, trên một tuyến phố, 3 cơ sở nhà, đất mặt tiền dù nằm ở vị trí cùng 1 dãy nhà, nhưng lại có giá trị chênh lệch lên tới hàng trăm triệu đồng cho mỗi m2.

Ông lớn đứng sau gom “đất vàng” “giá bèo” là ai?

Thông tin phóng viên thu thập được, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á, trước đó là công ty con thuộc Tập đoàn Alphanam.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất sau soát xét năm 2017, số vốn Alphanam đầu tư vào Công ty CP dịch vụ và thương mại Đông Á (Đông Á) là 97,172 tỷ đồng. Tuy nhiên đến cuối năm Alphanam đã thoái hết vốn tại Công ty này và Công ty  Đông Á trở thành đối tác của Alphanam

Công ty CP dịch vụ và thương mại Đông Á được cấp giấy phép hoạt động ngày 6/5/2005, vốn điều lệ hiện là 180 tỉ đồng; có địa chỉ tại Khu công nghiệp Phố Nối A, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Đây cũng là địa chỉ trên hồ sơ doanh nghiệp của Công ty CP đầu tư Alphanam.

Người đại diện theo pháp luật của công ty Đông Á là ông Bùi Đình Quý. Ông Bùi Đình Quý cũng là Tổng giám đốc Công ty CP địa ốc Anlphanam (Công ty con của Tập đoàn Alphanam).

Trong khi đó, 3 cơ sở nhà đất mặt phố kể trên của Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý và cho thuê.

Đối với Cty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, ngoài 3 cơ sở nhà đất nêu trên, đơn vị này cũng đã từng ký hợp đồng cho thuê cơ sở nhà đất tại Dự án khu nhà hỗn hợp Trung tâm thương mai, dịch vụ, văn phòng và nhà ở để bán tại số 108 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân).

Trong đó, một phần đất dự án được giao cho Công ty BĐS Hoa Anh Đào (công ty con gián tiếp của Tập đoàn Alphanam) thực hiện dự án khu nhà hỗn hợp cao tầng mang tên khu chung cư cao cấp King Palace cao 27-36 tầng cùng địa chỉ số 108 Nguyễn Trãi.

Nếu sâu chuỗi các đơn vị công ty, có thể thấy, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đông Á có liên quan đến "hệ sinh thái" của Công ty CP Đầu tư Alphanam.

Công ty CP Đầu tư Alphanam có phải là ông lớn đứng sau gom “đất vàng” giá bèo?

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí