Điều chỉnh kích thước chữ

Long An: Một số gói thầu mua kit test xét nghiệm của Công ty Việt Á với giá trên trời

(CLO) Trong năm 2020 và 2021, 4 đơn vị thuộc Sở Y tế tỉnh Long An đã thực hiện mua sắm sản phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á với tổng số lượng hơn 109.000 test, với các mức giá 525.000 đồng/test; 509.250 đồng/test; 470.000 đồng/test và 367.500 đồng/test với tổng giá trị gần 45 tỷ đồng.

Audio

Thanh tra tỉnh Long An vừa công bố kết luận về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm... phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh trong năm 2020 và 2021 đã xảy ra nhiều sai sót.

Theo kết luận, tổng giá trị đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm, vaccine, thuốc... trong 2 năm 2020-2021 là gần 875 tỷ đồng. Trong đó, Sở Y tế Long An triển khai thực hiện 37 gói thầu với tổng kinh phí gần 220 tỷ đồng; Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Long An thực hiện 15 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế với tổng kinh phí hơn 128 tỷ đồng; các đơn vị trực thuộc Sở Y tế thực hiện 438 gói thầu với tổng kinh phí thực hiện là gần 381 tỷ đồng; UBND địa phương cấp huyện thực hiện 165 gói thầu với tổng kinh phí thực hiện hơn 146 tỷ đồng.

long an mot so goi thau muakit test xet nghiem cua cong ty viet a voi gia tren troi hinh 1

Bộ kit test xét nghiệm COVID-19 của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Thanh tra tỉnh Long An đã chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót của các đơn vị, địa phương. Cụ thể, Sở Y tế đã đăng tải không kịp thời kế hoạch lựa chọn nhà thầu; báo cáo đánh giá hồ sơ đề xuất vượt thời gian theo quy định một số gói thầu trang thiết bị y tế. Việc tổ chức chỉ định thầu rút gọn các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư y tế cho các Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện Đa khoa khu vực, Trung tâm y tế huyện,… Sở Y tế chưa có sự phối hợp, chưa tham khảo giá bán thiết bị, vật tư y tế tương tự với mức giá bình quân thị trường, các đơn vị mua sắm trên địa bàn tỉnh, thu thập giá được đăng tải kết quả trúng thầu trên www.congkhaiketquathau.moh.gov.vn,... dẫn đến chênh lệch giá các trang thiết bị y tế các gói thầu gần 3,6 tỷ đồng, chênh lệch giá vật tư y tế hơn 543 triệu đồng; giá trang thiết bị y tế tính toán lại theo Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính gần 17,7 tỷ đồng.

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Long An thực hiện việc thay đổi trang thiết bị có xuất xứ Mỹ sang xuất xứ Trung Quốc không đúng như chủ trương ban đầu được UBND tỉnh phê duyệt; một số gói thầu việc thực hiện hợp đồng có chi phí không phù hợp với thực tế thi công, nghiệm thu, với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Trung tâm y tế các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức, Thủ Thừa chưa có sự phối hợp, chưa tham khảo giá bán vật tư y tế tương tự của các đơn vị mua sắm trên địa bàn tỉnh dẫn đến các vật tư y tế các gói thầu có chênh lệch giá hơn 602 triệu đồng…

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Long An kiến nghị UBND tỉnh Long An tổ chức kiểm điểm Giám đốc Sở Y tế (giai đoạn năm 2020-2021); Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (giai đoạn năm 2021) về các hạn chế, thiếu sót đã phát hiện và chỉ ra qua thanh tra; đồng thời kiến nghị Sở Y tế, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, các cá nhân có liên quan đối với những hạn chế, thiếu sót như đã nêu trên; thực hiện rà soát, chỉ đạo rà soát, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót qua thanh tra nêu ra.

Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hồi sức Bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc; Trung tâm y tế các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa, Bến Lức, Thủ Thừa tổ chức kiểm điểm đối với chủ đầu tư và các cá nhân có liên quan trong việc thực hiện các gói thầu để hạn chế, thiếu sót.

