Điều chỉnh kích thước chữ

Malaysia mở cửa trở lại nền kinh tế từ ngày 4/5

(CLO) Malaysia sẽ mở cửa lại gần như tất cả các lĩnh vực kinh tế kể từ ngày 4/5, khi quốc gia Đông Nam Á này dỡ lệnh phong tỏa vì virus Corona.

Audio
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết sẽ cho phép mở cửa trở lại nền kinh tế từ ngày 4/5 - Ảnh: DPA

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết sẽ cho phép mở cửa trở lại nền kinh tế từ ngày 4/5 - Ảnh: DPA

Phát biểu vào sáng thứ Sáu (1/5), Thủ tướng Muhyiddin Yassin cho biết gần như tất cả các thành phần kinh tế sẽ mở cửa trở lại, tùy theo điều kiện, sau hơn 40 ngày áp đặt lệnh phong tỏa, đóng cửa các trường học, các doanh nghiệp không thiết yếu và cấm hoạt động giao tiếp xã hội cũng như tụ tập đông người.

Tuy nhiên, những hoạt động liên quan đến công chúng lớn như công viên giải trí, trung tâm karaoke, rạp chiếu phim cũng hội nghị và triển lãm vẫn bị cấm, thủ tướng Malaysia nói.

“Cấm mọi hoạt động kinh tế có ý nghĩa đồng nghĩa với việc ngăn chặn nguồn thu nhập của đất nước. Thuế không thể được thu, ngành công nghiệp không thể tăng trưởng, tăng trưởng kinh tế bị kìm hãm và điều chúng tôi đặc biệt muốn tránh là các doanh nghiệp bị buộc phải đóng cửa và người lao động mất việc làm”, ông Muiddiddin đánh giá.

Ông cảnh báo rằng một số quốc gia đã chứng kiến ​​sự gia tăng lây lan các trường hợp nhiễm Covid-19 mới khi các biện pháp kiểm dịch được nới lỏng và cho biết một số doanh nghiệp - bao gồm rạp chiếu phim, quán karaoke, câu lạc bộ thể thao và hội nghị hoặc triển lãm - vẫn sẽ không được phép hoạt động.

Theo quy định kiểm soát việc di chuyển tự do, giao thông đi lại giữa các bang vẫn bị cấm, ông Muhyddin nói. Điều này có nghĩa là người Malaysia sẽ không thể về quê hương của họ vào dịp lễ Tế sinh của người Hồi giáo vào cuối tháng 5.

Chính phủ Malaysia áp đặt lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại từ ngày 18/3

Chính phủ Malaysia áp đặt lệnh phong tỏa, hạn chế đi lại từ ngày 18/3

Kuala Lumpur đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc vào ngày 18/3, với hạn chế về đi lại được áp đặt, cũng như đóng cửa các doanh nghiệp và trường học không thiết yếu.

Theo công bố của chính phủ nước này, Malaysia ước tính thiệt hại kinh tế hàng ngày khoảng 2,4 tỷ ringgit (550 triệu USD) khi các doanh nghiệp không được phép hoạt động.

Trong khi đó, Viện nghiên cứu kinh tế Malaysia thông tin ngày 25/4, ước tính khoảng 2,4 triệu người Malaysia có thể mất việc nếu Lệnh phong tỏa được gia hạn.

“Chúng ta phải cân bằng giữa việc hồi phục nền kinh tế và kiểm soát dịch Covid-19”, Thủ tướng Muiddiddin nói và thêm rằng các quy định nghiêm ngặt về bảo vệ sức khỏe sẽ được thực hiện và yêu cầu hiện giãn cách xã hội ở các nhà hàng phải được đảm bảo tối đa.

Hiện tại tỷ lệ nhiễm mới của Malaysia đang chậm lại những ngày gần đây, với cả nước ghi nhận 6.002 ca nhiễm và 102 ca tử vong.

Tại Đông Nam Á, Singapore vẫn là quốc gia có số ca nhiễm đông nhất với hơn 16.00 trường hợp dương tính với virus Corona, trong khi Indonesia là quốc gia có số người chết vì Covid-19 cao nhất với 770 trường hợp.