Điều chỉnh kích thước chữ

Luật xuất khẩu mới của Trung Quốc có hiệu lực, doanh nghiệp toàn cầu lo lắng

(CLO) Một luật kiểm soát xuất khẩu mới có hiệu lực của Trung Quốc sẽ cho phép nước này chặn các chuyến hàng của các công ty nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia. Điều này gia tăng thách thức cho ông Joe Biden trong việc đối phó với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Audio
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm một nhà máy ở tỉnh Quảng Đông. Chi tiết về luật kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc vẫn còn mù mờ. Ảnh: Kyodo

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm một nhà máy ở tỉnh Quảng Đông. Chi tiết về luật kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc vẫn còn mù mờ. Ảnh: Kyodo

Các nhà chức trách đã cung cấp một số chi tiết vào thứ Hai (30/12) về những sản phẩm hoặc công ty nào sẽ phải tuân theo các hạn chế mới, thể hiện một biện pháp đối phó với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Đối mặt với sự không chắc chắn, các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho sự gián đoạn có thể xảy ra đối với chuỗi cung ứng. Triển vọng sẽ phụ thuộc một phần vào cách Biden quản lý cuộc chiến thương mại bắt đầu dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump.

Luật mới của Trung Quốc yêu cầu phải có sự chấp thuận chính thức từ giới chức để xuất khẩu một số sản phẩm như nguyên liệu chiến lược và công nghệ tiên tiến. Trong khi không có danh sách sản phẩm nào được công bố, một số nhà quan sát cho rằng kim loại đất hiếm - hơn 60% trong số đó được sản xuất ở Trung Quốc - có khả năng nằm trong số những mặt hàng phải đối mặt với hạn chế xuất khẩu.

Các doanh nghiệp quốc tế lo ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng luật mới, cho phép trả đũa bất kỳ nền kinh tế nào "lạm dụng" việc kiểm soát xuất khẩu của họ, để chặn các lô hàng như một vũ khí trong chiến tranh thương mại.

Chẳng hạn, nếu Bắc Kinh đưa vào danh sách đen một công ty Mỹ để đối phó với áp lực tăng cường từ Washington đối với Huawei Technologies, thì họ cũng có thể trả đũa các công ty khác tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng có thể hạn chế vận chuyển các linh kiện do Trung Quốc sản xuất cho các công ty bên ngoài Hoa Kỳ vận chuyển hàng hóa thành phẩm cho khách hàng Mỹ, và có khả năng làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Mối quan tâm đang tăng lên giữa các công ty Nhật Bản sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao ở Trung Quốc, chẳng hạn như pin xe hơi và màn hình. "Một số người lo lắng về việc bị yêu cầu tiết lộ công nghệ để đổi lấy sự chấp thuận xuất khẩu", một nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết.

Là một phần của hiệp ước thương mại Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực được ký kết gần đây - bao gồm các nền kinh tế lớn nhất châu Á, trừ Ấn Độ - Trung Quốc đã đồng ý không ép buộc chuyển giao công nghệ từ các công ty kinh doanh trong nước.

Nhưng một số lo lắng rằng RCEP không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ này.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato trao đổi với các phóng viên hôm thứ Hai rằng, chính phủ Nhật Bản "rất quan tâm đến luật mới, bao gồm cả khả năng nó sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh của Nhật Bản".