Điều chỉnh kích thước chữ

Mách bạn 5 bí kíp chăm sóc đôi mắt khỏe đẹp sau thời gian dài sử dụng máy tính

(CLO) Công việc, học tập...khiến cho đôi mắt phải tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử và bị suy yếu, tổn thương. Để giữ cho đôi mắt luôn được khỏe mạnh và không suy yếu thì cần phải biết cách chăm sóc đôi mắt một cách hợp lý.

Audio

Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách chăm sóc để luôn giữ được đôi mắt long lanh, tươi sáng, quyến rũ. 

1. Hạn chế thói quen dụi mắt

Bạn vẫn nghĩ rằng, dụi mắt là hành động thông thường giúp mắt dễ chịu hơn trong nhiều trường hợp như ngứa, gặp dị vật… Tuy nhiên, thường xuyên dụi mắt sẽ khiến bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập sâu vào bên trong, gây ra rủi ro cho giác mạc và những mối nguy hiểm khác.

Chăm sóc mắt

Cách tốt nhất khi thấy ngứa mắt hay bụi vào mắt, bạn nên nhấp nháy nhẹ nhiều lần để cho cho mắt đỡ mỏi và tẩy bay bụi.

2. Tập thể dục cho mắt

Điểm vàng “tọa lạc” tại trung tâm võng mạc, nơi quyết định thị lực. Điểm vàng suy yếu đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ phải gắn liền với cặp mắt kính. Để điểm vàng được nghỉ ngơi hợp lý, bạn có thể tập thể dục cho mắt bằng việc áp dụng quy tắc 20-20-20. 

Tập thể dục cho mắt

Cụ thể, sau mỗi 20 phút mắt làm việc liên tục với màn hình máy tính chúng ta sẽ cho mắt nghỉ ngơi và hướng mắt nhìn vào một vật ở cách mắt tối thiểu 20 feet tức là tương đương với 6 mét là khoảng cách tối thiểu mà chúng ta cần nhìn sau mỗi 20 phút làm việc liên tục với máy tính. 

3. Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa lutein, beta-carotene và zeaxanthin bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của ánh nắng. Các chất dinh dưỡng này có nhiều trong trứng, rau lá xanh đậm, ớt và khoai lang. Axít béo Omega-3, được tìm thấy trong cá béo như cá hồi và nhiều loại hạt cũng rất có lợi cho sức khỏe của mắt.

4. Đeo kính râm mỗi khi phải ra ngoài trời

Kính mát (kính râm) giúp ngăn ngừa bệnh đục nhân mắt và vết chân chim ở khóe mắt. Tia cực tím (UV) có thể làm hỏng đôi mắt của bạn trong bất kỳ mùa nào, và ở bất kì thời điểm nào trong ngày chứ không chỉ là buổi trưa. Chọn kính mát với mắt kính lớn sẽ bảo vệ mắt 99% đến 100% khỏi bức xạ bởi tia UVA và UVB.

5. Kiểm tra mắt theo định kỳ

Kiểm tra mắt định kỳ

Một bài kiểm tra thị lực sẽ giúp xác định xem bạn có cần đeo kính để điều chỉnh tầm nhìn của mình hay không, nếu có thì đeo kính bao nhiêu độ là phù hợp... Kiểm tra giãn nở tròng mắt cũng nên được thực hiện để phát hiện sớm các thiệt hại về mắt hoặc các bệnh như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD)...

DL