Máy bay chở 200 hành khách bay trong 10 phút không có phi công

(CLO) Một chuyến bay của Lufthansa chở 199 hành khách và 6 phi hành đoàn từ Frankfurt (Đức) đến Seville (Tây Ban Nha) đã bay 10 phút không người điều khiển khi cơ phó bất tỉnh, trong lúc cơ trưởng rời buồng lái, theo báo cáo từ cơ quan điều tra hàng không Tây Ban Nha (CIAIAC).

Sự việc xảy ra vào ngày 17/2/2024 trên chuyến bay LH1140, sử dụng máy bay Airbus A321-200. Khi máy bay tiến gần biên giới Tây Ban Nha, cơ trưởng rời buồng lái để đi vệ sinh, để cơ phó đảm nhiệm điều khiển. Chỉ tám phút sau, cơ phó 38 tuổi đột nhiên mất ý thức.

Cơ trưởng đã cố gắng mở cửa buồng lái bằng mã truy cập thông thường năm lần nhưng không thành công. Một tiếp viên hàng không cũng cố liên lạc với cơ phó qua hệ thống liên lạc nội bộ, nhưng không nhận được phản hồi. Cuối cùng, cơ trưởng sử dụng mã khẩn cấp, và may mắn, cơ phó tỉnh lại trong giây lát để mở cửa trước khi bộ đếm thời gian khẩn cấp hết hạn.

Khi vào lại buồng lái, cơ trưởng thấy cơ phó trong tình trạng nguy kịch: mặt tái nhợt, đổ mồ hôi và có những cử động bất thường. Nhận thấy tình hình nghiêm trọng, cơ trưởng lập tức yêu cầu hỗ trợ y tế. Các tiếp viên hàng không, cùng với một bác sĩ là hành khách trên chuyến bay, đã nhanh chóng sơ cứu. Cơ trưởng quyết định chuyển hướng khẩn cấp đến sân bay Madrid-Barajas, nơi máy bay hạ cánh an toàn chỉ 18 phút sau.

lufthansa.a321-100.d-aire.arp.jpg
Máy bay Airbus A321 của Lufthansa. Ảnh: Wikipedia

Sau khi hạ cánh, cơ phó được đưa đến bệnh viện. Các xét nghiệm y tế xác định anh ta bị đột quỵ do một rối loạn thần kinh chưa từng được phát hiện trước đó. Cơ quan hàng không Tây Ban Nha cho biết tình trạng này rất khó phát hiện trong các đợt kiểm tra y tế định kỳ, trừ khi triệu chứng xuất hiện tại thời điểm kiểm tra.

Báo cáo cuối cùng của CIAIAC, công bố ngày 16/5/2025, mô tả sự việc là một lỗ hổng an toàn nghiêm trọng. Trong 10 phút không có phi công điều khiển, máy bay được duy trì ổn định nhờ hệ thống lái tự động và điều chỉnh độ cao tự động. Tuy nhiên, cơ phó đã vô tình chạm vào các nút và cần điều khiển trong lúc bất tỉnh, kích hoạt cảnh báo trên máy bay.

Sự việc đã khiến các nhà chức trách hàng không kêu gọi xem xét lại quy định về việc chỉ có một phi công trong buồng lái. CIAIAC đề nghị Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu (EASA) thông báo cho các hãng hàng không về vụ việc và đánh giá lại rủi ro khi chỉ một phi công điều khiển máy bay.

Tại Mỹ, quy tắc hai người trong buồng lái vẫn được duy trì, với một tiếp viên hàng không thay thế khi một phi công rời đi, nhằm giảm rủi ro từ các sự cố y tế hoặc hành vi cố ý.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: