Điều chỉnh kích thước chữ

Lộ thư tuyệt mệnh của thị trưởng Seoul, giới chính khách Hàn Quốc bị sốc

(CLO) Thư ký trưởng của cố thị trưởng Seoul, ông Go Han-seok vừa tiết lộ bức thư tuyệt mệnh với giới truyền thông, sau khi nhận được sự đồng ý từ gia đình tang quyến.

Audio
Chân dung của cố thị trưởng Park Won-Soon tại một nhà tang lễ liên kết với Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, vào ngày Thứ Sáu - Ảnh: Yonhap

Chân dung của cố thị trưởng Park Won-Soon tại một nhà tang lễ liên kết với Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, vào ngày Thứ Sáu - Ảnh: Yonhap

Bức thư này được tìm thấy trên bàn của cố thị trưởng Park Won-soo tại nơi cư trú, theo thư ký trưởng Go Han-seok.

Trong bức thư, ông Park Won-soon đã nói lời xin lỗi và cảm ơn những người đã ủng hộ trong suốt thời gian qua. Đồng thời, cố thị trưởng Seoul mong muốn được hỏa táng và rải tro côt của mình bên cạnh mộ của cha mẹ ông.

"Tôi xin lỗi tất cả”, Park Won-soo viết. “Tôi cảm ơn tất cả những người trong cuộc hành trình của tôi. Tôi luôn cảm thấy tiếc cho gia đình, những người chỉ có những khoảng thời gian khó khăn khi ở bên tôi.

Xin hãy hỏa táng (xác tôi) và phân tán (tro cốt) tại mộ của cha mẹ tôi.

Tạm biệt tất cả!".

Lá thư tuyệt mệnh của cố thị trưởng Seoul được công khai - Ảnh: Yonhap

Lá thư tuyệt mệnh của cố thị trưởng Seoul được công khai - Ảnh: Yonhap

Giới chính khách Hàn Quốc bị sốc vì cái chết của Thị trưởng Park

Ngay sau cái chết của Thị trưởng Seoul, cộng đồng chính khách tại Hàn Quốc đều cảm thấy sốc và chia sẻ nỗi buồn về sự ra đi đột ngột của ông, với Đảng dân chủ cầm quyền.

Trước đó, Thị trưởng từng có 3 nhiệm kỳ nắm quyền tại thành phố Seoul được tìm thấy đã chết trên một con đường trên núi Bukak ở Seoul vào rạng sáng thứ Sáu (10/7).

Con gái ông Park Won-soon đã báo cáo mất tích vào chiều tối thứ Năm, sau khi thị trưởng để lại một tin nhắn có vẻ như là một di chúc trước khi ông biến mất.

Sau nhiều giờ tìm kiếm, với hàng trăm cảnh sát, nhân viên cứu hộ, máy bay không người lái và cả chó nghiệp vụ, Thị trưởng 64 tuổi được tìm thấy đã chết trên núi Bugak, gần nơi ở chính thức của ông ở trung tâm Seoul.

Tại hiện trường, cảnh sát không phát hiện có dấu hiệu tội phạm. Theo nhận định, Thị trưởng Seoul được cho là đã tự tử.

Các báo cáo cho thấy, ông Park Won-soo đang đối diện với cáo buộc lạm dụng tình dục khi thư ký cũ của ông đã đệ đơn khiếu nại với cảnh sát và đã gửi cả tin nhắn làm bằng chứng.

Tuy nhiên, cảnh sát chưa xác nhận các báo cáo và từ chối giải thích về vụ án, bao gồm cả việc có khiếu nại hay không.

Theo luật pháp, vụ án đã tự động chấm dứt sau cái chết của thị trưởng.

Các chính trị gia Hàn Quốc đều bị sốc và bày tỏ tiếc thương đối với cố thị trưởng Seoul - Ảnh: Yonhap

Các chính trị gia Hàn Quốc đều bị sốc và bày tỏ tiếc thương đối với cố thị trưởng Seoul - Ảnh: Yonhap

Đảng Dân chủ cầm quyền, nơi Park là thành viên, đã đau buồn vì mất một chính trị gia lão luyện với hơn tám năm kinh nghiệm trong chức vụ thị trưởng Seoul đã đưa ông lên hàng ngũ một ứng cử viên tiềm năng cho cuộc đua tổng thống năm 2022.

Đảng Dân chủ cầm quyền đã hủy bỏ hầu hết các sự kiện chính trị trong ngày thứ Sáu, bao gồm cả một cuộc họp chính phủ khẩn cấp được sắp xếp để công bố một loạt các biện pháp nhằm kiềm chế giá nhà tăng vọt.

Một làn sóng tin nhắn chia buồn tràn ngập trên mạng xã hội facebook và Twitter, trong đó Thủ tướng Chung Sye-kyun bày tỏ những lời an ủi trong cuộc họp phản ứng với đại dịch Covid-19 của chính phủ vào buổi sáng.

"Thị trưởng Park, người đã phục vụ công dân Seoul trong một thập kỷ, được tìm thấy đã qua đời. Tôi cầu nguyện cho người quá cố yên nghỉ", Thủ tướng Hàn Quốc nói.

Trong một cuộc họp của các đảng viên cao cấp, chủ tịch Đảng dân chủ cầm quyền, Lee Hae-chan đã vinh danh những thành tựu của Park với tư cách là một nhà hoạt động dân sự tận tụy và luật sư nhân quyền.