Điều chỉnh kích thước chữ

Malaysia phong tỏa toàn quốc nhằm đối phó dịch Covid-19

(CLO) Straits Times đưa tin, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin tối ngày 16/3 (giờ địa phương) đã chính thức tuyên bố lệnh phong tỏa toàn quốc có hiệu lực trong vòng 2 tuần.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin

Trong bài phát biểu phát trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia, Thủ tướng Muhyiddin Yassin nói: "Chính phủ quyết định thi hành chính sách phong tỏa toàn quốc, bắt đầu từ ngày 18/3/2020 đến hết ngày 31/3/2020. Tôi hy vọng toàn dân bình tĩnh để đối phó với thách thức lớn này. Đừng hoảng loạn hay lo lắng, hãy bình tĩnh. Tôi tin rằng với những biện pháp chính phủ đề ra, chúng ta sẽ đủ sức chiến đấu với sự lây lan của dịch bệnh".

Như vậy, Malaysia đã trở thành quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tiến hành phong tỏa toàn quốc để ứng phó với Covid-19. Quyết định trên được đưa ra sau khi số ca nhiễm virus Corona tại nước này tăng nhanh đột biến, với 125 ca nhiễm mới phát hiện, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 553.

Thủ tướng Malaysia thuyết phục người dân chấp nhận lệnh phong tỏa, đồng thời khẳng định Hội đồng an ninh quốc gia sẽ giám sát hoạt động phong tỏa hằng ngày trên cả nước. "Chúng ta không thể chờ tình hình xấu hơn nữa. Cần hành động quyết liệt ngay lập tức, hạn chế di chuyển trong xã hội để ngăn dịch bệnh lan rộng. Đây là cách duy nhất để chúng ta ngăn số người nhiễm gia tăng và đợt bùng phát có thể hủy hoại cuộc sống nhiều người", ông cho biết.

Tín đồ Hồi giáo rời một thánh đường ở Kuala Lumpur hôm 13/3. Ảnh: Reuters.

Tín đồ Hồi giáo rời một thánh đường ở Kuala Lumpur hôm 13/3. Ảnh: Reuters.

Với lệnh phong tỏa này, toàn bộ trường học tại Malaysia phải đóng cửa. Mọi địa điểm cầu nguyện và cơ sở kinh doanh sẽ phải đóng cửa, trừ siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi. Các trụ sở công và tư sẽ bị đóng cửa trừ các dịch vụ cần thiết như nước, điện, năng lượng, viễn thông, bưu chính, giao thông, dầu khí, đài phát thanh truyền hình, tài chính, ngân hàng, y tế, nhà thuốc, cứu hỏa, nhà tù, cảng biển, sân bay, an ninh, quốc phòng, vệ sinh, cung cấp thực phẩm.

Malaysia cũng cấm nhập cảnh với khách du lịch nước ngoài, đồng thời người Malaysia trở về từ các quốc gia khác phải tự cách ly 14 ngày. Đồng thời, Malaysia cấm công dân nước này xuất cảnh trong thời gian phong tỏa.

Malaysia hiện là nước có số ca nhiễm virus Corona nhiều nhất ở Đông Nam Á. Riêng ngày 16/3, có tới 125 ca nhiễm nâng tổng số lên 553. Phần lớn số ca nhiễm mới liên quan đến buổi lễ có 16.000 người tham dự tại nhờ thờ Hồi giáo Sri Petaling ở gần thủ đô Kuala Lumpur.  

Mai Bùi (theo SCMP)