Điều chỉnh kích thước chữ

Lực lượng an ninh Myanmar dùng súng phóng lựu, hơn 80 người biểu tình thiệt mạng

(CLO) Lực lượng an ninh Myanmar đã dùng súng phóng lựu tấn công vào người biểu tình ở một thị trấn gần Yangon hôm thứ Sáu (9/4), khiến hơn 80 người thiệt mạng, nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) và một hãng tin trong nước cho biết.

Audio
Bạo lực ở Myanmar đang diễn ra tràn lan khi quân đội bị tố cáo dùng súng phóng lựu tấn công người biểu tình - Ảnh: Reuters

Bạo lực ở Myanmar đang diễn ra tràn lan khi quân đội bị tố cáo dùng súng phóng lựu tấn công người biểu tình - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Chi tiết về số người chết tại thị trấn Bago, 90 km (55 dặm) về phía đông bắc của Yangon, ban đầu không có sẵn vì lực lượng an ninh chất đống thi thể trong khuôn viên chùa Zeyar Muni và phong tỏa khu vực, theo các nhân chứng và phương tiện truyền thông trong nước.

Hãng tin AAPP và Myanmar Now hôm thứ Bảy (10/4) cho biết, 82 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này và là một trong những ngày “đẫm máu” nhất trong các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2 ở nước này. Myanmar Now cho biết vụ nổ súng bắt đầu trước rạng sáng ngày thứ Sáu và tiếp tục vào buổi chiều.

“Nó giống như một cuộc diệt chủng”, hãng tin này dẫn lời một người tổ chức biểu tình tên là Ye Htut nói. "Họ đang bắn vào mọi bóng tối".

Nhiều cư dân của thị trấn đã chạy trốn, theo các tài khoản trên mạng xã hội.

AAPP, đã duy trì kiểm đếm hàng ngày những người biểu tình bị lực lượng an ninh giết và bắt giữ, trước đó cho biết 618 người đã thiệt mạng kể từ thời điểm xảy ra cuộc đảo chính.

Tuy nhiên, con số đó bị quân đội phản đối. Phát ngôn viên quân đội, Thiếu tướng Zaw Min Tun, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu tại thủ đô Naypyitaw, rằng quân đội đã ghi nhận 248 trường hợp dân thường thiệt mạng và 16 cảnh sát thiệt mạng, đồng thời cho biết lực lượng an ninh không sử dụng vũ khí tự động nào.

Truyền thông trong nước cho biết, một liên minh quân đội các sắc tộc ở Myanmar đã phản đối chiến dịch trấn áp của quân đội đã tấn công một đồn cảnh sát ở phía đông và ít nhất 10 cảnh sát đã thiệt mạng.

Đồn cảnh sát tại Naungmon ở bang Shan đã bị các chiến binh từ một liên minh bao gồm Quân đội Arakan, Quân Giải phóng Quốc gia Ta’ang và Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar tấn công vào sáng sớm.

Shan News cho biết ít nhất 10 cảnh sát đã thiệt mạng, trong khi hãng tin Shwe Phee Myay đưa ra con số thiệt mạng là 14 người.

Các nhà cầm quyền quân sự của Myanmar cho biết hôm thứ Sáu rằng, các cuộc phản đối chống lại sự lãnh đạo của họ đang giảm dần vì mọi người muốn hòa bình và họ sẽ tổ chức bầu cử trong vòng hai năm.

Các nhà lập pháp Myanmar bị lật đổ đã thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu có hành động chống lại quân đội.

Zin Mar Aung, người đã được bổ nhiệm làm quyền ngoại trưởng cho một nhóm các nhà lập pháp bị lật đổ, cho biết: “Người dân của chúng tôi sẵn sàng trả bất kỳ giá nào để lấy lại quyền và tự do của họ”. Bà kêu gọi các thành viên Hội đồng áp dụng cả áp lực trực tiếp và gián tiếp lên chính quyền.

Richard Horsey, cố vấn cấp cao về Myanmar của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, nói tại cuộc họp không chính thức của Liên Hợp Quốc, cuộc thảo luận công khai đầu tiên về Myanmar của các thành viên hội đồng: “Myanmar đang đứng trước bờ vực của sự thất bại của nhà nước, của sự sụp đổ của nhà nước”.