Lỗ hổng an ninh bảo vệ lãnh đạo Mỹ sau vụ nổ súng tại tiệc Nhà Trắng

(CLO) Vụ nổ súng tại tiệc của Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng làm dấy lên lo ngại về an toàn của lãnh đạo cấp cao Mỹ trong bối cảnh bạo lực chính trị gia tăng.

Sự kiện thường niên này diễn ra tại khách sạn Washington Hilton với sự tham dự của Tổng thống Donald Trump cùng hàng loạt quan chức cấp cao, được bảo vệ bởi hàng trăm nhân viên từ nhiều lực lượng thực thi pháp luật.

Dù vậy, một nghi phạm mang theo súng săn, súng lục và dao vẫn có thể tiếp cận tầng trên của khu vực phòng tiệc, nơi tập trung đông đảo khách mời.

Ngoài ông Trump, sự kiện còn có sự hiện diện của Phó Tổng thống JD Vance, Ngoại trưởng Marco Rubio, Bộ trưởng Chiến tranh Pete Hegseth, Bộ trưởng Tư pháp Todd Blanche, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent, Bộ trưởng Nội vụ Doug Burgum cùng nhiều quan chức khác, phần lớn đều có đội ngũ bảo vệ riêng.

Giới chức cho biết còn quá sớm để xác định có sai sót nào trong công tác an ninh hay không. Dù vậy, vụ việc xảy ra chưa đầy hai năm sau các vụ ám sát hụt nhằm vào ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2024, làm dấy lên nghi vấn về những điểm yếu trong hệ thống bảo vệ.

Video nghi phạm nổ súng và vượt qua hàng rào an ninh.

Theo cảnh sát Washington, nghi phạm đã có mặt tại khách sạn Washington Hilton - nơi diễn ra tiệc tối - và mang theo nhiều loại vũ khí. Trong đoạn video do cơ quan chức năng cung cấp, có thể thấy đối tượng lao qua một chốt kiểm soát an ninh, nổ súng làm bị thương một nhân viên trước khi bị khống chế.

Bên trong phòng tiệc, khi các khách mời đang dùng bữa, nhiều tiếng súng bất ngờ vang lên. Lực lượng Mật vụ nhanh chóng đưa ông Trump và ông Vance rời khỏi khu vực trung tâm. Các đội bảo vệ khác phản ứng khác nhau, có người chen qua đám đông, đứng lên ghế để tiếp cận đối tượng được bảo vệ, trong khi nhiều quan chức được đẩy xuống sàn và che chắn bằng “lá chắn người”.

Quang cảnh bữa tiệc vào thời điểm xảy ra vụ xả súng. Nguồn: X/Donald Trump

Phần lớn các quan chức sau đó được sơ tán, dù thời gian di chuyển không đồng đều. Một số được đưa ra ngoài ngay lập tức, số khác phải chờ thêm vài phút trong tình trạng hỗn loạn.

Khách sạn Washington Hilton - cách Nhà Trắng khoảng 10 phút lái xe - từng là nơi xảy ra vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Ronald Reagan năm 1981. Dù người tham dự phải qua máy dò kim loại để vào khán phòng, việc tiếp cận khu vực khách sạn chỉ yêu cầu xuất trình vé, trong khi bên ngoài có đông người biểu tình.

Sau vụ việc, ông Trump ca ngợi lực lượng phản ứng nhanh nhưng thừa nhận địa điểm này “không phải là một tòa nhà đặc biệt an toàn”. Dù mong muốn tiếp tục sự kiện, các cơ quan an ninh đã quyết định không cho phép vì lý do an toàn.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: