Điều chỉnh kích thước chữ

MediaTek trở thành nhà sản xuất chip smartphone lớn nhất thế giới trong quý 3/2020

(CLO) Nhờ nhiều yếu tố tác động từ bên ngoài, đặc biệt là tầm ảnh hưởng của Huawei bị giảm xuống, MediaTek đã và đang vươn lên để trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới trong quý 3/2020.

Audio

Sự kiện: MediaTek

Báo Công luận

Chỉ tính riêng trong quý 3/2020 vừa qua, đã có tới hơn 100 triệu chiếc smartphone được bán ra trên toàn cầu sử dụng chipset của MediaTek, biến công ty này trở thành nhà sản xuất chip số 1 thế giới trong quý 3 với thị phần lên tới 31%, vượt mặt Qualcomm, Huawei và nhiều nhà sản xuất khác.

Mức tăng trưởng mạnh mẽ trên là nhờ vào doanh số smartphone giá rẻ tăng lên tại các thị trường như Ấn Độ và Trung Quốc. Những smartphone giá cả phải chăng ở các quốc gia này thường sử dụng chip MediaTek hơn là Qualcomm.

Báo Công luận

Bên cạnh đó, MediaTek cũng được cho là đã tận dụng sự tăng trưởng chậm chạp của Huawei, do lệnh trừng phạt của Mỹ, để mở rộng thị trường.

Sự tăng trưởng này của MediaTek cũng khiến thị phần của Qualcomm suy giảm từ 31% xuống 29% trong quý 3 vừa qua, mặc dù sản lượng chip Snapdragon mà Qualcomm bán ra vẫn đang đứng top đầu, đặc biệt là trong lĩnh vực modem 5G.

Với sự phát triển của hạ tầng viễn thông, theo dữ liệu của Counterpoint Research, nhu cầu về smartphone 5G trong quý 3 vừa qua cũng tăng gấp đôi với 17% số smartphone bán ra có hỗ trợ 5G. Với sự xuất hiện của iPhone 12 5G thì nhu cầu về 5G trong tương lai gần thậm chí còn tăng nhiều hơn nữa, đặc biệt là khi các nhà sản xuất Trung Quốc thực hiện việc phổ cập smartphone 5G giá rẻ trong năm sau.

Báo Công luận

Ngoài MediaTek và Qualcomm, Samsung, Apple và Huawei đều chiếm khoảng 12% thị phần trong quý 3 năm nay. Trong khi Huawei không nhận được bất kỳ sự tăng trưởng nào, thị phần của Samsung giảm từ 16% và thị phần của Apple tăng từ 11%.