Điều chỉnh kích thước chữ

Loạt ông lớn ngành xây dựng “lấn sân” sang lĩnh vực năng lượng tái tạo

(CLO) Theo đánh giá của Worldbank, Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển ngành điện gió cả trên bờ và ngoài khơi lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Vì vậy trong những năm gần đây có rất nhiều nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước đẩy mạnh khai thác lĩnh vực này.

Audio

Hiện tại, mảng thi công điện gió đang mở ra nhiều dư địa phát triển, do đó, một số doanh nghiệp ngành xây dựng đang định hướng mở rộng sang lĩnh vực này.

Nhiều “ông lớn” xây dựng đẩy mạnh đầu tư điện gió.

Nhiều “ông lớn” xây dựng đẩy mạnh đầu tư điện gió.

Cụ thể, Công ty CP Phát Đạt (HoSE: PDR) cũng đang nghiên cứu lĩnh vực năng lượng sạch. Lãnh đạo công ty này cho rằng đây là bước tiền đề để công ty tiến đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, khi ngành đáp ứng được 2 yếu tố là đảm bảo quy định pháp luật và đạt mục tiêu lợi nhuận mong muốn thì Công ty Phát Đạt sẽ đầu tư. Mảng kinh doanh mới được Chủ tịch công ty này kỳ vọng gia cố khả năng tăng trưởng bền vững cho công ty.

Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT cho biết: “Hiện nay có nhiều thông tin cho rằng mảng năng lượng tái tạo đã hết công suất, đã đóng pin… tuy nhiên Phát Đạt có kế hoạch cẩn thận để gia tăng lợi nhuận dựa trên năng lực cốt lõi là phát triển dự án. Hiện, Công ty đang nghiên cứu, chuẩn bị và sẽ sẵn sàng triển khai hoạt động trên lĩnh vực này khi đáp ứng đầy đủ tất cả tiêu chí về kinh tế, xã hội, môi trường”.

Công ty CP Licogi 16 (HoSE: LCG) cũng đang triển khai một số dự án điện gió sau thành công của mảng điện mặt trời. Công ty này đang phát triển 4 dự án điện gió gồm Thăng Hưng tại Gia Lai công suất 100 MWp, 2 dự án tại Quảng Trị công suất 96 MWp và một dự án khác tại Gia Lai công suất 100 MWp.

Cả 4 dự án đều đang chờ thông tin mới từ Chính phủ nhưng Licogi 16 vẫn làm việc với đối tác Nhật Bản và Đức để có phương án hợp tác, triển khai các bước chuẩn bị trước. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng lên danh sách các dự án điện mặt trời nổi và điện gió ngoài khơi để đề xuất đầu tư.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2021, ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons (HoSE: CTD) cho biết, tại mảng năng lượng điện gió, Coteccons cũng đang cố gắng dấn thân, có 55.000 MW đang được đề xuất xây dựng, mỗi MW giá 20 tỷ đồng, thực tế mới 377 MW được đưa vào khai thác, còn nhiều việc cần làm.

“Ông lớn” Coteccons cũng đẩy mạnh đầu tư điện gió.

“Ông lớn” Coteccons cũng đẩy mạnh đầu tư điện gió.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp trong nước đã đổ xô vào mảng điện gió như BIM Group, Trung Nam Group, Công ty Cổ phần Phong Điện Thuận Bình, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam,…

Báo cáo của Bộ Công Thương đầu năm cho thấy, quy mô công suất các dự án nguồn điện gió được bổ sung vào Quy hoạch VII điều chỉnh đã ở mức cao, với 11.800 MW. Tuy nhiên, khối lượng đưa vào vận hành tại cuối năm ngoái chỉ đạt 538 MW và còn khoảng 11.262 MW đang được triển khai.

Con số 11.800 MW này đã cao hơn rất nhiều so với mục tiêu được đặt ra trong Quy hoạch Điện VII điều chỉnh là có khoảng 800 MW vào năm 2020, khoảng 2.000 MW vào năm 2025 và khoảng 6.000 MW vào năm 2030.

Bộ Công Thương cũng cho biết, cơ quan này trong thời gian qua liên tục nhận được đề nghị của nhiều địa phương muốn làm điện gió với tổng công suất lên tới gần 50.000 MW.

Mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự kiến, trong năm 2021 sẽ phải cắt giảm khoảng 1,3 tỉ kWh điện năng lượng tái tạo do quá tải đường dây 500 kV. Trong trường hợp có thêm nguồn năng lượng tái tạo vận hành sớm so với tiến độ dự kiến, sản lượng cắt giảm sẽ còn cao hơn.

Thanh Thư