Điều chỉnh kích thước chữ
Xã Vĩnh Hồng, Bình Giang, Hải Dương:

Long trọng khánh thành Đền thờ Quốc Thánh Mẫu và đón bằng di tích lịch sử

(NB&CL) Cách đây gần 300 năm, tại thôn My Thử, huyện Đường An, trấn Hải Dương (nay là thôn Phục Lễ, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) có người phụ nữ nổi danh khắp vùng, tên hiệu là Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên, Thái phi của Chúa Trịnh Cương thời Lê Trung Hưng (còn gọi là Bà Chúa Me).

Báo nói Công luận

Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên sinh ngày 21/3/1688, là Bà Chúa thông minh, mưu lược, tài năng xuất chúng. Bà đã từng nhiếp chính, điều khiển chính sự để lập chúa, phò vua và điều binh khiển tướng bảo vệ kinh thành Thăng Long khi nguy cấp; được nhà Vua Lê Ý Tông phong tước hiệu Quốc Thánh Mẫu. Thái phi sinh được 3 người con, con trưởng là Chúa Trịnh Giang, con thứ là Chúa Trịnh Doanh; các Chúa từ đời thứ 6 đến đời thứ 12 đều là con, cháu, chắt ruột cùa bà. Thái phi Vũ Thị Ngọc Nguyên mất ngày 21/9/1751.

Từ những năm 1736, Chúa Trịnh Giang đã cho lập đền phủ ở My Thử, Đường An, nhân dân trong vùng thường gọi là Phủ Bà. Song do phong hóa của thời gian và sự biến thiên của lịch sử nên đền phủ không còn được nguyên vẹn; dấu tích còn lưu lại nơi này là Khu Ngự Dội, Phủ Bà, Bia, Ao chúa…

Để tỏ lòng tri ân công lao to lớn của bà, năm 2017 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hồng tiến hành khởi công phục hồi, tôn tạo Đền thờ Quốc Thánh Mẫu - Bà Chúa Me ngay tại khu di tích Phủ Bà trên diện tích 14,05ha, với tổng kinh phí hơn 15 tỷ đồng bằng nguồn xã hội hóa và một phần hỗ trợ của ngân sách các cấp. Công trình có kiến trúc độc đáo mang đậm nét văn hóa tâm linh; bên phải đường giao thông nội bộ là khu vui chơi, giải trí, dịch vụ, nhà ban quản lý và khu nghỉ dưỡng…; bên trái gồm các hạng mục công trình: Tam quan, Ngọ môn, Đền trình, Nhà bia, Đàn tế trời đất, Lầu chuông gác trống, Tiền hành lang, Tả hữu hành lang, Tiền tế, Trung từ, Hậu cung, Nhà bia Bà… 

Các đại biểu về dự lễ khánh thành chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu về dự lễ khánh thành chụp ảnh lưu niệm.

Ngày 13/02/2019, tức ngày 09 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Hồng long trọng tổ chức lễ khánh thành và đón bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đền thờ Quốc Thánh Mẫu - Bà Chúa Me trước sự chứng kiến của các cấp lãnh đạo, các ngành chức năng, các địa phương, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử thuộc các cơ quan Trung ương và của tỉnh cùng nhân dân địa phương và du khách.

Giờ đây Đền thờ Quốc Thánh Mẫu - Bà Chúa Me đã trở thành cõi đi về của du khách xa gần, về để thấy thanh âm và sắc màu của thiên nhiên mới là cái nuôi dưỡng tâm hồn của con người, về để thấy cái linh thiêng trầm mặc, để cảm nhận cái tình của đời người trong thẳm xanh, ngan ngát đất trời mà thăm thẳm cõi người.

Ông Vũ Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hồng trao đổi: Đền thờ Quốc Thánh Mẫu - Bà Chúa Me là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo tồn, gìn giữ. Cùng với lòng tôn kính, sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, kể từ khi chuẩn bị cũng như trong quá trình phục hồi, tôn tạo di tích chúng tôi luôn được đón nhận sự quan tâm, giúp đỡ quý báu của nhiều cơ quan Trung ương, của tỉnh Hải Dương và huyện Bình Giang cũng như nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, các chuyên gia cố vấn, Hội đồng dòng họ Vũ - Võ và dòng họ Trịnh Việt Nam. Đặc biệt trong buổi lễ cắt băng khánh thành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Hồng hết sức vui mừng trước sự có mặt của Cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh, huyện đến cơ sở, các Sở, ngành liên quan, các tổ chức xã hội, tổ chức chính trị xã hội.

Hội đồng dòng họ Vũ - Võ và dòng họ Trịnh Việt Nam; Ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch danh dự Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Việt Nam; Ông Trịnh Đình Hưng - Chủ tịch Hội đồng dòng họ Trịnh Việt Nam; Giáo sư, tiến sỹ khoa học - Nhà giáo nhân dân Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước, Phó Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam, Quyền chủ tịch Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Việt Nam; các chuyên gia cố vấn: Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Tá Nhí - Viện Hán Nôm; Hoạ sỹ, Nhà nghiên cứu mỹ thuật Trịnh Quang Vũ - Hội Mỹ thuật Việt Nam; Anh hùng lao động Vũ Tất Ban, nguyên Chủ tịch Công đoàn ngành xây dựng Việt Nam, cùng nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, những người con của quê hương, nhân dân địa phương và đông đảo du khách.

Đền Thờ Quốc Thánh Mẫu - Bà Chúa Me được khánh thành và đi vào hoạt động vừa đáp ứng nhu cầu du lịch và sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương cũng như du khách xa gần, lại vừa có ý nghĩa góp phần kết nối chương trình du lịch tâm linh với các di tích lịch sử trên địa bàn huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương và các vùng lân cận.

                Kim Cương