Riêng đối với các gói thầu liên quan đến Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, đoàn thanh tra chỉ thu thập số liệu các gói thầu mua sắm để tổng hợp báo cáo, không tiến hành kiểm tra, thẩm tra, xác minh. Theo đó, căn cứ hồ sơ, chứng từ do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc cung cấp cho đoàn thanh tra, trong năm 2020-2021, trên địa bàn tỉnh có 4 đơn vị thực hiện mua sắm sản phẩm xét nghiệm của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á với tổng số lượng hơn 109.000 test, với các mức giá 525.000 đồng/test; 509.250  đồng/test; 470.000 đồng/test và 367.500 đồng/test với tổng giá trị gần 45 tỷ đồng. Trong đó có 9 gói thầu đã được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với số lượng hơn 66.000 test, tổng giá trị gần 29 tỷ đồng và 3 gói thầu chưa được phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu với số lượng hơn 43.000 test, tổng giá trị gần 16 tỷ đồng.

Thành Nhân

Bình Luận
 
 
Tin mới
VCCI đề xuất Chính phủ xây dựng luật riêng về kinh tế tuần hoàn

(CLO) Nhà nước và Chính phủ cần định hướng, lựa chọn một số ngành nghề, lĩnh vực phù hợp để áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn. Đề ra lộ trình thích hợp và cam kết mạnh mẽ để khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp thực hiện.

Con đường hoàn lương trên xe cơm từ thiện của gã giang hồ Sài Gòn

(CLO) Hơn 8 năm qua, kể từ những ngày thoát khỏi con đường tù tội, ông Nguyễn Thanh Cường ngày ngày nấu cơm miễn phí, đem phát cho người dân trước bệnh viện Ung Bướu (TP. HCM), một lòng kiên trì trên con đường quay về với cái thiện.

Ông Zelenskyy kêu gọi G7 giúp chấm dứt cuộc chiến vào mùa đông

(CLO) Tổng thống Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Hai (27/6) kêu gọi các cường quốc thế giới nỗ lực hết sức để giúp chấm dứt cuộc chiến giữa Ukraine và Nga vào cuối năm nay.

Giám sát chặt chẽ việc trả lương giờ làm thêm cho người lao động

(CLO) Các cấp công đoàn cần tăng cường công tác giám sát, tham gia thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi cho người lao động.

Phú Thọ cần kiểm tra, rà soát để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(CLO) Đó là phát biểu của bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ vào chiều 28/6.

Chuyển nhượng ngày 28/6: Arsenal mua xong Raphinha trong tuần này?

(CLO) Arsenal sẽ có Raphinha trong tuần này; Conte thích Gordon và Richarlison... là những tin tức chuyển nhượng đáng chú ý ngày 28/6.

Ban tổ chức chương trình “Màu hoa đỏ” tặng 5 nhà tình nghĩa tại tỉnh Quảng Trị

(CLO) Ngày 28/6, đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn công tác đã đến làm việc tại Tỉnh ủy Quảng Trị về nội dung chương trình “Màu hoa đỏ” và trao tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Báo thể thao nổi tiếng Tây Ban Nha đánh giá cao Quang Hải sang Pháp

(CLO) Tờ Marca của Tây Ban Nha dành sự quan tâm đặc biệt tới thương vụ Quang Hải chuyển sang Pháp thi đấu cho câu lạc bộ Pau FC. Đồng thời, họ kỳ vọng chân sút số 1 của đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu thành công ở xứ Lục lăng.

10 chiếc xe có ngoại hình bắt mắt nhưng kém an toàn nhất thập niên 70

(CLO) Vào những năm 70 của thế kỷ trước, xu hướng sản xuất những chiếc xe tiết kiệm xăng khiến những mẫu như Chevrolet Chevette, AMC Pacer và Pinto xuất hiện. Tuy nhiên, chúng không những không đáng tin cậy mà còn rất kém an toàn, hay xảy ra lỗi dù có ngoại hình khá bắt mắt.